Khế ước của lòng trắc ẩn

TP - Phải mua bảo hiểm dù thực tế không dễ được chi trả tiền bảo hiểm nhưng vẫn phải chấp nhận đó là một thứ bảo hiểm. Là cảnh dân tình đang đổ xô mua bảo hiểm xe máy. Bỏ mấy chục ngàn mua cái phiếu như mua một thứ khế ước thông lệ, để “bảo hiểm” cho việc khỏi bị dừng xe phạt vạ...

Con người ta luôn bị ràng buộc bởi mọi thứ khế ước, dẫu nhiều lúc biết nó vô hiệu. Nhưng có khế ước nào về lòng trắc ẩn không, với đứa bé lớp 1 không có tiền ăn bán trú phải đứng treo chân giữa nắng nóng trước cổng trường như ở Hải Phòng? Đứa bé nghèo ấy đứng ngoài bản khế ước về bữa ăn/giấc ngủ trưa giữa mẹ nó với nhà trường. Nhưng còn những người lớn liên quan, họ có nhìn thấy không? Cảnh tượng mà chắc chắn không phải là đơn lẻ và chỉ đến bây giờ mới trông thấy.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa kiêm nhận luôn chức danh Hiệu trưởng trường đại học của tỉnh. Một thứ khế ước rất “lạ”, ra ngoài quy chuẩn lẫn sự mường tượng của số đông. Có thể nhằm “bảo hiểm” cho sự ổn định và phát triển của một đại học còn non trẻ thuộc tỉnh. Nhưng liệu khế ước “lạ” ấy có giúp xây dựng thành công một môi trường đào tạo, nghiên cứu khoa học thực sự đẳng cấp, hay chỉ nhằm giải quyết cơ sở vật chất, kinh phí, biên chế cùng những chính sách mang tính “đặc thù” trong một thời đoạn ngắn ngủi. Chưa kể việc dân bầu ông lên để gánh trọng trách phát triển kinh tế xã hội của cả một tỉnh, nay lại chia sẻ thời gian công sức cho một đơn vị sự nghiệp công lập cấp dưới, bên nặng bên nhẹ thế nào? Thanh tra kiểm tra, thưởng phạt nhau ra sao?

Cuộc đời thiên tài ngắn ngủi của văn hào Franz Kafka chỉ có 41 năm trên đời thì đã dành hầu hết thời gian cho nghề bán bảo hiểm. Cho một công ty bảo hiểm tai nạn lao động ở thủ đô Prague, dù ông có bằng tiến sĩ Luật. Kafka có truyện “Trước cửa pháp luật”, kể một anh từ quê lên nhẫn nại ngồi suốt cuộc đời chờ được vào bên trong cánh cửa Pháp luật. Trước lúc chết, lời nói sau cùng mà ông lão ấy nghe được từ gã gác cổng, đó là “cánh cửa này được làm ra chỉ để dành cho mày. Bây giờ tao sẽ đóng lại”. Đó là câu chuyện cuộc đời và tác phẩm của ông tổ văn chương phi lý. 

Tôi vừa nghe một người đặt vấn đề khá thú vị, rằng lâu nay vẫn nói quyền và nghĩa vụ đi đôi với nhau. Đương nhiên, đâu cũng vậy. Nhưng tại sao nói “quyền con người”, còn khi đề cập nghĩa vụ thì lại là “nghĩa vụ công dân”? Mà không phải “nghĩa vụ con người”?

Tất nhiên không khó để trả lời thắc mắc ấy. Rằng công dân là con người được đặt dưới lăng kính pháp luật, có quyền và nghĩa vụ tuân thủ các quy định pháp luật của một quốc gia. 

Thế nhưng, vẫn phải hỏi, như trường hợp cháu bé phơi nắng trước cổng trường ở Hải Phòng, thì ngoài pháp luật hay bản giao kèo cụ thể về ăn nghỉ bán trú, thì “nghĩa vụ con người” trong trường hợp này là đâu? Có ai thấy không?!

Quốc hội hôm qua có đại biểu đề xuất ra luật “bảo vệ người tốt”. Nghe ra khá ngậm ngùi. Bởi với toàn bộ hệ thống luật pháp của ta hiện nay, nếu thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, thì đã thừa sức bảo vệ những gì tốt đẹp nhất của con người.

Nhưng đời thực lại thường tồn tại những phi lý...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.