Khó khăn gì khi xử lý biển hiệu, quảng cáo lậu?

Quảng cáo lậu mọc nhan nhảnh quanh Hồ Gươm. Ảnh: Tuấn Minh
Quảng cáo lậu mọc nhan nhảnh quanh Hồ Gươm. Ảnh: Tuấn Minh
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Giám đốc ở VH-TT&DL Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi khẳng định Sở này cùng với nhiều quận, huyện đang đồng loạt xử lý nhiều vi phạm trong thực hiện các quy định về biển hiệu, quảng cáo. 

Ông Nguyễn Khắc Lợi cho biết: Trên các tuyến phố không có nhiều quảng cáo tấm lớn mà chủ yếu là quảng cáo trên tường, biển hiệu, quảng cáo độc lập. Trong nhiều năm qua biển hiệu gần như mọc tự phát rất ít được quản lý.

Trọng tâm của đợt xử lý lần này là gì thưa ông?


Sở tập trung xử lý ở 3 tuyến phố lớn đi qua nhiều quận, huyện. Các quận, huyện cũng chọn các điểm nóng để xử lý như tại: tuyến đường Thái Hà, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy…Riêng tuyến Thái Hà-Chùa Bộc đến nay cơ quan chức năng đã xử lý, dỡ bỏ gần 2.000 biển hiệu, quảng cáo vi phạm quy định. 

Biển quảng cáo tấm lớn phải xử lý đợt này cũng lên tới 78 biển… Chúng tôi đang phải xử lý tình trạng quảng cáo tùy tiện tại các nhà ga, trung tâm thương mại, siêu thị và đưa các nội dung này vào quản lý. 

Trước đây, quy định không rõ, ví dụ như trong khuôn viên siêu thị, bến xe, điểm đỗ xe thì quảng cáo ra sao. Một số công trình xây dựng cũng tranh thủ lắp biển quảng cáo cho nhà thầu, cho chủ đầu tư một cách tùy tiện, không phép sẽ phải xử lý.

Đâu là nguyên nhân khiến biển quảng cáo lậu mọc tràn lan?

Tôi được biết, lợi nhuận phải cao ít nhất gấp 3-4 lần thì người ta mới quảng cáo lậu. Hiện nay, đầu tư một biển quảng cáo tấm lớn hết từ 600 triệu tới gần 1 tỷ đồng. 

Mặt khác theo quy định mới các tổ chức, cá nhân làm quảng cáo sẽ gặp khó khăn hơn đó là phải đấu thầu tất cả các điểm đặt biển quảng cáo tấm lớn, phải được cấp phép xây dựng mới được đặt biển quảng cáo. Tức là phải qua ít nhất 3 sở ngành mới hoàn thành thủ tục.

Trong khi đó, vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về quy trình thủ tục làm ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp, làm gia tăng biển quảng cáo lậu. Sở Xây dựng ủy quyền cho quận, huyện cấp phép đặt biển quảng cáo nhưng hiện nay quận, huyện chưa cấp phép cho đặt một biển nào, vì ngần ngại tính pháp lý. Ngay cả thủ tục để dỡ một biển quảng cáo cũng phức tạp. 

Hiện khó khăn là quy hoạch các địa điểm đặt biển quảng cáo tấm lớn đang tiếp tục phải cập nhật, bổ sung vì có nhiều tuyến giao thông mới. Sở VH-TT&DL đã quy hoạch xong 2.000 khung giá các biển quảng cáo cố định trên hơn 40 tuyến phố chính để tránh tình trạng quảng cáo tùy tiện.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định)

Nhiều điều cấm trong dự thảo Luật Điện ảnh 'khá mơ hồ'

TPO - Liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh sửa đổi, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), dự luật có đến 17 điểm quy định các nội dung và hành vi bị nghiêm cấm. Điều đáng nói, nhiều điểm cấm trong dự thảo lại khá mơ hồ với tầm bao quát rộng mà khi áp dụng chắc chắn sẽ trói buộc sự sáng tạo, khả năng thăng hoa của đạo diễn ngay từ khi những xúc cảm đầu tiên được khởi sự.
Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.