Khi người nổi tiếng bị… méo hình!

Khi người nổi tiếng bị… méo hình!
TP - Nhiều người nổi tiếng trở nên thật khác lạ..., người “gây sự” là họa sĩ Nguyễn Hữu Khoa, trước đây khá nổi tiếng với tên gọi họa sĩ Còm trên báo Hoa học trò, nay là người vẽ bìa sách của Cty Nhã Nam.
Khi người nổi tiếng bị… méo hình! ảnh 1
Chân dung một số nghệ sĩ qua ký họa của Còm

Từ Văn Cao, Tô Hoài, Trần Đăng Khoa, Trịnh Công Sơn, Trần Tiến, Thanh Tùng, Đặng Thái Sơn, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Chánh Tín, Thành Lộc cho tới Ngọc Khuê, Diễm Quỳnh, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Vĩnh Tiến…, tất cả đều rất khác lạ trong buổi khai mạc Triển lãm tranh Hí Họa 2 tại Mai’s gallery (16 Nguyễn Huệ, Q1, TP HCM) chiều 21/1.

Người “gây sự” là họa sĩ Nguyễn Hữu Khoa, trước đây khá nổi tiếng với tên gọi họa sĩ Còm trên báo Hoa học trò, nay là người vẽ bìa sách của Cty Nhã Nam. Quan sát buổi khai mạc, hầu như không thấy “nạn nhân” nào tới dự, nhưng như thế không có nghĩa là họ phản đối.

18 chân dung người nổi tiếng lần này tiếp tục được Hữu Khoa thể hiện theo kiểu nghệ thuật bóp méo hình, một cách nhìn khác: cường điệu và tôn chất hài hước.

Đây là lần thứ 2 Khoa trưng bày triển lãm Hí Họa, năm ngoái là chân dung 25 nhân vật nổi tiếng cũng hiện diện tại Mai’s gallery.

Khoa kể, cấp phép cho triển lãm này, Sở Văn hóa yêu cầu rõ: Nhân vật được vẽ trong tranh phải được biết trước và được mời tới dự. Khoa tâm sự: “Tôi đã gọi điện, riêng nhạc sĩ Thanh Tùng và Trần Tiến thì không liên lạc được, hình như họ đi nước ngoài”.

Không phải đọc chú thích tên phía dưới, người xem thú vị quan sát các bức tranh từ xa tới gần, cố gắng tìm ra nét quen thuộc nào đó và hầu hết đều thành công trong việc xác định đó là ai. Dễ nhất là bức của Văn Cao và khó nhận nhất là bức vẽ nhạc sĩ Phú Quang.

Tuy nhiên, tác giả thì nghĩ khác: “Tôi thể hiện Phú Quang theo bút pháp khác để cho phong phú hơn mà thôi chứ không có gì đặc biệt. Bức của Văn Cao lại khó vẽ nhất, ấy là xét về nghề. Tiếp cận tư liệu về ông thông qua các bức ảnh thường rất bé và không rõ chi tiết. Nổi bật nhất ở Văn Cao là râu và tóc, đường nét trên gương mặt khá chung chung, khó thể hiện”.

Vậy cho tới nay Khoa có bị “tai nạn” nào không, người bị vẽ không chấp nhận được hình dạng hài hước và bị bóp méo ấy chẳng hạn?

Tác giả nhẹ nhàng: “Tất nhiên mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau. Người ưa sự chuẩn mực sẽ không thích, nhưng tôi chưa bao giờ bị ai mắng chửi trực tiếp, thỉnh thoảng qua bạn bè có nghe kể lại người nọ người kia phàn nàn rằng chưa thích lắm. Có lẽ họ chưa quen cách nhìn này và xét một cách công bằng, lúc ấy kỹ thuật thể hiện chân dung của tôi cũng chưa tốt”.

Triển lãm lần trước, Khoa bán được một bức, đó là chân dung nhà văn Lê Lựu, một người Mỹ vô cùng yêu quý tác giả Thời xa vắng đã bỏ ra 200 USD để sở hữu bức này. Theo tác giả đó là mức giá vừa phải, lần này kỹ thuật vẽ tốt hơn, tranh có lên giá, trung bình khoảng 500 USD/bức.

Tò mò hỏi thêm, liệu có tính giá theo mức độ nổi tiếng của tên tuổi hay không? Tác giả lắc đầu: “Không phân biệt tên tuổi. Mỗi bức có cái khó riêng, trước chỉ vài tiếng là vẽ xong một chân dung, nay phải tốn 4- 5 ngày, chủ gallery định giá chứ không phải tôi”. Nhưng Hữu Khoa cũng nhấn mạnh vẽ tranh hí họa không phải chú tâm để bán, đây là nghệ thuật và anh muốn khán giả trong nước quen dần với hình thức này vốn đã  phổ biến ở nước ngoài.

“Tôi dự định mỗi năm sẽ triển lãm một lần để tạo thành thói quen đón đợi. 2 năm liền ra mắt tại TP HCM bởi Mai’s gallery tài trợ cho tôi, hơn nữa có lẽ tâm lý người xem trong này cũng cởi mở hơn”.

Triển lãm Hí Họa 2 kéo dài từ 21/1 đến 21/2/2008.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các em thiếu nhi khởi động trước khi vào học bơi

Bể bơi di động ở buôn làng

TP - Là địa phương có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước thuộc diện nhiều nhất nước, Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng trên, trong đó có mô hình “ngôi nhà an toàn”, “bể bơi di động” tới tận buôn làng vùng sâu, xa, dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ.
'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

TPO - Lên sóng livestream bán xoài, mận, gạo... trong chương trình "Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch", NSND Tự Long khéo xoay trước câu hỏi xoáy không thấy vợ anh Long đặt mua hàng vừa chốt được đơn hàng "anh Long hát một câu, em sẽ đặt 10 thùng". Chưa đầy 20 phút hơn 300 đơn hàng xoài tượng Sơn La đã được chốt.