Khi các dòng sông ngừng chảy

Khi các dòng sông ngừng chảy
TP - Liên tiếp trong những ngày gần đây, truyền thông Trung Quốc đăng tải những thống kê báo động ở quốc gia đông dân nhất thế giới này, đó là tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, từ ô nhiễm không khí, đất cho tới nước.

> Hai vạn tám dòng sông ở Trung Quốc biến mất
> Chủ trang trại vứt 6.000 xác lợn chết xuống sông

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Trung Quốc công bố tuần trước về kết quả khảo sát thực hiện ba năm qua, Trung Quốc còn 22.909 sông tính đến năm 2011, nghĩa là khoảng 28.000 con sông đã “biến mất” nếu so với số liệu trước đó của chính phủ.

Một báo cáo về chất lượng môi trường biển của Trung Quốc năm 2012 cho thấy “mật độ” rác trôi nổi trên biển tại các thành phố duyên hải đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm.Ước tính 1.800 tấn rác đã dạt vào các bờ biển.

Báo cáo về ô nhiễm đất đai còn kinh hoàng hơn nữa khi Bộ Bảo vệ Môi trường tiết lộ kết quả khảo sát các mẫu đất trên toàn quốc tìm thấy dấu vết kim loại nặng tồn tại từ một thế kỷ trước rồi cả những loại thuốc trừ sâu đã bị cấm sử dụng từ thập niên 1980.

Có thể nói lần đầu tiên các cơ quan chức năng Trung Quốc đã công bố những thông tin mà trước đây thường được coi như điều cấm kị vì lý do an ninh quốc gia.

Lần đầu tiên, người ta đã công khai những đánh giá của giới chuyên gia cho rằng có tới 70% diện tích đất tại Trung Quốc nhiễm các chất độc hại như chì, thạch tín và cadmium do hậu quả của nhiều năm phát triển công nghiệp ồ ạt song không chú trọng đầu tư cho hệ thống xử lý chất thải.

Ô nhiễm đất, nước được cho là thủ phạm gây ra những vụ thực phẩm nhiễm độc và khiến tỉ lệ dị tật thai nhi hay ung thư tăng cao đột biến ở một số khu công nghiệp cũ của Trung Quốc.

Việc công bố cùng lúc các số liệu này có thể gây sốc đối với người dân song điều này cũng cho thấy ban lãnh đạo mới của Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện sự minh bạch thông tin.

Việc người Trung Quốc đang “càn quét” các siêu thị trên khắp châu Âu cho tới châu Úc để “vơ vét” sữa bột trẻ em đưa về Đại lục bán cho thấy vụ sữa bột trẻ em nhiễm độc melamine từ năm 2007 đến nay vẫn còn dư âm.

Công bố những số liệu đáng báo động để có hành động khẩn cấp và quyết liệt nhằm chấn chỉnh, khắc phục, đây xem ra là hướng đi đúng để khôi phục lòng tin.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Một số nước thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thư ký NATO Rasmussen: Một số thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine
TPO - Một nhóm quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẵn sàng đưa quân đến Ukraine nếu các quốc gia thành viên, bao gồm Mỹ, không mang lại bảo đảm an ninh hữu hình cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh này, cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen vừa phát biểu.
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
TPO - Dàn mỹ nhân đình đám thế giới đang lăng xê xu hướng thời trang áo ngực lộ một phần ra khỏi váy hoặc áo. Nó tạo cảm giác như họ đang gặp sự cố trang phục nhưng thực ra là có chủ đích để trông gợi cảm hơn.