Khóa Minh Khai tạm thoát lỗ nhờ bất động sản

Cty CP Khóa Minh Khai tạm thoát lỗ nhờ chuyển đổi đất nhà máy thành cao ốc. (Ảnh minh họa: IE)
Cty CP Khóa Minh Khai tạm thoát lỗ nhờ chuyển đổi đất nhà máy thành cao ốc. (Ảnh minh họa: IE)
TPO - Dù ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất khóa, nhưng Cty CP Khóa Minh Khai liên tục gặp khó khăn, thua lỗ sau khi cổ phần háo. Nhà sản xuất khóa này chỉ tạm hết lỗ khi chuyển đổi đất nhà máy thành cao ốc, và được chi lại lợi nhuận từ dự án này.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có công văn 791/BXH-QLDN gửi Chính phủ về trả lời khiếu nại liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty CP Khóa Minh Khai (thuộc Tổng Cty Cơ khí xây dựng - COMA, Bộ Xây dựng)

Theo đó, hiện Cty Khóa Minh Khai có vốn điều lệ 6,6 tỷ đồng, được cổ phần hóa cuối năm 2016, trong đó Tổng Cty COMA nắm giữ 67,47% vổn điều lệ.

Theo Bộ Xây dựng, từ khi cổ phần hóa đến nay Cty Khóa Minh Khai liên tục gặp khó khăn, thua lỗ. Do quy mô vốn kinh doanh của Cty Khóa Minh Khai quá nhỏ, phải di chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi trung tâm Thành phố Hà Nội, dẫn đến công nhân có tay nghề cao đã nghỉ việc.

Cùng đó, trong điều kiện nền kinh tế thị trường suy thoái, công nghệ lạc hậu, thiểu vốn đầu tư và công tác điều hành và khai thác thị trường của doanh nghiệp còn hạn chế. Dẫn tới sản phẩm không đa dạng, sức cạnh tranh kém và không có hiệu quả sản xuất kinh doanh suốt giai đoạn từ năm 2008 - 2014.

Riêng 2 năm 2015, 2016, Cty Khóa Minh Khai có lãi và không còn lỗ lũy kế. Vốn chủ sở hữu tại công ty này đến hết năm 2016 trên 28,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phần lãi này không tới từ hoạt động sản xuất, kinh doanh khóa, chủ yếu từ lợi nhuận được tạm phân chia của Dự án Khu nhà ở Skylight. Đây là dự án hợp tác kinh doanh giữa Cty CP Khóa Minh Khai và Tổng Cty COMA. Sau khi quyết toán xong dự án, Tổng Cty COMA và Cty CP Khóa Minh Khai sẽ tiếp tục xác định và phân chia kết quả dự án này.

Khu căn hộ cao cấp Skylight tọa lạc tại 125D Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, được xây dựng trên phần đất thuộc nhà máy khóa Minh Khai trước đây.

Kết quả và hiệu quả sản xuẩt kinh doanh của Cty CP Khóa Minh Khai kém hiệu quả đã được Bộ Xây dựng ghi nhận, xem xét. Đồng thời, đã chỉ đạo Tổng Cty COMA tăng cường kiểm tra toàn diện, xây dựng các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh của Cty CP Khóa Minh Khai.

Với một số biện pháp như, rà soát, kiểm tra, báo cáo về công tác quản lý, hiệu quả vốn góp của Tổng Cty COMA tại Cty CP Khóa Minh Khai; tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, thực hiện công bố công khai thông tin của doanh nghiệp theo đúng quy định.

Xác minh, làm rõ hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và chấp hành pháp luật của Cty CP Khóa Minh Khai, trách nhiệm của người đại diện vốn của Tổng Cty COMA tại tại công ty này.

Ngoài ra, hỗ trợ Cty CP Khóa Minh Khai xây dựng kế hoạch, chiến lược phảt triển trong thời gian tới, để khắc phục khó khăn và nâng dần hiệu quả sản xuất kinh doanh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

TPO - Chứng khoán toàn cầu chao đảo trước "bom nợ" Evergrande, từ Trung Quốc, Hong Kong, đến các thị trường châu Âu, Mỹ đã tác động không nhỏ đến VN-Index trong phiên hôm nay. Có thời điểm, chỉ số chung mất tới hơn 20 điểm. 
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.

Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam

TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.