Lạng Sơn:

Khó kiểm tra chất lượng rau Trung Quốc vào Việt Nam

Khó kiểm tra chất lượng rau Trung Quốc vào Việt Nam
TP - Theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại cửa khẩu biên giới Lạng Sơn, công tác phòng chống dịch bệnh hoặc kiểm soát dư lượng hóa chất trong các loại rau, củ, quả nhập từ Trung Quốc về chưa chặt chẽ,

>> Rau Trung Quốc ồ ạt vào VN có an toàn?
>> Phủ nhận chuyện rau xanh nhập ồ ạt không kiểm dịch

Khó kiểm tra chất lượng rau Trung Quốc vào Việt Nam ảnh 1
Hàng tấn rau Trung Quốc nhập vào Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, hiện rau Trung Quốc vẫn đang được nhập vào nội địa với số lượng lớn.

Chi cục trưởng Hải quan Tân Thanh, Nguyễn Hữu Vượng cho biết: Chỉ trong vòng 2 tiếng buổi sáng ngày 20/11 đã có 21 cư dân biên giới chở 11 chuyến rau từ bên kia biên giới nhập vào Việt Nam, chủ yếu là các loại rau: Cà rốt, khoai môn, cà chua, cải bao, củ cải sống.

Theo quy định, mỗi cư dân được mang số lượng hàng hoá dưới 2 triệu đồng/ người/ ngày nên vài ba hộ chung một “lô” chừng 5-7 tạ rau chở trên một chiếc xe cải tiến kéo về qua cửa khẩu. 

Theo thống kê của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, từ ngày 10/10 đến nay, Trạm kiểm dịch thực vật (KDTV) cửa khẩu Tân Thanh đã tiến hành kiểm tra 29 lô hàng với tổng số lượng hơn 106 tấn, chủ yếu là rau cải bao, cải bắp, cà chua. Bên cạnh đó, kiểm tra 18 lô hàng của cư dân biên giới với số lượng trên 50 tấn.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trạm KDTV Tân Thanh cho biết: “Từ khi có hiện tượng rau nhập về với số lượng lớn, cán bộ, công chức làm việc tại cửa khẩu đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để kiểm tra, kiểm soát, lấy mẫu phát hiện ra sâu bệnh. Tuy nhiên, mới chỉ phát hiện sâu bệnh thông thường như: sâu tơ, sâu xanh.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại cửa khẩu biên giới Lạng Sơn, công tác phòng chống dịch bệnh hoặc kiểm soát dư lượng hóa chất trong các loại rau, củ, quả nhập từ Trung Quốc về chưa chặt chẽ, bởi trạm KDTV chỉ có nhiệm vụ kiểm tra dịch bệnh còn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại do các ngành khác đảm nhiệm.

Đã vậy, hiện tại việc lấy mẫu kiểm tra để kiểm nghiệm rất nhiêu khê,  mất nhiều thời gian, tiền của nên nhiều khi việc kiểm tra chỉ mang tính chất chiếu lệ. Thêm nữa, rau xanh thẩm lậu qua các đường mòn, ngõ tắt trên biên giới cũng không ít, nên khó có thể kiểm soát nổi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM phong tỏa 3 khu phố với gần 56.000 người từ 0 giờ đêm nay

TPHCM phong tỏa 3 khu phố với gần 56.000 người từ 0 giờ đêm nay

TPO - Trên địa bàn khu phố 2, 3, 4 phường An Lạc, quận Bình Tân xuất hiện 127 ca bệnh, ngoài ra có 26 ca liên quan đến các địa bàn khác và có thể có những ca bệnh chưa phát hiện tại khu vực này. Do đó, TPHCM sẽ phong tỏa khu vực này với tổng diện tích 171ha, gần 56.000 người, 306 doanh nghiệp bị ảnh hưởng.