Khi người thầy bị coi thường

TP - Hôm qua 24/4, những hành vi ứng xử gần đây gây phẫn nộ dư luận đối với hai “ông thầy” đáng kính trong xã hội - thầy giáo và thầy thuốc, một lần nữa lại nóng trên diễn đàn Quốc hội.

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi lên tiếng: “Trong xã hội có 2 ông thầy rất quan trọng là thầy thuốc và thầy giáo thì chúng ta đều đang có biểu hiện coi thường, chỗ này đánh thầy giáo, chỗ kia tấn công thầy thuốc. An ninh, an toàn ở bệnh viện chưa được đảm bảo. Tất cả các đại biểu quốc hội có tiếng nói chung để làm sao thay đổi nhận thức về vấn đề này”.

Trong trường học thì phụ huynh xông vào bắt cô giáo quỳ, thậm chí có cô giáo đang mang bầu còn bị đánh đấm túi bụi suýt sảy thai. Trong bệnh viện thì bác sĩ bị tấn công khắp mọi nơi, không ít thầy thuốc đã bị người nhà bệnh nhân đánh gây thương tích nặng nề cả về thể chất lẫn tinh thần. Gần đây nhất là vụ bác sĩ Vũ Hồng Chiến (bệnh viện Xanh Pôn) bị bố bệnh nhân đấm liên tiếp vào đầu và mặt. Hình ảnh người bác sĩ trẻ mảnh khảnh ôm đầu chịu trận trước những cú ra đòn thẳng tay của một người lực lưỡng như võ sĩ quyền anh ngay tại một bệnh viện lớn giữa thủ đô, chắc chắn đã nói lên quá nhiều điều…

Đó là sự nguy hiểm của nghề bác sĩ trong xã hội thời nay ? Là sự xuống cấp đáng báo động của đạo đức xã hội? Là niềm tin vào người bác sĩ đang lao dốc? Là nỗi khổ chồng chất của người bệnh và người nhà mỗi khi phải bước chân tới bệnh viện? Là pháp luật kỷ cương chưa nghiêm, hay ngành y đang phải một mình đơn độc trong cuộc chiến chống bạo lực - như lời than của Bộ trưởng Tiến khi phải xuất hiện trên truyền hình tới 2 lần để nói về vấn nạn này?

Bất kể là lý do gì, nhìn khuôn mặt đau khổ xen lẫn sự thất vọng đến tột cùng của Vũ Hồng Chiến trên truyền hình khi anh nghẹn lời khẳng định, là bác sĩ “tôi vẫn chữa cho những người đánh tôi…”, niềm tin vào sự tử tế của những thầy thuốc với thiên chức trị bệnh cứu người vẫn dâng trào trong tôi và rất nhiều người khác.

Thật khó rạch ròi để đi mổ xẻ và truy tìm căn nguyên của một hiện tượng xã hội nhức nhối này. Chỉ biết rằng, một khi những người thầy rất đáng kính trọng, những tầng lớp tinh hoa trong xã hội - thầy giáo dạy làm người và thầy thuốc trị bệnh cứu người - bị coi thường, bị xúc phạm và bạo lực (dù đó chỉ là một bộ phận nhỏ trong xã hội), thì dường như có những thang giá trị đang bị đảo lộn? Niềm tin giữa những con người với nhau đang bị suy giảm?

Và vì thế, những tiếng nói mạnh mẽ, quyết liệt vang lên từ diễn đàn quốc hội hôm nay thật cần thiết và quý giá.

MỚI - NÓNG