Khó loại trừ bệnh sốt xuất huyết

TPO - Đô thị hoá, di dân, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu… diễn ra nhanh chóng trong khi ý thức phòng chống sốt xuất huyết của người dân còn kém khiến bệnh này chỉ có thể giảm số ca mắc và tử vong chứ không thể loại trừ.

PGS-TS Phan Trọng Lân- Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM thừa nhận như vậy tại Hội nghị tập huấn công tác truyền thông và cung cấp thông tin y tế năm 2016 diễn ra tại Bến Tre ngày 18/8. Ông Lân cho biết sốt xuất huyết đã hiện diện ở 128 quốc gia, chủ yếu là Châu Mỹ và Châu Á làm 390 triệu người nhiễm mỗi năm, 3,2% trong số này mắc nặng và có tử vong.

“Singapore được xem là quốc gia sạch nhưng nước này có số ca mắc sốt xuất huyết/ 1000 dân còn cao hơn Việt Nam. Nhật Bản hơn 70 năm chưa hề có bệnh nhưng nay đã xuất hiện ca mắc”- ông Lân nêu. Trong khi tại Việt Nam, bệnh tập trung ở các tỉnh phía Nam khi nơi đây đã có 20.017 trường hợp mắc chỉ trong 7 tháng đầu năm, làm 11 tử vong. Ông Lân dự báo năm 2018 sẽ xuất hiện một đỉnh dịch về sốt xuất huyết. Từ phân tích của người này cho thấy ở Việt Nam cứ 10 năm sẽ lặp lại chu kỳ dịch bệnh sốt xuất huyết. Chu kỳ dịch sốt xuất huyết được phát hiện đầu tiên vào năm 1987 sau đó xuất hiện vào năm 1997, và vì vậy, dự kiến đến năm 2017 sẽ tăng cao và lên đỉnh dịch vào năm 2018.

Dù căn bệnh sốt xuất huyết đáng ngại như vậy nhưng các chuyên gia cảnh báo “không thể loại trừ”, bởi  vấn đề xâm nhập mặn, elnino, biến đổi khí hậu, đô thị hóa, công nghiệp hóa, di dân... khiến bệnh sốt xuất vẫn tồn tại, lây lan và phát triển. Ông Lân cho rằng ngoài nâng cao ý thức người dân phòng bệnh, diệt lăng quăng và làm sạch môi trường, tất cả các ban ngành phải vào cuộc chứ không thể “giao phó” cho riêng mỗi ngành y tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 992.000 ca COVID-19 đã khỏi; Khẩn tìm F0 vượt rào trốn khỏi bệnh viện dã chiến

Hơn 992.000 ca COVID-19 đã khỏi; Khẩn tìm F0 vượt rào trốn khỏi bệnh viện dã chiến

Bộ Y tế cho biết, đến nay có hơn 992.000 ca COVID-19 được chữa khỏi; Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các địa phương xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trước biến chủng mới Omicron đã xuất hiện tại ít nhất 23 quốc gia, vùng lãnh thổ; Khẩn tìm F0 vượt rào trốn khỏi bệnh viện dã chiến trong đêm.
Điều trị bệnh nhân nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà

Giám sát điều trị đến từng bệnh nhân

TP - Trong những ngày qua, số ca mắc và tử vong do COVID-19 có dấu hiệu gia tăng, ngày 1/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bệnh viện trung ương và 10 địa phương phía Nam về công tác điều trị, giảm tử vong.