Khatoco Khánh Hoà biến 3.000m2 đất công thành đất tư để hưởng lợi tiền tỉ?

TPO - Từ khu đất công gần 3.000 m2 được UBND tỉnh Khánh Hòa giao để thực hiện dự án nhưng thông qua hình thức liên doanh, Tổng Công ty Khánh Việt (gọi tắt Khatoco, 100% vốn Nhà nước, thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa) đã chuyển nhượng không thông qua đấu giá vào tay tư nhân để hưởng lợi lớn từ chênh lệch giá đất.

Liên doanh để bán đất công vào tay tư nhân

Khu đất 25-26 Nguyễn Đình Chiểu (TP Nha Trang) có diện tích gần 3.000m2 vốn là trụ sở Công ty Liên doanh 18/4, khi Công ty Liên doanh 18/4 sáp nhập vào Khatoco thì khu đất được giao cho Khatoco quản lý.

Năm 2003, Khatoco được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép lập dự án đầu tư. Hai năm sau đó, Khatoco được UBND tỉnh cho thực hiện dự án xây dựng khu chung cư - siêu thị - văn phòng làm việc với hai tòa nhà cao 19 tầng.

Đến tháng 12/2014, ông Lê Đức Vinh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà thời điểm đó) bất ngờ ký quyết định giao gần 3.000 m2 đất cho Khatoco để thực hiện dự án chung cư sau hơn 10 năm nằm trên giấy.

Thế nhưng, Khatoco vẫn không triển khai dự án mà chỉ nộp hơn 34 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 3.000m2 đất thành đất ở đô thị, được sử dụng lâu dài và thuộc quyền sử dụng của Khatoco.

Khatoco Khánh Hoà biến 3.000m2 đất công thành đất tư để hưởng lợi tiền tỉ? ảnh 1 Khu đất công được giao cho Khatoco quản lý giờ thành chung cư Napoleon Castle 1.

Tháng 2/2016, ông Đào Công Thiên (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà), lại tiếp tục có quyết định giao khu đất trên cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và kinh doanh bất động sản Khatoco (viết tắt BĐS Khatoco, công ty con của Khatoco) để thực hiện dự án chung cư 25-26 Nguyễn Đình Chiểu. Thời hạn sử dụng đất 50 năm, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài.

Theo thông báo nộp tiền của Cục thuế Khánh Hòa, số tiền sử dụng đất mà Khatoco phải nộp là hơn 38 tỉ đồng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa lại vận dụng Thông tư 76/2014 ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính, áp dụng đối với khu đất trị giá dưới 20 tỉ đồng để không tổ chức thẩm định giá theo quy định, không tổ chức đấu giá.

Tháng 12/2016, BĐS Khatoco liên doanh với Công ty TNHH Thương mại - Du lịch Cat Tiger (gọi tắt là Cat Tiger) thành lập Công ty TNHH Cat Tiger Khareal để thực hiện dự án chung cư 25-26 Nguyễn Đình Chiểu. Công ty liên doanh này đăng ký vốn điều lệ 48 tỉ đồng, trong đó BĐS Khatoco góp 12 tỉ đồng, còn lại là do Cat Tiger góp vốn.

Khatoco Khánh Hoà biến 3.000m2 đất công thành đất tư để hưởng lợi tiền tỉ? ảnh 2

Khatoco chuyển nhượng đất công cho tư nhân xây chung cư tại khu đất 25 - 26 Nguyễn Đình Chiểu.

Tháng 8/2017, Công ty TNHH Cat Tiger Khareal thay đổi giấy đăng ký kinh doanh lần một, nâng vốn điều lên 180 tỉ đồng. Trong đó, vốn góp của Cat Tiger tăng lên 168 tỉ đồng (chiếm 94%); còn vốn góp của BĐS Khatoco vẫn chỉ 12 tỉ đồng (chỉ còn chiếm 6% trong tổng vốn điều lệ).

Tháng 9/2017, Công ty TNHH Cat Tiger Khareal được UBND tỉnh Khánh Hoà cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án chung cư Napoleon Castle 1 tại khu đất 25 - 26 Nguyễn Đình Chiểu. Ba tháng sau, ngày 30/12/2017, BĐS Khatoco đã chuyển nhượng toàn bộ 6% cổ phần (tức 12 tỉ đồng vốn góp bằng quyền sử dụng đất) cho Cat Tiger với giá 25 tỉ đồng.

