Khẳng định vị thế chè Việt

Khẳng định vị thế chè Việt
TPO - Trong hai ngày 8 - 9/10, Hội nghị quốc tế chè tại Việt Nam. Chương trình diễn ra tại Hà Nội và đi thực địa tại vùng chè Phú Thọ. Đây là dịp để Việt Nam khẳng định vị thế của chè Việt với bạn bè thế giới.

Hội nghị quốc tế chè tại Việt Nam:

Khẳng định vị thế chè Việt

Đồi chè ở Phú Thọ (Việt Nam)
Đồi chè ở Phú Thọ (Việt Nam).

Nằm trong các nhóm quốc gia xuất khẩu chè hàng đầu thế giới, Việt Nam đang cùng Srilanka, Ấn Độ, Trung Quốc và Kenya vẽ nên bản đồ về các vùng nguyên liệu nổi tiếng và tạo thêm động lực cho ngành chế biến chè.

Nếu như trước đây, giới nghiên cứu vẫn còn tranh luận về sự tồn tại của văn hóa trà trong đời sống người Việt thì giờ đây khái niệm đó đã trở nên rõ ràng. Khởi nguyên từ những búp chè từ rừng Suối Giàng, Nghĩa Lộ (Yên Bái) cho tới nồi trà xanh đun theo kiểu nhà nông, hái ở hàng rào sân nhà... cách thức uống trà của dân tộc đã dần được nâng tầm theo năm tháng, không quá cầu kỳ mà vẫn chứa đựng triết lý sống đầy nhân văn.

Nếu như trà Tân Cương, Thái Nguyên thiên về hương vị chát, ngọt đặc trưng thì dòng chè Shan tuyết Hà Giang lại khiến khách thưởng thức trà thích thú bởi phong vị sương khói nguyên sơ của núi rừng toát ra từ những búp chè phủ lớp lông tơ trắng như tuyết.

Ngày nay những người tâm huyết với ngành chè Việt đều mong mỏi nâng thương hiệu của mình ra thế giới, đưa Việt Nam lên ngang tầm với các cường quốc xuất khẩu chè. Điều này là hoàn toàn có thể khi hiện tại, sản lượng xuất khẩu chè của Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 5 trên thế giới.

Hội nghị Quốc tế Chè tại Việt Nam “5th Vietnam Tea Outlook 2013"  là chương trình được ngành Chè tổ chức hàng năm diễn ra trong hai ngày 8 - 9/10 năm 2013 tại Hà Nội và đi thực địa tại Phú Thọ.

Ngoài mục đích chính là quảng bá các sản phẩm đặc trưng, các vùng chè lớn, tìm kiếm các cơ hội giao thương và đầu tư giữa các doanh nghiệp chè trong và ngoài nước, Hội nghị được tổ chức đặc biệt bàn về các giải pháp về sản xuất, quản lý kinh doanh chè theo hướng an toàn và bền vững, các giải pháp thúc đẩy mở rộng thị trường nâng cao giá trị sản phẩm, đánh giá về chè Việt Nam của các doanh nghiệp chè quốc tế, xu hướng tiêu dùng chè trên thế giới, cơ hội và thách thức cho chè Việt Nam.

Hội nghị dự kiến sẽ có các chuyên gia đến từ Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu chè, các chuyên gia chè, các tổ chức NGO tại Việt Nam và các nhà nhập khẩu chè Hoa Kỳ, Nga, Maylaysia, Indonesia, Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Đài Loan, các Hiệp hội chè quốc tế...

Theo Hỗ trợ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm