Kháng nghị, yêu cầu công ty Nhật Cường nộp 221 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Viện kiểm sát phản đối việc tòa án buộc 14 bị cáo trong vụ phải bồi thường dù họ không hưởng lợi. Thay vào đó, công ty Nhật Cường cần nộp lại khoản tiền 221 tỷ đồng hưởng lợi từ hành vi buôn lậu.

Viện KSND TP Hà Nội đã kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm vụ án “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Theo viện kiểm sát, TAND TP Hà Nội không triệu tập người đại diện Cty Nhật Cường tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là thiếu sót.

Ngoài ra, toàn bộ khoản tiền 221 tỷ đồng thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu được nhập vào Cty Nhật Cường; theo dõi, hạch toán, quản lý trên phần mềm ERP của doanh nghiệp này do bị can Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) là chủ sở hữu. Các bị cáo trong vụ đều là người làm công ăn lương, không được ăn chia.

Vì vậy, VKSND TP Hà Nội kháng nghị án sơ thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội khi xử phúc thẩm theo hướng triệu tập đại diện Cty Nhật Cường tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; buộc Cty Nhật Cường phải nộp lại khoản tiền 221 tỷ đồng thu lợi bất chính từ việc buôn lậu thay cho các bị cáo.

Kháng nghị, yêu cầu công ty Nhật Cường nộp 221 tỷ đồng ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, chiều 10/5, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm thể hiện từ năm 2014 - 2019, Bùi Quang Huy chỉ đạo các bị cáo mua từ 16 nhà cung cấp nước ngoài 255.000 sản phẩm điện thoại di động, thiết bị công nghệ… với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng.

Hàng lậu được Huy thuê các đường dây vận chuyển trái phép qua biên giới hoặc sân bay Nội Bài. Sau khi bán lẻ qua hệ thống các cửa hàng của Nhật Cường, Bùi Quang Huy và đồng phạm hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng.

Bùi Quang Huy còn chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống kế toán trên 2 phần mềm khác nhau gồm hệ thống bí mật ghi chép dữ liệu thực và một hệ thống bí mật để khai báo với cơ quan Nhà nước. Việc này giúp Nhật Cường không phải nộp hơn 29 tỷ đồng các loại thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp; đây là thiệt hại của Nhà nước.

Kháng nghị, yêu cầu công ty Nhật Cường nộp 221 tỷ đồng ảnh 2

Đại diện viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa sơ thẩm vụ án Nhật Cường.

Vì vậy, tòa sơ thẩm phạt Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính Nhật Cường nhận 14 năm tù về các tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Buôn lậu”; Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc Nhật Cường lĩnh 13 năm tù, Bùi Quốc Việt (anh trai bị can Bùi Quang Huy, ông chủ Nhật Cường) nhận 5 năm tù cùng về tội “Buôn lậu”; các bị cáo khác từ 3 năm 6 tháng đến 9 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa án buộc các bị cáo bồi thường 221 tỷ đồng tiền hưởng lợi bất chính qua việc buôn lậu và hoàn trả Nhà nước 29 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Ánh phải bồi thường cao nhất là 69 tỷ đồng, các bị cáo khác bồi hoàn tương ứng vai trò, mức độ phạm tội của mình.

Hội đồng xét xử dành cho các bị cáo quyền yêu cầu những đối tượng đang bỏ trốn gồm Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường trả lại cho mình một phần số tiền này sau.

MỚI - NÓNG
Nhiều doanh nghiệp bán lẻ cho rằng, cần sửa triệt để các quy định trong Nghị định 95 để thị trường minh bạch hơn
Thị trường xăng dầu sau điều chỉnh giá: Còn lỗ hổng cần kiểm soát
TP - Theo thông tin của PV Tiền Phong, ngày 31/1, nhiều doanh nghiệp bán lẻ ở các địa phương trên cả nước đã có cuộc trao đổi với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), góp ý cho việc sửa Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu. Đại diện các doanh nghiệp cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị để thị trường xăng dầu hoạt động ngày càng minh bạch hơn. Họ cũng tố nhiều góc khuất của thị trường.