Khổ vì cái gì?

TP - 4.000 hồ sơ nộp thì có 1.000 hồ sơ toàn điểm 10. Chưa kể số hồ sơ có giải nọ giải kia. Đó là thực trạng được PGS. Văn Như Cương, chủ tịch Hội đồng quản trị trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội chia sẻ.

Thực trạng của trường Lương Thế Vinh đại diện cho rất nhiều trường chất lượng cao trên toàn thành phố Hà Nội cũng như của các tỉnh khác. Vậy chúng ta nên mừng hay nên lo?

Năm 2015, Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các trường THCS không được tổ chức thi vào lớp 6. Mục đích để các lò luyện không còn đất tồn tại, giảm tình trạng dạy thêm học thêm từ cấp tiểu học. Nhưng giảm một cuộc thi, lập tức một loạt các cuộc thi khác ra đời đúng theo phương châm “có chính sách sẽ có đối sách”. Các cuộc thi này trở thành phao cho các trường trong việc tuyển chọn học sinh. Trong một “rổ trứng” 4.000 quả  đều nhau khá giỏi như trường của PGS. Văn Như Cương, để chọn ra mấy trăm quả trứng vào lớp 6 nếu không được thi, bắt buộc trường phải dựa vào các tiêu chí phụ. Đó là các giải thưởng từ văn hóa, đến thể dục thể thao, năng khiếu, âm nhạc. Các cuộc thi bỗng nhiên bung nở.

Đó là bề nổi của tảng băng chìm mà từ năm 2006, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân lúc bấy giờ đã chỉ mặt đặt tên là bệnh thành tích trong giáo dục.

Nhà trường thích thành tích, phụ huynh thích thành tích. Từ lớp 1, phụ huynh đã nháo nhào tìm trường, tìm lớp để chuẩn bị tinh thần vào lớp 6, lớp 10. Trước khi vào trường nào, phụ huynh đều “nhắm” xem cô nào dạy tốt, cô nào dạy giỏi để xin bằng được cho con học.  Thế nên mới có tình trạng dù cấm thi vào lớp 6 nhưng vẫn ngày đêm học thêm.  Học sinh học thêm để đi thi lấy thành tích cho trường, lấy kết quả xét tuyển chuyển cấp. Trường tổ chức thi để có thành tích báo cáo, thi đua. Phụ huynh cho con học thêm để mong vào trường tốt. Hệ quả của việc này là lớp nào cũng 80 -90% học sinh giỏi. Hiệu trưởng một trường chất lượng cao của Hà Nội khẳng định, học sinh học hết tiểu học nếu đạt 12 điểm 10  với hai môn Toán, Tiếng Việt (gồm 2 điểm 10 lớp 1, 2, 3, 4 và 4 điểm 10 năm lớp 5) thì mới có cơ may “vớt” vào trường. Còn nếu có 1 điểm 9, chắc chắn là không có cửa. Vì ngoài đạt thành tích 12 điểm 10, rất nhiều hồ sơ vào trường còn có cả loại giải thưởng. Chính vì vậy, câu cửa miệng của phụ huynh muốn xin vào học trường điểm cho con là “cháu có giải gì không”?. Giáo viên môn phụ như Thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật bỗng nhiên “có giá”.

Cả xã hội lao tâm khổ tứ vì các kỳ thi, vì sổ học bạ đẹp. Mỗi kỳ thi, hàng nghìn, học sinh tham gia để lấy chứng chỉ, lấy giải mong có được một tấm vé vào cấp học tiếp theo ở trường tốt. Thế nhưng kết quả cuối cùng của nó là chất lượng nguồn nhân lực lại không được nâng lên. Có lẽ so với thế giới, học sinh Việt Nam tham gia nhiều cuộc thi, đạt nhiều loại giải thưởng nhất. Các giảng viên đại học đang kêu vì sinh viên không thể viết nổi đơn xin việc, tư duy logic, tư duy phản biện không có. Vậy chúng ta đang khổ vì cái gì?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.