Khi sinh viên Trung Quốc kinh doanh ở Việt Nam

Khi sinh viên Trung Quốc kinh doanh ở Việt Nam
Trong khu tập thể Đại học Hà Nội, bạn sẽ thích thú thưởng thức "ẩm thực Trung Hoa" tại những quán cơm, quán mì do chính các sinh viên Trung Quốc mở ra.

Cô nàng Trần Đề, quê gốc Quảng Châu, sinh viên khoa Việt Nam học năm thứ 3 đã mở một quán mì được hơn 1 năm, với vốn liếng 15 triệu đồng.

Cô nàng tâm sự: "Món Việt không hợp người Quảng Châu, người Quảng Châu vốn thích ăn cay và mỡ. Vì thế có nhiều sinh viên Trung Quốc thành khách quen của quán". Món ngon, giá rẻ. Quán mì làm ăn rất có lãi và cô chủ để dành được một khoản tiền kha khá để học hành.

Đồ uống, quán net và thời trang là những lĩnh vực sinh viên Trung Quốc khoái kinh doanh.

Cửa hàng trà sữa wifi trẻ trung do 4 sinh viên Trung Quốc góp vốn, đầu tư tương đối lớn. Tiểu Linh, nhân viên bán hàng, cũng là một sinh viên Trung Quốc, thích thú vì đây  là tụ điểm mà sinh viên Trung quốc có thể gặp gỡ, nói chuyện với đồng hương và người ở nhà qua net.

Đồ uống của quán được các chủ nhân kì công mang từ Trung Quốc sang, pha chế theo phong cách của thanh niên Trung Quốc, với những tên gọi sáng tạo và đáng yêu do chính chủ quán đặt ra.

Khác một chút, San San lại mở tiệm quần áo phục vụ bạn bè Việt Nam. Cô tự hào nói: "Khách hàng của mình phần lớn là sinh viên Việt. Mẫu mã, kiểu dáng mới ở đây đều được cập nhật hàng tuần, do đích thân bọn mình về Trung Quốc chọn từng món đồ mang sang. Giá chỉ từ 50k đến 350k cho một món đồ, nên các bạn rất thích". Vốn hơi lớn: 150 triệu đồng, nhưng được cái, cô chủ tin đến 99% là thành công!

Khi sinh viên Trung Quốc kinh doanh ở Việt Nam ảnh 1
Đồ uống là một trong những lĩnh vực sinh viên Trung Quốc khoái kinh doanh

Tiểu Cần, chủ một quán net, tâm sự: "Thời gian đầu sang Việt Nam, tôi thấy rất cô đơn và thiếu tự tin. Rất muốn hòa nhập thật nhanh vào cuộc sống ở Việt Nam mà không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào".

Sau đó, Tiểu Cần làm quen với một cô bạn người Việt Nam, hai người cùng góp vốn thuê nguyên một căn nhà, mở quán net và sống luôn ở đó.

"Mọi thứ đều trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều từ khi tôi cùng người bạn Việt Nam của mình hợp tác làm ăn chung. Tôi có rủng rỉnh tiền để đi thăm thú các cảnh đẹp Việt Nam, hiểu hơn về văn hoá Việt Nam. Cái quan trọng nhất là tiếng Việt của tôi tiến bộ một cách nhanh chóng".

Mở cửa hàng kinh doanh, đối với những bạn trẻ người Trung Quốc, còn là một cơ hội thật sự để làm quen với môi trường sống Việt Nam, giao tiếp với người Việt Nam.

Tiểu Linh hóm hỉnh kể: "Khi sinh viên Việt đến uống nước, tôi thường "nghe lỏm" các câu chuyện của họ, chú ý đến cách diễn đạt, cách sử dụng ngữ điệu. Các bạn Việt Nam còn giải thích thêm cho tôi. Sinh viên Việt Nam kiếm việc làm rất giỏi, còn sinh viên Trung Quốc thì không dễ dàng, tôi cũng muốn được giới thiệu việc".

Tuy nhiên, nhiều “ông chủ, bà chủ” cũng gặp khó khăn. Vì không nắm rõ pháp luật Việt Nam, các bạn ấy khá loay hoay với đăng ký kinh doanh, thuê mặt bằng, giao tiếp với khách hàng thời gian đầu mới mở quán.

Một bạn tâm sự: "Chủ nhà liên tục tăng giá tiền thuê quán mà không giải thích. Đó là khó khăn lớn nhất. Tuy nhiên, kinh doanh ở Việt Nam tương đối dễ chịu và có lãi"!

Theo Hương Thảo Nguyên
Sinh viên Việt Nam

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh vào bếp soạn 'bữa cơm yêu thương'

Áo xanh vào bếp soạn 'bữa cơm yêu thương'

TPO - Với nghĩa cử tri ân, "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên vùng cao Con Cuông (Nghệ An) đã trực tiếp chuẩn bị bữa cơm yêu thương trao tặng người có công, lão thành cách mạng, cựu TNXP. Mỗi người một việc, từ lên thực đơn đến chọn nguyên liệu, chế biến...
Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ

Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ

TPO - Cùng với nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên cả nước đã dâng hương hoa, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang, đền, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên khắp cả nước; trên nhiều tài khoản mạng xã hội với tâm nguyện "đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ".
Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Quảng Trị dịp 27/7

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Quảng Trị dịp 27/7

TPO - Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2021), nhằm bày tỏ lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ tỉnh nhà đến đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, từ ngày 25-27/7, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn - Ban Thư ký Hội LHTN VN tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh Đoàn Bắc Ninh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Sáu

Tháng 7 ấm áp những tình cảm tri ân

TPO - Dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng trong tháng 7, tuổi trẻ cả nước đã linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc với anh hùng, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng trong dịp 27/7.