Khánh thành cầu biên giới Trung- Triều sau 3 năm trì hoãn

Cây cầu nối liền cửa khẩu Tập An của Trung Quốc và Manpo của Triều Tiên ảnh: Kyodo
Cây cầu nối liền cửa khẩu Tập An của Trung Quốc và Manpo của Triều Tiên ảnh: Kyodo
TP - Ngày 8/4, những chiếc xe buýt đầu tiên đã lưu thông trên cây cầu vừa được khánh thành, nối liền hai thành phố biên giới là Tập An, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc với Manpo, tỉnh Changan của Triều Tiên, Yonhap đưa tin.

Cây cầu này được  khởi công năm 2012 và hoàn thành năm 2016 nhưng lễ khánh thành bị trì hoãn tới 3 năm do Trung Quốc thận trọng với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc áp đặt đối với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân. 

Chiếc cầu nối liền cửa khẩu biên giới Tập An-Manpo được xây dựng ở địa điểm gần nơi cố Chủ tịch Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã từng đặt chân tới vào năm 2010 và đây được coi là chuyến đi vượt qua biên giới hiếm hoi của ông.

Từ sáng 8/4, bốn chiếc xe khách từ Triều Tiên đã vượt biên giới và quay trở lại sau hơn 1 giờ, chở theo khoảng 120 người, trong đó có nhiều khách du lịch.

Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên tại Singapore năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý rằng, Trung Quốc có thể phải làm gì đó để không hủy hoại thỏa thuận phi hạt nhân giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua đã không đạt được thỏa thuận và nền kinh tế Triều Tiên đang gặp khó khăn.

Theo báo cáo của Viện phát triển Hàn Quốc, thương mại Triều Tiên đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, theo Bloomberg.

Theo số liệu do Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc chiếm phần lớn kim ngạch thương mại của nước này nhưng đã giảm 87% so với cùng kỳ năm 2018.

MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.