Khánh Ly 'cảnh tỉnh' các ông chồng trong đêm nhạc

Khánh Ly và Hồng Nhung song ca Nắng thủy tinh​. Ảnh: N.M.Hà.
Khánh Ly và Hồng Nhung song ca Nắng thủy tinh​. Ảnh: N.M.Hà.
TP - Khánh Ly đợt này liên tục xuất hiện tại khá nhiều chương trình ở Hà Nội. Đến nỗi có cảm giác không phải lần xuất hiện nào cũng đích đáng, thậm chí tên tuổi của bà có thể được tận dụng để làm nền cho ai đó. Nhưng có vẻ bà không lấy đó làm điều. Vì như bà tâm sự, thời gian không còn nhiều nên bà muốn dành để hát, để đến với càng nhiều khán giả càng tốt.

Nếu cứ xem những chương trình được tổ chức một cách “nhanh gọn” kia sẽ thấy sự xuất hiện của Khánh Ly khá mờ nhạt. Dường như khán giả không quá hào hứng khi diện kiến tượng đài sống của lịch sử âm nhạc Việt Nam nữa?!

Nhưng tại đêm nhạc Giọng ca vàng - Tình khúc cho em, bà chính là ca sĩ nhận được những tràng vỗ tay dài nhất. Cũng là ca sĩ duy nhất được MC “nài nỉ” hát thêm một bài ngoài chương trình: Diễm xưa. Hát xong bà nói, đại ý: “Tôi tự thấy mình thật may mắn, và tự hỏi liệu tôi có xứng đáng với tình cảm mà quý vị dành cho hay không?!” Thật ra điều Khánh Ly cần lúc này là tìm được nhà tổ chức xứng đáng hoặc nói cách khác là phù hợp với bà hay không mà thôi.

Trong đêm nhạc 8/3 tại Hà Nội, Hồng Nhung khóa đuôi, trước đó là phần trình diễn của Khánh Ly.

Khánh Ly kể có những bài hát làm bà khóc, và bao giờ cũng là một mình không để ai hay. Riêng bài này còn làm cho tim bà “rỉ máu”- Giọt nắng bên thềm. Khánh Ly còn hát Vũ nữ thân gầy- bài hát đã đưa bà vào danh sách 26 người hát Tango hay nhất thế giới của nhà nghiên cứu Donald Cohen, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hoa Kỳ. Đây cũng là tiết mục duy nhất có vũ công (là kiện tướng dancesport) minh họa trong đêm nhạc. Nói chung phần xuất hiện của Khánh Ly đã khai thác được gần hết những gì gọi là sở trường của bà.

Một yếu tố nữa làm tăng sức hút của Khánh Ly, đó là cách bà dẫn dắt bài hát và trò chuyện với khán giả. Nhân 8/3 bà chia sẻ thẳng thắn: “Các ông vẫn hay nói ‘đàn bà ấy mà…” ra cái điều không thèm chấp, rồi mỗi khi chúng tôi giận dỗi thì nghĩ rằng chỉ cần nịnh nọt vài câu hoặc quà cáp là xong. Chúng tôi cũng không muốn hờn giận lâu, vì giận chồng lâu quá thì buồn lắm. Nhưng các ông cũng phải nhớ một điều là chúng tôi không cần danh vọng, không cần tiền bạc, không cần các ông phải đẹp trai. Điều chúng tôi cần rất nhỏ, chỉ là những hạt cát thôi. Nhưng có lẽ các ông thường coi thường những điều nhỏ đó. Cho nên các hạt cát thường làm cho các ông chảy nước mắt đó.” Khán giả nghe sướng, vỗ tay rào rào.

Nếu nói về khẩu khiếu, chắc chỉ có Hồng Nhung họa chăng mới dám đọ với Khánh Ly. Trong khi Khánh Ly thật thà khai kể cả tuổi trong bụng mẹ năm nay đã 74 (khán giả nghe lại vỗ tay liên hồi) thì cô Bống xui: “Chị đừng bao giờ nói con số, vì anh Trịnh Công Sơn đã nói phụ nữ sau 25 tuổi thì chỉ có thêm các năm kinh nghiệm mà thôi!” Khánh Ly: “Sao em dễ tin lời đàn ông thế?” Hồng Nhung đáp: “Ơ, cái gì mình thích thì mình tin thôi…” Dù sao phong cách giao lưu của Hồng Nhung vẫn thiên về hài hước, bông đùa nhiều hơn là chia sẻ, tâm sự.

Hà Trần- giọng ca trẻ nhất đêm nhạc cũng nhận được nhiều tình cảm của khán giả với phong độ ổn định, khả năng dung hòa kỹ thuật và cảm xúc ít người có. Thêm một lần cô khiến nhiều khán giả xúc động với Mẹ tôi (Trần Tiến) cùng lối hát tự sự.

“Tôi xa quê hương bốn mấy năm, và chỉ với 10 bài hát của ông Trịnh Công Sơn, tôi lo được đời sống của tôi và các con ở xứ người. Ai cũng nghĩ bên ngoài thế giới kia là thiên đàng. Thực ra không phải như vậy đâu. Chúng tôi cũng rất cực khổ, cũng nước mắt chan cơm đó, ngay cả trong đời sống gia đình. Cho nên điều tôi cầu mong những gì may mắn nhất gửi đến các chị em. Vì đàn bà chúng ta chẳng cầu mong gì hơn là được yên ấm hạnh phúc với chồng con mình. Tôi xin các ông giúp chúng tôi điều đó”.

                Khánh Ly

MỚI - NÓNG