Khi nam khôi Đại học Kinh tế cầm từ điển… đi chợ

Khi nam khôi Đại học Kinh tế cầm từ điển… đi chợ
TPO – Cùng khuôn mặt điển trai, nụ cười tươi Nam khôi Đại học Kinh tế quốc dân Anousin Sengsoulin đến từ xứ sở của điệu múa Lam-vông còn dễ hấp dẫn nhiều người bằng vốn tiếng Việt khá sỏi và chất giọng truyền cảm.

>> Nam sinh Lào trở thành Nam khôi ĐH Kinh tế quốc dân

Sở hữu gương mặt điển trai, có chiều cao lí tưởng 1m80, Anousin là Nam khôi trường ĐH Kinh tế Quốc dân 2010
Nam khôi trường ĐH Kinh tế Quốc dân 2010 Anousin sở hữu gương mặt điển trai và chiều cao 1m80..

Từ cầm từ điển… đi chợ đến giải ứng xử hay nhất

Cách đây ba năm, chàng sinh viên ĐH Quốc gia Lào sinh năm 1990 Anousin đến Việt Nam với vốn tiếng Việt học trong vòng chưa đầy một tháng, đã gặp không ít khó khăn. Anousin vẫn nhớ: “Đến lớp học em cảm thấy bỡ ngỡ quá, không hiểu gì luôn ấy. Nghe thầy giáo cũng không hiểu gì. Phải mượn vở và hỏi lại các bạn trong lớp”; Ăn uống không quen, cao 1m80, Anousin sụt “chỉ còn gần 60kg”;…

Để cải thiện vốn tiếng Việt, Anousin có nhiều cách như: đánh vật với quyển từ điển Lào – Việt để tra từ, cách đọc loại rau củ, thực phẩm… mỗi lần đi chợ. “Cứ tra tên, cách đọc loại đồ cần mua và lập ra một danh sách, ra chợ chỉ việc xem giấy và nói với người bán hàng. Nếu bí quá thì đưa cho người bán hàng xem lấy cho mình” – Anousin bộc bạch.

Học tiếng Việt từ hát karaoke. Sở hữu chất giọng ấm và là “fan” của ca sĩ Khắc Việt, các bài “Quên”, “Yêu lại từ đầu”… trở thành bài “tủ” của Anousin. Thích âm nhạc, Anousin còn làm “phát thanh viên” mục âm nhạc kênh Radio online của trang website Yimlao.com. “Công việc của em là tự thu âm lời dẫn, khớp chương trình và phát sóng; tập hợp yêu cầu của khán thính giả. Trang web lập ra cho sinh viên Lào, nhưng có khá nhiều bạn Việt Nam và nước ngoài gửi yêu cầu chọn bài hát tới” – Anousin chia sẻ.

Không ngừng học hỏi, vốn tiếng Việt của Anousin tày tặn và phát âm “tròn vành rõ chữ” hơn. Đến giờ đang là sinh viên năm ba khoa Quản trị Kinh doanh (trường ĐH KTQD) Anousin đã đạt được một số thành tích như: nhận giấy khen học tiếng Việt tốt; được nhận giấy khen của Đại sứ quán Lào về thành tích học tập. Và Anousin được ĐSQ Lào chọn làm phó ban đại diện sinh viên Lào tại Trung tâm sinh viên quốc tế.

Để lại nhiều ấn tượng trong phần thi ứng
Để lại nhiều ấn tượng với những câu trả lời ứng xử dí dỏm trong đêm Chung kết Tài hoa kinh tế.

Đặc biệt hơn, Anousin đã trở thành thí sinh có phần ứng xử hay nhất trong đêm chung kết Tài hoa Kinh tế 2010 khi thuyết phục được các vị giám khảo “khó tính” MC Long Vũ, người mẫu Thúy Hạnh,… bằng những câu trả lời dí dỏm, khá chuẩn về tiếng Việt; Và bước giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi. Ấn tượng khi Anousin chia sẻ: “Các bạn gái Việt Nam rất xinh đẹp, em ấn tượng nhất hình ảnh cô gái Viêt Nam mặc áo dài”; ước mơ làm trong một doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước để góp sức xây dựng đất nước Lào…

Trong câu chuyện của mình, Anousin chia sẻ đi thi và trở thành Nam khôi khoa, trường giống như một giấc mơ. Cậu dự thi chỉ từ một cái vỗ vai, một câu nói của lớp trưởng: “Này Anousin, ông chuẩn bị đi thi sinh viên thanh lịch của khoa mình nhé!”. Gật đầu khi vẫn còn chưa hiểu “thi thanh lịch là gì?”, Anousin được bạn bè trong lớp giúp đỡ.

Tiết mục tài năng cũng được tự ôn luyện trong ba ngày. Đặc biệt, Anousin còn trở thành người hướng dẫn cho Tom Phimasons (cũng là một gương mặt nổi bật trong đêm Chung kết) để biểu diễn điệu múa Lào Đuông Đươn cùng. Anousin chia sẻ: “Múa một mình không đẹp, cần có một bạn nữ nữa. Điệu múa này Tom chưa biết nên từ đầu em mở cho bạn ấy xem trên clip cho biết, rồi vừa tập vừa hướng dẫn”.

Anousin và Tom đem phong vị Lào tới Việt Nam qua điệu múa Đuông Đươn được cả hai luyện tập trong thời gian ngắn
Anousin và Tom đem phong vị Lào tới Việt Nam qua điệu múa Đuông Đươn được cả hai luyện tập trong thời gian ngắn.

Thích con gái mặc áo dài và… “funny”

Ngay từ những ngày chưa đặt chân tới Việt Nam, Anousin đã có ấn tượng đẹp về con gái Việt trong tà áo dài truyền thống. Cậu chia sẻ: “Mỗi lần tưởng tượng hình ảnh người con gái đội nón, hai tà áo dài bay bay trong gió thôi là thấy đẹp lắm rồi”. Anousin cũng chia sẻ, thích sự mộc mạc đơn giản, kín đáo trong áo dài truyền thống, nhất là áo dài trắng của các bạn nữ sinh.

Ba năm gắn bó ở Việt Nam, tận mắt và có thể lắm tận tay cầm bộ áo dài trên tay, nhưng ấn tượng về những tà áo thướt tha bay bay trong gió của Anousin vẫn còn vẹn nguyên như ban đầu.

Nhưng chàng trai đến từ đất nước mà phần lớn mọi người theo đạo Phật Anousin đã không khỏi ngạc nhiên, mắt tròn mắt dẹt khi gặp những cách ăn mặc mát mẻ, mỏng tang “trong suốt” của không ít bạn nữ khi đi ngoài đường, cũng như lên giảng đường. Anousin chia sẻ: “các bạn nữ sinh ở Lào thì luôn được bố mẹ ăn mặc sao cho kín đáo và phù hợp với văn hóa, tôn giáo. Đến lúc đi làm thì bắt buộc, còn bình thường các bạn nữ sinh Lào vẫn đều mặc váy dài kết hợp với áo phông, áo sơ mi”.

Với Anousin, “Vẻ đẹp của con gái không phải ở trang phục mặc mát mẻ. Chỉ cần luôn tự tin, “funny” là duyên dáng và gợi cảm rồi”.

Chàng trai 9x Anousin ấn tượng với hình ảnh con gái Việt Nam mặc áo dài
Chàng trai 9x Anousin ấn tượng với hình ảnh con gái Việt Nam mặc áo dài.
 
Theo Viết
MỚI - NÓNG