Khi bưởi Diễn mất mùa

Khi bưởi Diễn mất mùa
TP - Đến tận vùng đất sản sinh ra giống bưởi đặc trưng này (các xã Phú Diễn, Minh Khai và Xuân Phương - Từ Liêm - Hà Nội), cũng khó tìm ra bưởi Diễn chính hiệu.

>> Đào ven đô, kẻ khóc, người cười
>> Còn đâu 'cam Canh, bưởi Diễn, đào Nhật Tân…'?

Khi bưởi Diễn mất mùa ảnh 1
Mất mùa, mỗi cây bưởi còn được ít quả

Thất thu!

Tôi đến xã Phú Diễn đúng vào cái ngày ông Nguyễn Thanh Bình - một trong những “ông trùm” bưởi Diễn - đang thu hoạch lô đầu tiên. Vườn nhà ông chỉ có chưa đầy 50 gốc nhưng ông nổi tiếng ở vai trò đầu mối thu gom bưởi lớn nhất vùng này.

Cứ theo lời ông Bình, năm nay bưởi toàn vùng mất mùa nặng nhất trong vòng vài chục năm qua. Năm mươi cây bưởi nhà ông, có tuổi từ 6 đến 13 năm, cho thu hoạch chưa đầy 500 quả.

Đã thế, chất lượng bưởi lại kém xa mọi năm, còi cọc và nhiều đường hơn nên khi ăn sẽ có vị đậm, hắc. Thế nhưng, cũng vì lý do đó, giá bưởi Diễn năm nay cao ngất ngưởng.

Dẫn chúng tôi ra vườn bưởi phía sau nhà, ông Nguyễn Văn Liên nói: “Đấy, hơn 100 gốc bưởi đã 14 năm tuổi trở lên, đang độ ngon nhất. Mọi năm, vườn bưởi này cho thu hoạch không dưới 5.000 quả, lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng. Nhưng năm nay chỉ còn được vài trăm quả.

Trận mưa đá quái ác cuối tháng 11 năm ngoái đã khiến chúng tôi lao đao. Ở vùng này, nhiều nhà mất trắng công chăm sóc cả năm, nay phải đi mua bưởi ở nơi khác về bán lại kiếm lời”.

Dạo một vòng quanh các xã Phú Diễn, Minh Khai và Xuân Phương - nơi sản sinh ra giống bưởi ngon ngọt nổi tiếng một thời. Hàng ngàn cây bưởi Diễn được trồng trong vườn hay ngoài đồng đều chung cảnh tan hoang, xác xơ đến thảm hại. Thi thoảng mới bắt gặp vườn bưởi thấp thoáng dăm bảy quả nhưng toàn quả kẹ, còi.

Mấy năm trước, nếu ai đã từng đặt chân đến nơi này sẽ bắt gặp những cây bưởi trĩu quả; màu vàng suộm và hương thơm mát dịu của bưởi tràn ngập cả một vùng rộng lớn sẽ làm cho du khách khó có thể quên. Năm nay, toàn vùng bưởi rặt màu xanh xum xuê của cành lá, lẫn trong um tùm cỏ dại.

Theo những người dân nơi đây, chưa bao giờ vùng bưởi lại đìu hiu như năm nay. Cái cảnh những ngày giáp Tết người dân khắp nơi đổ xô về đây lùng tìm mua bưởi khiến cả vùng lúc nào cũng nhộn nhịp, giờ đã không còn.

“Xóa” bưởi để xây nhà cho thuê

Khi bưởi Diễn mất mùa ảnh 2
Bưởi Diễn lên mạng, có mã số hẳn hoi

Suốt dọc đường dẫn vào xã Phú Diễn, những ngôi nhà xây tạm mọc lên san sát. Các biển hiệu cho thuê nhà treo nhan nhản. Giải thích điều này, một người dân cho biết:

“Trồng bưởi, năm được năm thua, bấp bênh lắm. Trong khi đó, nhu cầu thuê nhà trong khu vực đang cao (khu vực này có nhiều trường ĐH, CĐ - PV) nên nhiều gia đình phá bưởi xây nhà”.