Hợp thức hóa để hưởng lợi tiền tỉ?

Theo hồ sơ, trước khi liên danh thành lập Công ty TNHH Cat Tiger Khareal, BĐS Khatoco và Cat Tiger đã có biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án, nội dung chính là BĐS Khatoco chuyển nhượng 3/4 giá trị quyền sử dụng khu đất cho Cat Tiger. Theo đó, BĐS Khatoco góp 25% vốn điều lệ, tương đương 12 tỉ đồng bằng một phần giá trị quyền sử dụng gần 3.000 m2 đất tại 25-26 Nguyễn Đình Chiểu và các chi phí phát sinh khi lập dự án.

Cat Tiger góp 75% vốn điều lệ, tương đương 36 tỉ đồng bằng tiền. Giá trị tài sản của BĐS Khatoco (chủ yếu là khu đất trên) được định giá 45 tỉ đồng. Do đó, Cat Tiger phải hoàn trả khoản chênh lệch 33 tỉ đồng cho BĐS Khatoco và Cat Tiger sẽ điều hành chính dự án. Ngay sau khi nhận được tiền chênh lệch, BĐS Khatoco thực hiện chuyển tên sở hữu khu đất 25-26 Nguyễn Đình Chiểu cho pháp nhân mới là Công ty TNHH Cat Tiger Khareal.

Khatoco Khánh Hoà biến 3.000m2 đất công thành đất tư để hưởng lợi tiền tỉ? ảnh 3 Khu đất công tại 25 - 26 Nguyễn Đình Chiểu đã bị Khatoco cho biến thành đất tư

Ngay trong ngày BĐS Khatoco bán sạch vốn góp cho Cat Tiger (30/12/2017), Hội đồng thành viên Công ty TNHH Cat Tiger Khareal ra quyết định chuyển đổi công ty TNHH hai thành viên trở lên thành công ty TNHH một thành viên. Theo đó, Cat Tiger Khareal được kế thừa toàn bộ quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty TNHH (hai thành viên) Cat Tiger Khareal trước đây. Toàn bộ gần 3.000 m2 khu đất công 25-26 Nguyễn Đình Chiểu đã được chuyển giao cho Cat Tiger.

Theo tài liệu thu thập của PV, 3 ngày trước khi BĐS Khatoco bán khu đất trên, Sở Tài chính Khánh Hòa có công văn hướng dẫn Khatoco tái cơ cấu doanh nghiệp. Ngày 28/12/2017, UBND tỉnh Khánh Hoà ban hành quyết định điều chỉnh đề án tái cơ cấu doanh nghiệp Khatoco giai đoạn 2016-2020, trong đó nêu rõ lộ trình: “Thực hiện thoái vốn tổng công ty tại các doanh nghiệp: Công ty TNHH Cat Tiger Khareal thời gian thực hiện năm 2017” trong khi chỉ còn ba ngày là hết năm 2017.

Đến ngày 3/1/2018, Sở KH-ĐT Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH một thành viên cho Công ty TNHH Cat Tiger Khareal. Theo tính toán, để có toàn bộ dự án cùng gần 3.000 m2 đất vàng, Cat Tiger đã trả cho Khatoco gần 60 tỉ đồng trong khi khu đất có giá hàng trăm tỉ đồng và Khatoco đã hưởng toàn bộ số tiền chênh lệch, trong khi đó lẽ ra số tiền này phải được nộp vào ngân sách Nhà nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...
Có ngay căn nhà đẹp như mơ với chi phí chưa tới 400 triệu đồng

Có ngay căn nhà đẹp như mơ với chi phí chưa tới 400 triệu đồng

TPO - Nhà cấp 4 là mẫu nhà điển hình ở khu vực nông thôn, phù hợp với chi phí của đại đa số. Không chỉ những người có kinh tế eo hẹp, nhiều người có điều kiện thích ở nhà cấp 4 vì không gian thoáng đãng và tiện ích. Nếu bạn còn phân vân không biết chi phí xây dựng một căn nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền thì xin tham khảo bài viết dưới đây.
Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

TPO - Cục Thuế TP Hà Nội vừa chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú đặc biệt với người nước ngoài để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế...