Khó 'ló' linh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
Khó 'ló' linh hoạt
TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.

Tất cả điều này phụ thuộc vào khả năng chống dịch của các cấp chính quyền, để cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hơn 20 địa phương năng động bị giãn cách kéo dài. Những nơi này đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 70%, trong đó riêng Hà Nội và TP HCM ở mức 30%. Những con số biết nói và có thể hiểu vì sao người đứng đầu Chính phủ sốt ruột như vậy. Những câu hỏi về mục tiêu, lộ trình, quy mô giãn cách luôn được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra. Nhiều địa phương quá lo lắng nên chọn cách đóng cửa đơn thuần, cực đoan hoặc quá lúng túng đối phó. Sợ hãi, lúng túng, thiếu kỹ năng có thể dẫn tới truy vết FO tràn lan, duy ý chí hoặc tiêm chủng không đúng mục tiêu. Việc này có thể dẫn đến gây hao hụt ngân sách và nguồn lực xã hội. Chống dịch cũng cần cơ hội vàng để ngăn chặn sớm, nếu lãnh đạo địa phương nào thiếu sâu sát, chống dịch “mông lung” sẽ tiêu tốn ngân sách mà kết quả sẽ không như mong đợi.

Lời cảnh báo về hao hụt ngân sách dự phòng của Bộ trưởng Tài chính như một “tiếng chuông cảnh tỉnh”. Tiếng chuông đó đốc thúc các địa phương tập trung chống dịch hiệu quả, sớm mở cửa. Tiếng chuông cũng cảnh báo tới những kẻ trục lợi dịch bệnh, tham ô, gây lãng phí. Đặc biệt, tiếng chuông cũng cho thấy, đã đến lúc cơ quan chức năng cần tìm nguồn thu khác hiệu quả hơn và nuôi dưỡng nguồn thu đang khó khăn. Vậy thu ở đâu? Chắc chắn Bộ Tài chính sẽ tăng thu vào lĩnh vực kinh doanh tốt nhờ công nghệ thông tin và nền tảng số; sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm… Một minh chứng cho thấy, gần đây Hà Nội thu được khoảng 40 tỷ đồng tiền thuế từ hai doanh nghiệp liên quan công nghệ. Có thể ngay trong tháng này, Bộ Tài chính sẽ ban hành các quy định liên quan và mở cổng thông tin kê khai thuế, quy định thuế suất... Các “ông lớn” công nghệ, sàn thương mại điện tử tới đây sẽ được đưa vào quản lý thuế. Ngay cả việc đấu giá tài sản công cũng cần soi xét kỹ hơn để tránh thất thoát, tư lợi. Nhiều câu chuyện tương tự như bán rẻ đất vàng của nhà nước với giá bèo ở Bình Dương sẽ được cơ quan chức năng vào cuộc bóc trần, thu hồi tài sản bị trục lợi. Những việc này không chỉ bổ sung nguồn thu cho ngân sách, mà còn làm tăng niềm tin trong xã hội.

Dịch bệnh kéo dài, vắc-xin còn thiếu, nguồn thu gặp khó, bài toán ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội đang là phép thử cho ý chí, nghị lực và tài năng điều hành của Chính phủ.

MỚI - NÓNG