Khế ước của lòng trắc ẩn

TP - Phải mua bảo hiểm dù thực tế không dễ được chi trả tiền bảo hiểm nhưng vẫn phải chấp nhận đó là một thứ bảo hiểm. Là cảnh dân tình đang đổ xô mua bảo hiểm xe máy. Bỏ mấy chục ngàn mua cái phiếu như mua một thứ khế ước thông lệ, để “bảo hiểm” cho việc khỏi bị dừng xe phạt vạ...

Con người ta luôn bị ràng buộc bởi mọi thứ khế ước, dẫu nhiều lúc biết nó vô hiệu. Nhưng có khế ước nào về lòng trắc ẩn không, với đứa bé lớp 1 không có tiền ăn bán trú phải đứng treo chân giữa nắng nóng trước cổng trường như ở Hải Phòng? Đứa bé nghèo ấy đứng ngoài bản khế ước về bữa ăn/giấc ngủ trưa giữa mẹ nó với nhà trường. Nhưng còn những người lớn liên quan, họ có nhìn thấy không? Cảnh tượng mà chắc chắn không phải là đơn lẻ và chỉ đến bây giờ mới trông thấy.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa kiêm nhận luôn chức danh Hiệu trưởng trường đại học của tỉnh. Một thứ khế ước rất “lạ”, ra ngoài quy chuẩn lẫn sự mường tượng của số đông. Có thể nhằm “bảo hiểm” cho sự ổn định và phát triển của một đại học còn non trẻ thuộc tỉnh. Nhưng liệu khế ước “lạ” ấy có giúp xây dựng thành công một môi trường đào tạo, nghiên cứu khoa học thực sự đẳng cấp, hay chỉ nhằm giải quyết cơ sở vật chất, kinh phí, biên chế cùng những chính sách mang tính “đặc thù” trong một thời đoạn ngắn ngủi. Chưa kể việc dân bầu ông lên để gánh trọng trách phát triển kinh tế xã hội của cả một tỉnh, nay lại chia sẻ thời gian công sức cho một đơn vị sự nghiệp công lập cấp dưới, bên nặng bên nhẹ thế nào? Thanh tra kiểm tra, thưởng phạt nhau ra sao?

Cuộc đời thiên tài ngắn ngủi của văn hào Franz Kafka chỉ có 41 năm trên đời thì đã dành hầu hết thời gian cho nghề bán bảo hiểm. Cho một công ty bảo hiểm tai nạn lao động ở thủ đô Prague, dù ông có bằng tiến sĩ Luật. Kafka có truyện “Trước cửa pháp luật”, kể một anh từ quê lên nhẫn nại ngồi suốt cuộc đời chờ được vào bên trong cánh cửa Pháp luật. Trước lúc chết, lời nói sau cùng mà ông lão ấy nghe được từ gã gác cổng, đó là “cánh cửa này được làm ra chỉ để dành cho mày. Bây giờ tao sẽ đóng lại”. Đó là câu chuyện cuộc đời và tác phẩm của ông tổ văn chương phi lý. 

Tôi vừa nghe một người đặt vấn đề khá thú vị, rằng lâu nay vẫn nói quyền và nghĩa vụ đi đôi với nhau. Đương nhiên, đâu cũng vậy. Nhưng tại sao nói “quyền con người”, còn khi đề cập nghĩa vụ thì lại là “nghĩa vụ công dân”? Mà không phải “nghĩa vụ con người”?

Tất nhiên không khó để trả lời thắc mắc ấy. Rằng công dân là con người được đặt dưới lăng kính pháp luật, có quyền và nghĩa vụ tuân thủ các quy định pháp luật của một quốc gia. 

Thế nhưng, vẫn phải hỏi, như trường hợp cháu bé phơi nắng trước cổng trường ở Hải Phòng, thì ngoài pháp luật hay bản giao kèo cụ thể về ăn nghỉ bán trú, thì “nghĩa vụ con người” trong trường hợp này là đâu? Có ai thấy không?!

Quốc hội hôm qua có đại biểu đề xuất ra luật “bảo vệ người tốt”. Nghe ra khá ngậm ngùi. Bởi với toàn bộ hệ thống luật pháp của ta hiện nay, nếu thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, thì đã thừa sức bảo vệ những gì tốt đẹp nhất của con người.

Nhưng đời thực lại thường tồn tại những phi lý...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin cho người nghèo

Vắc-xin cho người nghèo

TP - Anh tôi làm shipper (người giao hàng) tại TPHCM. Mỗi ngày anh phải chạy xe máy cả trăm ki-lô-mét để giao đồ ăn cho khách tại nhiều địa điểm, ở nhiều quận, huyện trong thành phố.
Mổ xẻ trách nhiệm

Mổ xẻ trách nhiệm

TP - Thực trạng giải ngân vốn đầu tư công có nguồn vay từ nước ngoài (ODA) 5 tháng đầu năm 2021 cho thấy nhiều vấn đề về trách nhiệm được hé lộ thông qua các câu chuyện kể khổ của các bộ ngành, địa phương.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Tối nay ăn gì?

Tối nay ăn gì?

TP - Trẻ con nhà tôi từ ngày phải nghỉ học một cách bất đắc dĩ vì dịch COVID-19, ăn uống trở thành đam mê với chúng. Ngày nào chúng cũng hỏi tôi: “Sáng mai ăn gì? Tối nay ăn gì?”. Chúng hỏi và háo hức chờ tôi nghĩ ra những món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị mỗi ngày.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.