Khoai lang tím lao đao vì tin đồn đóng cửa khẩu

Sau ngày 20/5/2014, bà con thật sự tin việc đóng cửa khẩu là không có, giá khoai lang tăng trở lại, mức giá gần 7.000 đồng/kg.
Sau ngày 20/5/2014, bà con thật sự tin việc đóng cửa khẩu là không có, giá khoai lang tăng trở lại, mức giá gần 7.000 đồng/kg.
Kẻ xấu tung tin đồn “cửa khẩu phía Trung Quốc sẽ đóng cửa” khiến giá khoai tím Nhật ở Vĩnh Long lao dốc xuống còn 5.000 đồng/kg.

Ông Bùi Tấn Kiệt, ấp Thành Tân, Thành Đông (Bình Tân, Long An) cho biết, trước ngày 15/5, khoai lang tím Nhật được các thương lái thu mua ở mức giá khoảng 7.000 đồng/kg. Nhưng sau đó có tin đồn “Trung Quốc sẽ đóng cửa khẩu” nên giá khoai giảm xuống dưới mức 5.000 đồng/kg.

Đến chiều ngày 19/5, giá tăng trở lại hơn 600 đồng/kg và đứng mức giá 5.700 đồng/kg. "Thấy giá khoai tăng trở lại bằng giá thành sản xuất, tôi vội kêu lái bán hết khoai lang tím Nhật trồng trên diện tích 4.500 m2 để thu hồi vốn mặc dù khoai mới 4 tháng tuổi", ông Kiệt nói. Nhưng chỉ đến sáng 20/5, giá khoai lang tiếp tục tăng thêm 1.000 đồng/kg, đứng mức 6.700 đồng/kg. Vì quyết định quá vội, ông đã mất đi khoản tiền lớn.

Ông Nguyễn Văn Cưng (70 tuổi), ấp Thành Hưng, xã Thành Trung (Bình Tân) có 1 ha khoai lang tím Nhật đến tuổi thu hoạch. "Nông dân mình đừng nên tin vào tin đồn, nhất là ngay lúc này lại càng cảnh giác. Mấy ngày qua thương lái đến hỏi mua khoai nhưng tôi không bán, quyết neo chờ giá lên", ông Cung cho biết.

Anh Đạt, thương lái thu gom khoai cho thương nhân Trung Quốc cho biết thương nhân Trung Quốc có người rút về nước nhưng vẫn giao cho anh 5 tỷ để thu mua khoai lang chuyển sang cho họ. Việc thông thương vẫn bình thường.

Chủ nhiệm hợp tác xã rau an toàn Thành Lợi, ấp Thành Nhân, xã Thành Lợi (Bình Tân, Vĩnh Long) -ông Lê Văn Trung - cho biết trong các ngày qua rất nhiều nông dân trực tiếp đến HTX hoặc gọi điện thoại hỏi xác minh tin đồn Trung Quốc đóng cửa khẩu không cho hàng hóa nông sản qua lại có thật không. 

"Tôi nói không có chuyện đó, đồng thời khuyến cáo bà con hết sức cẩn trọng với những tin đồn thất thiệt của kẻ xấu tung ra để trục lợi. Tuy nhiên, tin đồn cứ lan rộng, không chỉ người trồng khoai lang hoang mang mà kể cả người trồng đậu bắp xuất khẩu sang Nhật cũng đến hỏi thực hư", ông Trung cho biết.

Ông Trung cũng cho hay, đã khuyên bà con cứ yên tâm sản xuất, đậu bắp xuất khẩu sang Nhật rất ổn định, không sợ bí đầu ra. Còn đối với những người trồng khoai lang chưa đến tuổi thu hoạch, người dân hết sức bình tĩnh trước những tin đồn thất thiệt và hãy tập trung chăm sóc để khoai đạt năng suất cao.

Còn theo ông Võ Văn Theo, Trưởng phòng NN-PTNT Bình Tân, sau khi nhận được thông tin đồn thổi do kẻ xấu lợi dụng để trục lợi, lập tức lãnh đạo huyện chỉ đạo cho các địa phương tuyên truyền để nhân dân hiểu. "Sau khi tuyên truyền bà con đã nhận thức được, giá khoai theo đó nhích lên. Chúng tôi khẳng định không có chuyện đóng cửa khẩu như lời đồn thổi", ông nói.

Theo Theo Nông nghiệp Việt Nam
MỚI - NÓNG