Khoai lang tím lao đao vì tin đồn đóng cửa khẩu

Sau ngày 20/5/2014, bà con thật sự tin việc đóng cửa khẩu là không có, giá khoai lang tăng trở lại, mức giá gần 7.000 đồng/kg.
Sau ngày 20/5/2014, bà con thật sự tin việc đóng cửa khẩu là không có, giá khoai lang tăng trở lại, mức giá gần 7.000 đồng/kg.
Kẻ xấu tung tin đồn “cửa khẩu phía Trung Quốc sẽ đóng cửa” khiến giá khoai tím Nhật ở Vĩnh Long lao dốc xuống còn 5.000 đồng/kg.

Ông Bùi Tấn Kiệt, ấp Thành Tân, Thành Đông (Bình Tân, Long An) cho biết, trước ngày 15/5, khoai lang tím Nhật được các thương lái thu mua ở mức giá khoảng 7.000 đồng/kg. Nhưng sau đó có tin đồn “Trung Quốc sẽ đóng cửa khẩu” nên giá khoai giảm xuống dưới mức 5.000 đồng/kg.

Đến chiều ngày 19/5, giá tăng trở lại hơn 600 đồng/kg và đứng mức giá 5.700 đồng/kg. "Thấy giá khoai tăng trở lại bằng giá thành sản xuất, tôi vội kêu lái bán hết khoai lang tím Nhật trồng trên diện tích 4.500 m2 để thu hồi vốn mặc dù khoai mới 4 tháng tuổi", ông Kiệt nói. Nhưng chỉ đến sáng 20/5, giá khoai lang tiếp tục tăng thêm 1.000 đồng/kg, đứng mức 6.700 đồng/kg. Vì quyết định quá vội, ông đã mất đi khoản tiền lớn.

Ông Nguyễn Văn Cưng (70 tuổi), ấp Thành Hưng, xã Thành Trung (Bình Tân) có 1 ha khoai lang tím Nhật đến tuổi thu hoạch. "Nông dân mình đừng nên tin vào tin đồn, nhất là ngay lúc này lại càng cảnh giác. Mấy ngày qua thương lái đến hỏi mua khoai nhưng tôi không bán, quyết neo chờ giá lên", ông Cung cho biết.

Anh Đạt, thương lái thu gom khoai cho thương nhân Trung Quốc cho biết thương nhân Trung Quốc có người rút về nước nhưng vẫn giao cho anh 5 tỷ để thu mua khoai lang chuyển sang cho họ. Việc thông thương vẫn bình thường.

Chủ nhiệm hợp tác xã rau an toàn Thành Lợi, ấp Thành Nhân, xã Thành Lợi (Bình Tân, Vĩnh Long) -ông Lê Văn Trung - cho biết trong các ngày qua rất nhiều nông dân trực tiếp đến HTX hoặc gọi điện thoại hỏi xác minh tin đồn Trung Quốc đóng cửa khẩu không cho hàng hóa nông sản qua lại có thật không. 

"Tôi nói không có chuyện đó, đồng thời khuyến cáo bà con hết sức cẩn trọng với những tin đồn thất thiệt của kẻ xấu tung ra để trục lợi. Tuy nhiên, tin đồn cứ lan rộng, không chỉ người trồng khoai lang hoang mang mà kể cả người trồng đậu bắp xuất khẩu sang Nhật cũng đến hỏi thực hư", ông Trung cho biết.

Ông Trung cũng cho hay, đã khuyên bà con cứ yên tâm sản xuất, đậu bắp xuất khẩu sang Nhật rất ổn định, không sợ bí đầu ra. Còn đối với những người trồng khoai lang chưa đến tuổi thu hoạch, người dân hết sức bình tĩnh trước những tin đồn thất thiệt và hãy tập trung chăm sóc để khoai đạt năng suất cao.

Còn theo ông Võ Văn Theo, Trưởng phòng NN-PTNT Bình Tân, sau khi nhận được thông tin đồn thổi do kẻ xấu lợi dụng để trục lợi, lập tức lãnh đạo huyện chỉ đạo cho các địa phương tuyên truyền để nhân dân hiểu. "Sau khi tuyên truyền bà con đã nhận thức được, giá khoai theo đó nhích lên. Chúng tôi khẳng định không có chuyện đóng cửa khẩu như lời đồn thổi", ông nói.

Theo Theo Nông nghiệp Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.
Theo quy định của Trung Quốc, nông sản xuất sang thị trường này không được bọc rơm nhưng nhiều doanh nghiệp hiện vẫn quen duy trì cách thức này. Ảnh: Đức Giang

Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc

TP - Trung Quốc ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản vào nước này, đồng thời không ngừng gia tăng diện tích loại cây ăn quả là thế mạnh chủ lực tương tự như Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp Việt vẫn duy trì cách làm ăn manh mún và các vùng trồng vẫn thiếu chuyên nghiệp, nông sản sẽ khó cạnh tranh và nguy cơ lép vế tại thị trường Trung Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi ý Thanh Hoá thí điểm thu thuế tài sản (thuế nhà ở) để sau đó có thể nhân rộng ra toàn quốc.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý đánh thuế tài sản, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nói gì?

TPO - Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi ý Thanh Hóa nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở) tại khu vực đô thị. Gợi ý này được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 16/9. Đây là một gợi ý rất thiết thực vừa giúp thu được thuế, vừa hạn chế việc đầu cơ bỏ hoang bất động sản.
Nhựa dùng một lần đang trở thành vấn đề môi trường nhức nhối chỉ sau biến đổi khí hậu

Kêu gọi hạn chế sử dụng nhựa một lần

Trong khuôn khổ phát động Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các siêu thị, chuỗi cung ứng thực phẩm, hàng hoá, các chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất, dịch vụ, cửa hàng tạp hoá, người dân hạn chế dùng sản phẩm nhựa một lần.