Giải mã cơn sốt đất “điên đảo” từ Bắc chí Nam

Khó ghìm cương giá đất quanh dự án khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Khó hiểu khi đất Bắc Giang tăng giá gấp đôi chỉ trong vòng 2 tháng. Ảnh: Ngọc Mai
Khó hiểu khi đất Bắc Giang tăng giá gấp đôi chỉ trong vòng 2 tháng. Ảnh: Ngọc Mai
TP - Tại các tỉnh có nhiều khu công nghiệp, hạ tầng phát triển, nhiều dự án ra đời đã kéo theo cơn sốt giá bất động sản (BÐS) khó kìm cương. Lãnh đạo một số tỉnh đã có chỉ đạo để quản lý, ổn định thị trường này.

Chỉ là ăn theo dự án hạ tầng

Trong vai một nhà đầu tư đi “săn” đất nền tại Bắc Ninh, phóng viên Tiền Phong đã tìm về xã Đại Đồng, huyện Tiên Du để tìm hiểu về thị trường BĐS nơi đây. Theo lời giới thiệu của một môi giới tên T, nơi đây có dự án 7,2 ha nằm trên địa bàn thôn Dương Húc, xã Đại Đồng. Đây là dự án của Công ty Huy Hoàng (Bắc Ninh), là đất được giao theo hình thức đấu giá. Cuối năm 2019, dự án mở bán với giá 13-13,5 triệu đồng/m2 lô tuỳ vị trí, nay đang giao dịch ở mức 25,5-34 triệu đồng/m2.

Lý giải mức giá ở dự án cao, môi giới khác tên H kể rằng, vị trí này là gần lõi Khu công nghiệp VSIP Từ Sơn, gần sát khu dân cư Đại Đồng nên khả năng xây dựng cho thuê được giá cao. Hiện tại ở Từ Sơn, các môi giới từ Hà Nội đã “tràn” về tấp nập. Giá đất đang được họ đẩy lên rất cao, có những dự án tăng 20-30% so với thời điểm trước Tết.

Tại khu vực giáp ranh các khu, cụm công nghiệp ở Bắc Giang. Cơn sốt đất tại Bắc Giang đang trở nên khó lí giải khi theo giới đầu tư, chỉ trong 3 tháng qua, mặt bằng giá đất đã tăng 2-3 lần. Tại các huyện có những dự án BĐS được phê duyệt như Việt Yên, Yên Dũng, Lục Lam…, giá đất “sốt” cao. Còn tại thôn Chiền, Si, Nội của xã Nội Hoàng (Yên Dũng, Bắc Giang), gần khu công nghiệp (KCN) Song Khê - Nội Hoàng, KCN Vân Trung nếu trước Tết Nguyên đán ở mức khoảng 12-15 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 25-30 triệu đồng/m2.

Theo các môi giới, nhiều nhà đầu tư đã kịp kiếm tiền tỷ chỉ trong vòng vài tháng khi sang tay một, hai lô đất.

Tại Dự án khu đô thị mới Đông Bắc ở thị trấn Bích Động (huyện Việt Yên, Bắc Giang), chủ đầu tư có tấm biển lớn ghi: “Dự án đang triển khai, chưa đủ điều kiện bán”. Tuy nhiên, gần dự án, một người môi giới BĐS vẫn tuyên bố: Em có suất ngoại giao nên anh muốn mua trước thì vẫn có. Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dự án khu đô thị mới Đông Bắc được UBND huyện Việt Yên phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tháng 9/2017 với quy mô khoảng 15 ha, tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Tuấn Quỳnh thực hiện.

Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ ở huyện Yên Thế do Cty Cổ phần Kosy làm chủ đầu tư được phân thành 280 lô đất. Theo cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, dự án chỉ được phép bán 150 lô, còn 130 lô phải đợi phê duyệt. Tuy nhiên, một người tự giới thiệu là nhân viên của Văn phòng Cty Kosy tại Bắc Giang (tại Khu đô thị Kosy - phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang) cho biết, dự án đã được bán hết.

Tiền đổ vào đất rủi ro còn nhiều

Đánh giá về hiện tượng giá đất nền ở Bắc Ninh đang “nhảy múa” hằng ngày, một số chuyên gia BĐS cho rằng, do quỹ đất tại Hà Nội hạn chế và giá đã lên rất cao nên các nhà đầu tư đã dịch chuyển về thị trường Bắc Ninh, nơi giá đất vẫn còn rẻ. Thông tin hỗ trợ thị trường BĐS nóng thêm là Bắc Ninh sẽ trở thành đô thị loại 1. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhìn nhận: Một thị trường mà ở đó khối lượng giao dịch tăng, giá tăng lên từng ngày thì khu vực đó có các thông tin hỗ trợ về tăng giá không rõ ràng, không chắc chắn,… là dấu hiệu “sốt ảo”.

Với tỉnh Bắc Giang, sức hút được lí giải đến từ việc tỉnh này đã đón được tập đoàn Foxconn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận có bàn tay của các sàn bất động sản, đội môi giới, tổ lái đã dẫn dắt giá cho nhiều mảnh đất.

Mới đây, trong văn bản gửi đến UBND các huyện, TP trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cũng cảnh báo: “Thời gian qua, bên cạnh những diễn biến tích cực, thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh còn tồn tại một số hạn chế, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định; giá BĐS tăng quá mức so với giá trị thực của lô đất”. Trước thực tế trên, Sở Xây dựng Bắc Giang đã yêu cầu UBDN các huyện, TP cần tăng cường quản lý để đảm bảo ổn định thị trường BĐS. Dù vậy, cơn sốt đất lúc này đã lan khá rộng, hàng trăm tỷ đồng từ nhà đầu tư đã đổ vào đất.

Trước tình trạng thông tin hàng loạt các dự án phân lô, bán nền trái phép khi chưa hoàn thiện hạ tầng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo thành lập Ðoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra 6 dự án. Các dự án bị kiểm tra gồm: Dự án Khu nhà ở tại thôn Ðông Yên, xã Ðông Phong; Dự án Khu nhà ở thôn Trung Lạc, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong; Dự án Khu nhà ở tại thôn Ngọc Khám, xã Gia Ðông, huyện Thuận Thành; Dự án xây dựng Khu nhà ở xã Việt Ðoàn, huyện Tiên Du; Dự án Khu nhà ở thôn Do Nha, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ; Dự án xây dựng Khu nhà ở thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ

.

MỚI - NÓNG