Khánh Hòa: Tràn lan xây nhà trái phép, cư trú tự phát

Người dân thôn Thành Phát, xã Phước Ðồng, TP Nha Trang về lại vùng sạt lở núi xây nhà trái phép. Ảnh: V.C
Người dân thôn Thành Phát, xã Phước Ðồng, TP Nha Trang về lại vùng sạt lở núi xây nhà trái phép. Ảnh: V.C
TP - UBND thành phố Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa nhận khuyết điểm vì đã buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng xây nhà trái phép tràn lan và cư trú tự phát suốt thời gian dài.

Xây nhà trái phép suốt 20 năm (!)

HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI vừa tổ chức kỳ họp bất thường, chất vấn vấn đề xây nhà trái phép, cư trú tự phát suốt thời gian qua tại Khánh Hòa (chủ yếu là địa bàn Nha Trang). Theo HĐND tỉnh, Nha Trang là nơi phát triển nóng, nhiều dự án được quy hoạch nhưng triển khai chậm đã dẫn đến tình trạng người dân lấn chiếm đất, xây dựng nhà không phép và cư trú bất hợp pháp từ năm 1998 đến nay, hình thành 7 khu vực cư trú tự phát, nhất là ở các xã Vĩnh Ngọc, Phước Đồng, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh...

Trong năm 2016-2018, tại các khu vực hình thành cư trú tự phát trên địa bàn 5 xã Phước Đồng, Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh có 263 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Riêng tại thôn Thành Phát, xã Phước Đồng hiện có đến 348 hộ (hơn 1.300 nhân khẩu) xây nhà trái phép dưới chân núi. Khu vực xóm Mũi (thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng) 346 hộ dân (hơn 1.200 nhân khẩu) xây nhà trái phép trên diện tích 15ha.

Điều đáng nói là khi Đoàn giám sát HĐND tỉnh Khánh Hòa đi thực tế tại thôn Thành Phát, xã Phước Đồng thì người dân vẫn bình thản xây dựng nhà trái phép ngay trước mặt. Họ cho rằng “không còn sự lựa chọn”, vì chờ phương án di dời của tỉnh, thành phố quá lâu. “Phương án giờ đang ở trên giấy, chúng tôi không xây lại nhà để ở thì biết ở đâu” - ông Lê Văn Sửu, người dân thôn Thành Phát, xã Phước Đồng nói như bất lực.

Trong trận lũ vào ngày 18/11/2018, sạt lở núi tại đây đã cướp đi 12 mạng người, trong đó có cả trưởng thôn Thành Phát. Ngay tại Khu trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa (xã Vĩnh Thái) cũng đang tồn tại dày đặc nhà cửa xây dựng trái phép. Đáng nói là người dân khu vực này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép đăng ký tạm trú, nhưng việc sinh sống vẫn diễn ra từ năm 2015 đến nay với mật độ ngày càng tăng.

Thừa nhận buông lỏng quản lý từ trên xuống dưới

Việc xây nhà trái phép ở Nha Trang là đáng báo động, minh chứng cho công tác quản lý yếu kém và bất lực của chính quyền. Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang thừa nhận đã thiếu chỉ đạo, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, hình thành khu dân cư tự phát trong thời gian dài. “Nguyên nhân là do buông lỏng quản lý” - ông Khánh nói, thời gian qua, nhiều cán bộ đã bị xử lý kỷ luật vì để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Tương tự, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận việc xây dựng trái phép, cư trú tự phát tràn lan trong những năm qua là do buông lỏng quản lý. “Việc xây dựng trái phép với một số lượng lớn ở các xã, có những nơi nằm ở vị trí sát chân núi, rất nguy hiểm. Để xảy ra xây nhà trái phép, cư trú tự phát, là do buông lỏng quản lý từ cấp xã đến cấp huyện, thành phố, kể cả cấp tỉnh trong suốt thời gian dài” - ông Vinh nói cho biết sẽ chỉ đạo xử lý trách nhiệm các cán bộ có liên quan.

Ông Lê Xuân Thân - Phó chủ tịch HÐND tỉnh cho rằng, việc xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng của các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn thành phố Nha Trang chủ yếu tập trung vào biện pháp phạt tiền, chưa có biện pháp cưỡng chế thật sự quyết liệt và hiệu quả, dẫn đến các công trình xây dựng trái phép, không phép vẫn ngang nhiên tồn tại và được “hợp thức hóa” bằng hình thức nộp tiền phạt.

MỚI - NÓNG