Khó xác minh thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa có quốc tịch nước ngoài

Bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương
Bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương
TPO - Đại diện Bộ Công an cho biết, tương tự trường hợp cựu đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc, nếu bà Hồ Thị Kim Thoa có quốc tịch Pháp mà không thông tin, báo cáo thì cơ quan quản lý nhà nước cũng khó phát hiện.    

Chiều 2/12, trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ, về việc truy bắt bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện chưa biết bà Thoa đang trốn ở đâu.

“Nếu chúng tôi biết thì đã bắt rồi”, ông nói và đề nghị ai biết thì báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất. Theo ông Xô, ngày 9/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Sau khi xem xét thấy bà Thoa không có ở nơi cư trú và xác định đã xuất cảnh ngày 22/10/2018 qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc vào ngày 4/9. “Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế cũng đã truy nã đỏ đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa”, ông Xô thông tin.

Hiện nay, Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra có thư đề nghị gia đình người thân động viên để bị can Thoa sớm về nước trình diện và thành khẩn khai báo các hành vi phạm tội để được hưởng chính sách khoan hồng.

"Hiện văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra chưa có thông tin của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc bắt giữ bà Thoa tại nước ngoài”, ông Xô nói và cho biết, thời gian tới, cơ quan công an ngoài vận động gia đình người thân, nếu ai có quan hệ, manh mối đề nghị sớm thông báo đến cơ quan cảnh sát điều tra.

Gần đây nhất, có tin đồn bà Thoa đã bị bắt tại Pháp. Liên quan đến việc này, báo chí nước ngoài nêu nhiều thông tin như bà Thoa có quốc tịch Pháp, đang sử dụng quốc tịch này để sinh sống tại Paris.

Bên lề cuộc họp báo, trao đổi thêm với PV về cơ sở để xem xét những vấn đề báo nước ngoài phản ánh, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, các nguồn thông tin trong nước không xác định được thông tin này.

Về vấn đề quốc tịch, tương tự trường hợp cựu đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc, nếu bà Thoa có quốc tịch Pháp mà không thông tin, báo cáo thì cơ quan quản lý nhà nước cũng không biết được, nếu đối tượng không sử dụng quốc tịch này khi xuất cảnh/nhập cảnh ra/vào Việt Nam.

Theo ông Xô, nếu xét thấy có căn cứ, các cơ quan chức năng Việt Nam phải đề nghị phía nước bạn thông tin cụ thể việc công dân Việt Nam có quốc tịch nước đó, thông qua thủ tục tương trợ tư pháp.

MỚI - NÓNG