Khổ vì dự án tiếp tục… treo

0:00 / 0:00
0:00
Căn nhà cấp bốn của ông Khiên muốn sửa nhưng không được
Căn nhà cấp bốn của ông Khiên muốn sửa nhưng không được
TP - Hàng trăm hộ dân tại Dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh (thành phố Pleiku, Gia Lai) sống trong điều kiện khốn khổ vì bị “treo” từ năm 2009 đến nay. 

Hơn 10 năm nay, người dân dọc đường Châu Văn Liêm (phường Ia Kring, thành phố Pleiku) sống khổ sở trong những căn nhà cấp bốn cũ kỹ, mái tôn mục nát mà không thể sửa chữa. Ông Quảng Văn Khiên (SN 1970) là một trong những “nạn nhân” của dự án treo này.

Căn nhà của ông Khiên xây trên lô đất rộng 250m2 từ hơn 20 năm trước hiện xuống cấp trầm trọng. Khi trời mưa tường bị thấm nước, ẩm ướt. Nước trút từ trên mái nhà xuống vì tôn mục nát. Nếu cố tình sửa bị phát hiện sẽ bị cơ quan chức năng tới lập biên bản, đứng trước nguy cơ không được nhận tiền bồi thường.

“Hai năm trước gia đình túng thiếu, muốn cầm sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng để có vốn nuôi lợn nhưng ngân hàng không cho. Bây giờ, thằng lớn nhà tôi lấy vợ muốn sang tên cho nó miếng đất này thành phố cũng không đồng ý. Chục năm qua, tôi đi mòn dép để tiếp xúc cử tri, lần nào cũng nhận được những lời hứa như đinh đóng cột, song rồi chẳng thấy động tĩnh gì”, ông Khiên nói.

Cùng tình cảnh như ông Khiên, ông Bùi Văn Năm (60 tuổi), lưng gù, sức khỏe yếu,  có hơn 1.000m2 đất muốn chia cho 3 người con để lấy vợ nhưng không được. Ba người con của ông phải thuê nhà trọ nhiều năm sống qua ngày, đợi dự án triển khai.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh được UBND tỉnh Gia Lai giao Cty cổ phần Đầu tư Saigon Highland triển khai từ năm 2009 với diện tích hơn 94 ha.

Đến tháng 2/2015, UBND tỉnh ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án của Cty này vì chủ đầu tư không có khả năng triển khai đúng tiến độ cam kết, vi phạm Luật Đầu tư. Đồng thời, UBND tỉnh Gia Lai giao UBND TP Pleiku điều chỉnh lại quy hoạch.

Tháng 7/2017, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản thống nhất chủ trương điều chỉnh quy hoạch chi tiết do UBND TP Pleiku lập với tổng diện tích hơn 94,9 ha (nằm trong phần diện tích của 3 phường Trà Bá, Hội Phú, Ia Kring).

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND TP Pleiku cho biết, dự án này chậm do nhà đầu tư đầu tiên đến tìm hiểu nhưng không hiểu sao lại bỏ đi, không làm nữa. Vị này cho rằng, do họ mới tới khảo sát, đánh giá chứ chưa làm gì cả nên không thể truy trách nhiệm.

Về trách nhiệm của những ban ngành liên quan khi dự án chậm tiến độ, ông Quế trả lời: “Dự án chưa có hình hài gì. Giờ thành phố đang trình giá đền bù đất lên tỉnh, thống nhất được sẽ khởi động ngay trong năm 2021. Mọi việc đã rõ ràng hết rồi!”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng trăm người dân tiếp tục bao vây công ty thủy sản gây ô nhiễm ở Hải Phòng

Hàng trăm người dân tiếp tục bao vây công ty thủy sản gây ô nhiễm ở Hải Phòng

TPO - Nhiều năm qua, người dân phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) sống trong cảnh như bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối do Công ty xuất khẩu thủy sản Việt Trường thải ra nhưng đến nay công ty này chưa từng bị xử phạt. Tình trạng kéo dài khiến hàng trăm người dân bức xúc, tái diễn cảnh vây kín trụ sở doanh nghiệp để yêu cầu khắc phục.
Chiến sỹ Công an Hà Nội xắn quần, ngâm nước giúp người dân cứu lúa

Chiến sỹ Công an Hà Nội xắn quần, ngâm nước giúp người dân cứu lúa

Ngày 24/5, sau những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp, một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội lâm vào cảnh ngập úng nặng, như Cần Kiệm, Lại Thượng, Kim Quan... Lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước tình hình cấp bách, lực lượng Công an xã đã cùng các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con cứu lúa.