Khi Thủ tướng mời gọi

TP - “Doanh nghiệp Australia hãy nhanh chân vào Việt Nam”.Đó là lời mời gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tại Australia ngày 16/3 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đất nước này.

Lời mời gọi này lập tức thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp hàng đầu đang có mặt. Có nhà đầu tư đặt câu hỏi về tiến trình và cách thức cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Có doanh nghiệp ngỏ ý quan tâm về những lĩnh vực mới trong đầu tư mà Việt Nam có thể mở ra.

Việt Nam cùng Australia vừa trở thành hai trong số 11 thành viên của CPTPP - 11. CPTPP cũng đang mở ra những cơ hội trong hợp tác làm ăn. Thu hút vốn ngoại đang là mục tiêu số 1 của Việt Nam và những quốc gia đang trong giai đoạn muốn tăng tốc phát triển. Muốn xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá, muốn phát triển y tế, giáo dục - cần có vốn;  Muốn mở rộng sản xuất, muốn tạo việc làm, muốn có thêm nhiều doanh nghiệp - cũng cần có vốn. Và muốn bán vốn doanh nghiệp tại lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ... tất yếu càng cần vốn và có nhà đầu tư. 

Năm 2017 là năm thành công rực rỡ của mời gọi đầu tư vốn ngoại vào Việt Nam. Tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà nhà đầu tư nước ngoài là 35,88 tỷ USD, theo đó tổng số vốn thực hiện cả năm ước đạt 17,5 tỷ USD. Trong số 125 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đăng ký 57,66 tỷ USD, tiếp đến là Nhật Bản với 49,46 tỷ USD, các vị trí lần lượt sau đó là Singapore và Đài Loan (Trung Quốc)... Năm 2017 cũng ghi dấu ấn với ào ạt các thương vụ thoái vốn Nhà nước thành công như Vinamilk, Sabeco thu về cho nhà nước cả khoản chênh tới hàng chục ngàn  tỷ đồng so với dự tính.

Dẫn lời kêu gọi nhiệt thành của Thủ tướng, mừng bởi đi kèm những con số kể trên đã cho thấy một minh chứng: môi trường đầu tư Việt Nam đã được thay đổi, làm mới và cải thiện nhanh chóng. Theo Thủ tướng, năm qua vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng nhanh, nhiều tập đoàn lớn nhất thế giới đã chọn Việt Nam là điểm đến mới trong chuỗi giá trị toàn cầu của họ. Bên cạnh đó Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ khởi nghiệp sáng tạo; hành động phục vụ doanh nghiệp và tái cơ cấu nền kinh tế ở mọi cấp ngành tiếp tục được thực thi mạnh mẽ; tạo ưu đãi ưu tiên về chính sách thuế đầu tư vào nông nghiệp...

70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam - Thông tin này được đại diện tổ chức xúc tiến thương mại JETRO (Nhật bản) mới đây công bố. Tuy là tin đáng mừng nhưng cũng cần lưu ý khi đánh giá của các nhà đầu tư Nhật Bản cho thấy, môi trường đầu tư của Việt Nam chưa đạt chuẩn như tại Nhật Bản hay một số quốc gia nhận đầu tư khác nên tỷ lệ rủi ro trong môi trường đầu tư của Việt Nam thường bị đẩy lên. Có một số rủi ro trong môi trường đầu tư mà các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam phải đối mặt. Đó là tốc độ tăng chi phí nhân công đang tăng cao, hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện và vận dụng pháp luật không rõ ràng; cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, thủ tục hành chính phức tạp và cơ chế, thủ tục thuế phức tạp...

Rõ ràng thu hút vốn ngoại của chúng ta dù đang thành công nhưng vẫn đầy thách thức. Thủ tướng đã nhiệt thành mời gọi;  đã cam kết. Phần việc của các bộ ngành, địa phương, đó là phải dốc sức phải đồng lòng thực sự cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Cuộc chiến sinh tử

Cuộc chiến sinh tử

TP - Không phải bộ phim dài tập trên màn ảnh nhỏ, cuộc chiến sinh tử đang diễn ra khốc liệt ngoài đời thực, khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát tại Việt Nam và lây lan với tốc độ chóng mặt tại nhiều địa phương trong cả nước.