Khánh thành Đại học VinUni với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng

Khánh thành Đại học VinUni với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng
TPO - Sáng nay ngày 15/1/2020, Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khánh thành tại Hà Nội. Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

VinUni đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập trường đại học VinUni (VinUni) vào ngày 17/12/2019 với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup.

Trong đó, 3.500 tỷ chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỷ dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên. VinUni theo mô hình đại học tinh hoa, đào tạo và phát triển nhân tài cho tương lai.

Sau 14 tháng triển khai thần tốc, VinUni đã hoàn thiện trên tổng diện tích 23 ha, hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng theo các tiêu chuẩn QS 5 sao của Quacquarelli Symonds - tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới.

Mục tiêu của VinUni là trở thành 1 trong 50 trường Đại học trẻ hàng đầu thế giới. Vì vậy, ngay từ khi khởi sự, VinUni đã hợp tác chặt chẽ với hai trường Đại học tinh hoa hàng đầu thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania.

Theo đó, sinh viên VinUni sẽ học tập theo các chương trình tiên tiến nhất, được xây dựng với sự xác thực chất lượng của Cornell và Penn, dựa trên các nền tảng chuẩn mực quốc tế tốt nhất, có điều chỉnh để phù hợp với môi trường Việt Nam.

Đặc biệt, VinUni sở hữu khuôn viên xanh, thông minh và tiết kiệm năng lượng với tỉ lệ 86% là cây xanh, nhiều vườn trên cao và toàn bộ 1.000 m2 trên mái tòa nhà thí nghiệm là tấm lợp pin mặt trời.

Khánh thành Đại học VinUni với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng ảnh 1  
Khánh thành Đại học VinUni với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng ảnh 2  

Thiết kế bên ngoài là kiến trúc tân cổ điển tráng lệ và ấn tượng, nhưng nội thất bên trong của VinUni hoàn toàn hiện đại và tiên tiến, với chất lượng cao nhất để phục vụ học thuật.

Trường có 9 khối nhà, gồm toà nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng thí nghiệm và trung tâm mô phỏng… đảm bảo tối ưu trải nghiệm việc giảng dạy và học tập cho quy mô 3.500 sinh viên.

Các phòng học, giảng đường đều được thiết kế linh hoạt, nhiều ánh sáng, nhiều không gian mở, nhằm khơi dậy sự hợp tác, sáng tạo của giảng viên và sinh viên.

Khánh thành Đại học VinUni với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng ảnh 3 Các khách mời tham dự lễ khánh thành trường ĐH VinUni

Thư viện kỹ thuật số rộng 4.000m2 với nguồn tài liệu khổng lồ, hoạt động 24/7, là trái tim của đại họ VinUni, là nơi lý tưởng cho việc học nhóm, nghiên cứu và bàn thảo các dự án khởi nghiệp.

Không gian sinh hoạt hàng ngày, rèn luyện thể chất, giải trí.. cũng được VinUni đầu tư tương đương các đại học đẳng cấp thế giới. Ký túc xá có diện tích lớn theo mô hình “3 cùng”: cùng học, cùng sống, cùng làm việc; với đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian thư giãn sau giờ học.

Khánh thành Đại học VinUni với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng ảnh 4  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, chúc mừng trường Đại học VinUni ra đời, đây là một đại học hứa hẹn đào tạo ra những nhân lực tinh hoa.Khoa giáo, đầu tư cho khoa học giáo dục là tầm nhìn sáng suốt của tất cả mọi quốc gia.

Phó Thủ tướng cho biết, những năm gần đây Nhà nước đã khuyến khích các thành phần đầu tư cho giáo dục, khoa học. Tới ngày hôm nay, ta có 25% số trường là tư thục dân lập. Mừng là tới bây giờ đã có khoảng 9-10 trường đại học tư thục được đầu tư quy mô lớn, có cơ sở vật chất hiện đại hơn nhiều so các trường công. Đặc biệt trong những năm gần đây, 1 số doanh nghiệp đã thành công trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác đã dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đại học và nghiên cứu khoa học trong đó có tập đoàn Vingroup.

“Chúng tôi rất mong tinh thần này, trách nhiệm này được nhân rộng. Chúng ta sẽ có nhiều doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia vào đầu tư cho khoa học, giáo dục. Đó không chỉ tốt cho công việc của doanh nghiệp mình mà còn là trách nhiệm với xã hội, với tương lai đất nước”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng chúc cho Đại học VinUni không ngừng phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy niềm tự hào không chỉ cho người sáng lập ra trường, không chỉ cho những  người đầu tiên đào tạo ở đây mà còn là tự hào của nhiều người Việt Nam.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao và quốc tế hóa GDĐH đang là xu thế trên thế giới, việc VinUni hợp tác với các đại học tinh hoa của Hoa Kỳ như Đại học Cornell và Pennsylvania để xây dựng một trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại là một điểm sáng, góp phần vào sự phát triển của GDĐH Việt Nam trong những năm tới.

Về phía Bộ GDĐT, Bộ trưởng Nhạ cho biết, với trách nhiệm là cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về GDĐH, chúng tôi sẽ đề xuất với Chính phủ các cơ chế chính sách thí điểm, đột phá cho các trường đại học tinh hoa phát triển.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Cho rằng bị nhìn đểu, 2 nhóm hỗn chiến khiến 1 người chết
Bản tin Hình sự: Cho rằng bị nhìn đểu, 2 nhóm hỗn chiến khiến 1 người chết
TPO - TIN NÓNG ngày 8/8: Một người tử vong sau hỗn chiến vì nhìn đểu; Tước danh hiệu Công an nhân dân cựu đại úy cướp tiệm vàng chợ Đông Ba; Lợi dụng cửa buồng giam không khóa, bị can trốn đi thăm vợ con; Những lần thác loạn tập thể và chiêu tống tiền Tổng Giám đốc công ty bất động sản của cô gái trẻ;...