'Khi mây đen kéo tới' - Cẩm nang vượt trầm cảm

'Khi mây đen kéo tới' - Cẩm nang vượt trầm cảm
TP - Có bậc cha mẹ vào 4h sáng được con gọi điện báo đang leo lên sân thượng chuẩn bị nhảy xuống - đó là một trong những câu chuyện PGS.TS Nguyễn Phương Hoa chia sẻ nhân ra mắt Khi mây đen kéo tới- cuốn cẩm nang cùng con vượt qua trầm cảm.

Tác giả Khi mây đen kéo tới - PGS.TS Nguyễn Phương Hoa là tiến sĩ Tâm lý học xã hội tại Nga, thực tập sinh Tâm lý học lâm sàng tại Pháp, từng là Giám đốc Trung tâm ứng dụng và thực nghiệm Tâm lý học, Viện Tâm lý học Việt Nam. Hiện làm cố vấn Beautiful Mind VN-dự án phi lợi nhuận ra đời cung cấp kiến thức về tâm lý, sức khoẻ tâm lý, rối loạn tâm thần và cách chữa trị cho người Việt.

Khi mây đen kéo tới ra đời theo sự thúc giục của biên tập viên Anbooks-người sốt ruột khi một loạt ngôi sao ra đi vì trầm cảm, rồi cái chết đáng tiếc của một số học sinh, sinh viên nên “ép” tác giả ra sách trong một tháng. Những bài viết tập hợp trong sách xuất phát từ bài chia sẻ hơn một năm qua trên cộng đồng Beautiful Mind. Tác giả ghi chép lại 30 câu chuyện dưới dạng chia sẻ của một người mẹ trong gần bốn năm kiên trì đối đầu với căn bệnh trầm cảm của con.

“Lúc đầu tôi cũng không muốn xuất bản sách, cuối cùng vì mong giúp đỡ mọi người, mong thông tin đến xã hội để có cái nhìn đúng hơn về trầm cảm và sự nguy hiểm của nó nên quyết định in sách”, PGS Phương Hoa nói. Trầm cảm vốn dễ bị hiểu nhầm với căng thẳng, áp lực nên tác giả trình bày về căn bệnh với dấu hiệu, liệu pháp cho người bệnh và người thân trong gia đình một cách khúc chiết trong ba phần: Khi mây đen kéo tới, Những ngày bão giôngBình an đi qua những cơn đau.

Mỗi câu chuyện được kể ngắn gọn, thông tin bổ ích giúp bạn đọc hiểu hơn về trầm cảm (tâm bệnh) và cách cùng người thân vượt qua. Chẳng hạn đứa con trai trong cuốn sách này chỉ một phút trước còn vui vẻ rồi bỗng nhiên lo âu trùm chăn khóc không ngừng, không tìm thấy thẻ sinh viên trước giờ thi cũng khiến con bấn loạn, con hăng hái muốn dọn nhà nhưng công cuộc dọn nhà mất tới hai năm mới xong. Dưới mỗi câu chuyện là ghi chú dưới dạng tổng kết như: “Làm bố mẹ có con bị ốm, hơn nữa bị tâm bệnh đôi khi chúng ta bế tắc và tuyệt vọng. Ðể vượt qua và chiến thắng bệnh tật, chúng ta chỉ có một cách là kiên trì và quyết tâm”.

MỚI - NÓNG