Khẩn trương trình kế hoạch CNH–HĐH nông nghiệp, nông thôn

Khẩn trương trình kế hoạch CNH–HĐH nông nghiệp, nông thôn
TP - Ngày 7/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2007 và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2008.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, nêu rõ những khó khăn, thách thức và những thời cơ cho toàn ngành trước “sân chơi” WTO.

Báo cáo của Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát tại hội nghị cho biết: Tổng sản phẩm khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2007 theo giá  thực tế đạt 231.282 tỷ đồng, chiếm 20,23% trong cơ cấu nền kinh tế quốc dân (trong đó, sản xuất nông nghiệp: 15,18%; lâm nghiệp: 1,05% và thủy sản: 4%). Phấn đấu năm 2008, xuất khẩu toàn ngành đạt 13,62 tỷ USD.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định: Năm 2007 là năm có nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy thách thức đối với nền kinh tế nước ta nói chung, ngành NN&PTNT nói riêng. Cần phải nói rằng, trong quá trình gia nhập WTO, Đảng và Nhà nước quan tâm nhất lĩnh vực NN&PTNT.

Những khó khăn của ngành, sự cạnh tranh kém của các sản phẩm nông nghiệp có thể đứng vững và phát triển được không là câu hỏi lớn và chúng ta phải tìm cách để nông nghiệp, nông thôn phát triển, không bị biến động khi gia nhập WTO.

Tuy nhiên, cũng theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chúng ta đã không lường hết được tất cả, nhất là trong việc để giá cả tăng quá cao, đặc biệt là giá nhiên liệu, xăng dầu kéo theo mặt bằng giá tăng cao.

Trong khi đó, thiên tai, dịch bệnh gây thiệt hại lớn, tương đương 1% GDP (khoảng 11.500 tỷ đồng). Bên cạnh đó, sản lượng lúa lại không tăng so với năm trước; thiên tai, dịch bệnh phá hoại khoảng 700.000 tấn thóc.

Sau một năm gia nhập WTO, nước ta vẫn là một nước nông nghiệp, có 5 mặt hàng xuất khẩu trong “CLB 1 tỷ USD” là gạo, thủy sản, cà phê, cao su và đồ gỗ. Kim ngạch xuất khẩu 5 mặt hàng này đã chiếm tới 26% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Đó là điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng nhất của ngành trong thời gian tới phải là chuyển cơ cấu lao động trong nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.

“Bộ NN&PTNT cần nhanh chóng trình Chính phủ kế hoạch thực hiện công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn trên 5 vấn đề: Đầu tư hạ tầng; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn; Ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ; Phát triển đồng bộ giáo dục - y tế - văn hóa - xã hội cho nông thôn” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

TPO - Đại diện Pfizer Việt Nam hôm nay xác nhận Pfizer và BioNTech đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19. Theo đó, hai công ty sẽ cung cấp 31 triệu liều cho Việt Nam trong năm 2021 sau khi có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.
Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

TPO - Tỉnh Thái Nguyên không đón được hơn 500 công nhân tại các điểm đón tại Bắc Giang theo kế hoạch. Hiện tỉnh Thái Nguyên phát công văn hoả tốc nhằm phát hiện, ngăn ngừa công nhân về tự do. Trong khi đó, tỉnh Bắc Giang cho hay, số lao động không đến điểm tập kết để về quê là do đã quay lại làm việc hoặc đang cách ly y tế.