Kháng nghị giám đốc thẩm vụ giết hàng xóm ở Thái Nguyên

Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan tại tòa án năm 2012.
Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan tại tòa án năm 2012.
TPO - Viện kiểm sát cho rằng cơ quan điều tra, tố tụng ở Thái Nguyên khám nghiệm sơ sài, không làm rõ nhiều mâu thuẫn và có dấu hiệu đánh đập, ép bị can nhận tội giết, cướp hàng xóm.

Viện KSND Tối cao đã kháng nghị thủ tục Giám đốc thẩm với bản án của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao (tương đương tòa án cấp cao hiện nay) tuyên phạt Tạc Văn Ngọ án tù chung thân, Tạc Văn Hoan (cùng ở Đại Từ, Thái Nguyên) án 19 năm về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Theo án  phúc thẩm tuyên năm 2012, Tạc Văn Ngọ có mâu thuẫn với hàng xóm là chị Hà Thị Tâm nên rủ cháu là Tạc Văn Hoan cùng giải quyết. Khoảng 21h15 ngày 30/4/2011, cả 2 gặp nhau và tới nhà chị Tâm.

Lúc này, chị Tâm đi cùng anh Bội về nhà nên chú cháu Ngọ chờ khoảng 20 phút, khi anh Bội ra về mới đi vào. Ngọ vào phòng khách nói chuyện với chị Tâm nhưng bị từ chối nên rút dao ra đâm nạn nhân tử vong. Tiếp đến, Ngọ và Hoan khiêng thi thể chị Tâm ra nhà vệ sinh bỏ hoang, lấy bao tải, cảnh cây… phủ lên.

Án phúc thẩm cũng xác định, chú cháu Ngọ sau đó vào nhà dọn dẹp hiện trường, lấy đi 1 điện thoại Nokia và 4,5 triệu đồng trong két sắt không khóa. Hoan sau đó bán điện thoại cho một cửa hàng được 150.000 đồng; cửa hàng lại bán cho người khác nhưng sau đó chiếc Nokia đã được giao nộp cho cảnh sát.

Tạc Văn Ngọ đã nhiều lần kêu oan từ năm 2012 tới nay và Viện KSND Tối cao nhận thấy vụ án có dấu hiệu oan sai; có cơ sở cho rằng công an Thái Nguyên đã bức cung, nhục hình, đánh đập thậm tệ để ép nhận tội.

Trước hết, anh Bội cho biết mình cùng ăn khuya với chị Tâm lúc 21h, chị ăn 1 bát phở và 2 trứng vịt lộn. Giám định của quân đội khẳng định, thi thể chị Tâm không có thức ăn trong dạ dày và thời gian tử vong khoảng 4 tiếng sau ăn. Như vậy, cơ quan tố tụng Thái Nguyên xác định chú cháu Ngọ sát hại chị Tâm vào 22h là không chính xác.

Trong danh sách cuộc gọi từ số điện thoại chị Tâm thể hiện, điện thoại của chị thực hiện 6 cuộc gọi với thời lượng 6 – 13 phút trong khoảng từ 21h47 đến 22h51. Việc này củng cố thêm khả năng Ngọ và Hoan không thể sát hại nạn nhân vào 22h.

Đáng chú ý, công văn phúc đáp của tập đoàn Viettel đã bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án dù đây là tài liệu quan trọng.

Về hành vi cướp tài sản, hồ sơ vụ án cũng không thể hiện chủ cửa hàng mua điện thoại của chị Tâm xác nhận chính Tạc Văn Hoan bán cho mình.

Tiếp đến, hồ sơ vụ án thể hiện Ngọ khai khi mở két thấy 4 triệu đồng loại 200 và 100 nghìn cùng 4 – 5 tờ khác mệnh giá 100 nghìn. Ngược lại, Tạc Văn Hoan khai trong két có một túi linon đựng tiền và Ngọ mở ra, trải xuống đất đếm được khoảng 20 triệu đồng mệnh giá từ 50 – 500 nghìn đồng. Viện kiểm sát xác định, lời khai của 2 người mâu thuẫn nhau nhưng cơ quan điều tra không đấu tranh làm rõ.

Lời khai của Ngọ và Hoan về nguồn gốc con dao hung khí cũng có mâu thuẫn. Ngọ khai con dao để ở nhà Hoan và Ngọ bảo Hoan mang đi. Ngược lại, Hoan khai nhìn thấy con dao ở trên tủ thóc nhà Ngọ. Cảnh sát cũng chưa được làm rõ việc này.

Ngoài ra, kháng nghị của viện kiểm sát thể hiện, cơ quan điều tra có nhiều thiếu sót như không giám định thời điểm chị Tâm tử vong; không thực nghiệm hiện trường… Phía điều tra cũng khám nghiệm hiện trường một cách sơ sài khi không phát hiện được con dao hung khí có dính máu và da của nạn nhân dù con dao này được giấu sau bếp gas.

MỚI - NÓNG