‘Khoảng lặng’ của họa sĩ Dũng ‘trống’

0:00 / 0:00
0:00
"Yêu" của họa sĩ Dũng "trống"
"Yêu" của họa sĩ Dũng "trống"
Sau mấy chục năm làm kiến trúc sư, họa sĩ Dũng “trống” chuyên tâm vẽ hơn hai năm nay để có được triển lãm cá nhân đầu tiên “Khoảng lặng”, khai mạc chiều 30/3.

Triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Dũng “trống” diễn ra tại trung tâm triển lãm 29 Hàng Bài. Nói về chủ đề triển lãm, tác giả nói rằng tất cả tác phẩm được thực hiện trong một giai đoạn “khoảng lặng” của cuộc đời. Đó là sau khi ông thôi vị trí công việc hơn 40 năm của một kiến trúc sư, một nhà quản lý, một nhà quy hoạch đô thị. Ông chuyển sang một giai đoạn mới đó là một họa sĩ “trẻ” thật tự do và phóng khoáng.

‘Khoảng lặng’ của họa sĩ Dũng ‘trống’ ảnh 1

Họa sĩ Dũng "trống" có sự hậu thuẫn của vợ

“Vẽ với tôi như một lời tự sự, như thao tác hóa hồi ức, tâm tư của mình. Vẽ cũng là sự giải phóng nội tâm của tôi và giúp tôi gột rửa tâm hồn khỏi bụi bặm của cuộc sống hàng ngày. Những bức tranh là cả tấm chân tình của tôi với cuộc đời. Tôi vẽ như tôi nghĩ, tôi vẽ như tôi sống, xin được sẻ chia cùng quý vị”, họa sĩ Dũng “trống” nói.

‘Khoảng lặng’ của họa sĩ Dũng ‘trống’ ảnh 2

Họa sĩ Trịnh Sinh Nha (thứ ba từ phải sang) nói "Dũng trống vẽ không giống ai"

Họa sĩ Dũng “trống” vẽ đa dạng, từ những ước mơ tuổi thanh xuân, đôi lứa như tác phẩm “Yêu”, bộ tác phẩm “Giới hạn”, “Cô Ðơn”, “Kẻ Thứ 3”, “Ghen”, “Chờ Chồng”… đó là chân dung của những cô gái, có những đôi mắt mở to, nụ hôn trông đợi.

‘Khoảng lặng’ của họa sĩ Dũng ‘trống’ ảnh 3

Hơn 2 năm, Dũng "trống" vẽ gàn 140 tác phẩm

Họa sĩ Trịnh Sinh Nha, giám tuyển của triển lãm nhận định, triển lãm còn đưa công chúng đến những trải nghiệm thú vị như với “Ngôi nhà tập thể”, “Chân dung vợ”, “Tự Họa”, “Sum vầy”; những ký ức về đấng sinh thành với lòng biết ơn trong bộ tranh Sen “Gia tài của Mẹ”; những hoài niệm đã qua “Hoài niệm”, “Niềm tin”, “Góc sân và khoảng trời” hoặc những câu chuyện nhân gian nhân quả cuộc đời trong “Bình an”, “Sắc không”.

‘Khoảng lặng’ của họa sĩ Dũng ‘trống’ ảnh 4

76 tác phẩm bày tại 29 Hàng Bài

Họa sĩ Dũng Trống tên thật Trần Tiến Dũng, sinh năm 1958. Tốt nghiệp năm 1982 tại trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. Ông từng có gần 20 năm công tác tại Viện Quy Hoạch Hà Nội thuộc Văn phòng kiến trúc sư trưởng TP. Hà Nội.

“Nghệ thuật thanh lọc con người để hướng đến một tâm hồn cao thượng. Nghệ sỹ phải dấn thân dâng hiến hết mình cho lao động nghệ thuật đến cùng, không đầu hàng, không lùi bước…. Trong đôi mắt Dũng, tôi đã đọc thấy có điều đó” họa sĩ Trịnh Sinh Nha nhận xét.

“Khoảng lặng” bày 76 tác phẩm chọn lọc từ 132 tác phẩm ông sáng tác từ 2019 đến nay. Một số bộ tác phẩm của ông đã được các nhà sưu tập “đặt gạch”. Triển lãm “Khoảng lặng” diễn ra đến 6/4/2021 tại 29 Hàng Bài.

MỚI - NÓNG