Có lẽ, chính vì thế, mấy năm gần đây, diện tích bưởi vùng này đã giảm đi nhanh chóng, hiện chỉ còn khoảng 40% diện tích so với thời điểm 5 năm trước đây. Nhiều gia đình có cây bưởi đã 30- 40 tuổi, là độ tuổi cho bưởi chất lượng cũng đành chặt bỏ, nhường cho những khu nhà cho thuê.

Trận mưa đá cuối năm ngoái đã cướp đi khoảng 70% sản lượng, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ mặt hàng đặc sản này tăng cao, giá bưởi càng ngày càng tăng cao.

Nếu như năm ngoái, giá bưởi Diễn chính hiệu dao động 20 -25.000 đồng/quả thì năm nay đã tăng lên 35.000- 37.000 đồng/quả; bưởi đẹp giá lên tới 40-50.000 đồng/quả. Theo ước tính, cả xã Phú Diễn năm nay chỉ thu hoạch được 6.000 quả bưởi. Và số này đã được khách đặt trước từ lâu.

Thế nhưng, tại rất nhiều cửa hàng hoa quả hay hàng rong ở khắp mọi nơi vẫn rao bán nhan nhản bưởi Diễn. Thậm chí, hiện, nếu khách hàng vào tận các xã Phú Diễn, Minh Khai hay Xuân Phương vẫn được nhiều người dân chào mua bưởi Diễn với số lượng không hạn chế.

Hỏi ra mới biết, bưởi này được trồng ở các vùng khác, như Trôi, Phùng, thậm chí ở Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… được mang về đây và được khoác chiếc áo thương hiệu bưởi Diễn, sau đó đẩy giá lên cao.

Cũng chính vì thế, thương hiệu bưởi Diễn đã bị biến tướng nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến những người dân nơi đây. “Chúng tôi đã đề nghị với chính quyền địa phương công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết tình hình bưởi Diễn mất mùa, không thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng để người dân biết, tránh bị tư thương lừa gạt. Đó cũng là cách góp phần trả lại thương hiệu bưởi Diễn cho những người dân vùng này” - Anh Quỳnh, thôn Vân Trì, xã Minh Khai nói.

Một người dân quê gốc vùng Diễn đã quyết định đưa bưởi Diễn lên mạng Internet. Đó là ông Nguyễn Thanh Bình, với trang web www.camcanhbuoidien.com mới được thành lập.

Tại website này, khách hàng có thể mua được bưởi Diễn chính hiệu (và một số sản vật khác, như cam Canh, bưởi Phúc Trạch, bưởi Đoan Hùng...).

Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Các sản phẩm này được thu hoạch trực tiếp tại vườn và bán tận tay người tiêu dùng. Đặc biệt, đối với bưởi Diễn, trên từng quả có dán tem, đánh mã số để khách có thể biết các thông tin như thời điểm thu hoạch, cân nặng, độ tuổi của cây, nguồn gốc của bưởi…”.

Tại Hà Nội, khách hàng muốn mua bưởi Diễn chính hiệu có thể đến trực tiếp tại cửa hàng số 623 Nguyễn Trãi, 359 Khương Trung, 152 Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân - Hà Nội)...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội xem bà H’Blâm như người mẹ thứ hai

Những thủ lĩnh đại ngàn: Nữ già làng đặc biệt

TP - Bà Ksor H’Blâm giữ chức già làng là một điều đặc biệt. Ở vị trí già làng bà H’Blâm đã giúp xoá bỏ nhiều hủ tục trong làng Krông (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai). Hiện, nữ già làng cùng bộ đội, chính quyền hướng dẫn, giúp đỡ người dân vùng biên thoát nghèo.