Khẩn trương tìm ra nguyên nhân vụ 3 trẻ tử vong sau gây mê

PGS.TS Lương Ngọc Khuê xem xét phòng phẫu thuật số 1 tại BV87, nơi bé Tuyết Vân và bé Tuấn Hữu bị tai biến, sau đó tử vong
PGS.TS Lương Ngọc Khuê xem xét phòng phẫu thuật số 1 tại BV87, nơi bé Tuyết Vân và bé Tuấn Hữu bị tai biến, sau đó tử vong
TP - Quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế là phải làm việc nghiêm túc, chặt chẽ, khoa học, khách quan trên cơ sở ý kiến các bên, để tìm ra nguyên nhân và khắc phục hậu quả của vụ việc đau xót này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nói. 

Chiều tối 26/8, tại Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, PGS.TS Lương Ngọc Khuê chủ trì cuộc họp về vụ 3 trẻ em tử vong sau gây mê tại Bệnh viện Quân y 87 (BV87). Dự họp có lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Cục Hậu cần, Quân chủng Hải quân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa (BVKH), BV87, Công an tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA)… 

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa do ThS.BS Lê Tấn Phùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa trình bày, ngày 26/8 OSCA đã gửi báo cáo cho Sở Y tế. Tuy nhiên, báo cáo của OSCA chưa nêu rõ quy trình phẫu thuật, chưa có danh sách bệnh nhân và người gây mê cho từng cháu. Còn BV87 chưa gửi báo cáo cho Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa. 

Khẩn trương tìm ra nguyên nhân vụ 3 trẻ tử vong sau gây mê ảnh 1 BS Phạm Văn Ái giải trình dài dòng 

Cắt ngang mạch giải trình của BS Phạm Văn Ái, Chủ tịch OSCA về chương trình phẫu thuật Nụ Cười, về diễn biến dẫn đến việc 3 cháu bé tử vong, PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu nói về OSCA. Theo BS Ái, OSCA được thành lập từ năm 2007 theo quyết định của Thủ tướng, được Sở KH&CN Hà Nội cấp giấy phép hoạt động khoa học công nghệ.

“Chúng tôi vừa làm khám chữa bệnh nhân đạo vừa nghe ngóng rút kinh nghiệm để hoàn thiện, thường xin ý kiến tư vấn của anh Khoa ở Cục Quản lý Khám chữa bệnh”. Ông Ái nói. Ông cũng thừa nhận điều báo chí nêu, trụ sở OSCA ở 257-B3 đường Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội là nhà riêng của ông, nơi ông có trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ riêng. 

Về nguyên nhân dẫn đến tử vong của ba cháu bé, Đại tá, TS.BS Nguyễn Bá Hành, Giám đốc BV87 và BS Phạm Văn Ái đều cho rằng, có thể do sốc phản vệ, nhưng chưa rõ do loại thuốc nào. Theo BS Biện Thị Nga, Phó trưởng khoa Nhi, BVKH, có hai cháu bé chưa phẫu thuật, mới gây mê đã có tai biến, nên có khả năng do gây mê.

Cơ quan Điều tra của Quân chủng Hải quân sẽ vào cuộc

Đại tá, TS.BS. Nguyễn Bá Hành cho biết, tất cả những gì nghi ngờ liên quan đến tai biến làm 3 cháu bé tử vong đều đã được niêm phong. Ngày 25/8, Công an tỉnh Khánh Hòa đã định mở niêm phong để xem xét, nhưng ThS.BS Lê Tấn Phùng có ý kiến chưa nên mở, để bảo đảm cho việc điều tra. 

Trong khi đó, Trung tâm Pháp y Khánh Hòa đã gặp gia đình bé Pi Năng Tuấn Hữu ở xã Khánh Bình (Khánh Vĩnh, Khánh Hòa), xin khám nghiệm tử thi bé, nhưng gia đình không đồng ý. Do vậy việc khám nghiệm tử thi bé Tuấn Hữu và hai bé khác chưa được thực hiện. 

Về việc điều tra nguyên nhân tử vong của 3 cháu, đại tá Đoàn Huy Tòng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần, Quân chủng Hải quân cho biết, lãnh đạo Quân chủng Hải quân đã có chỉ đạo, báo chí cần thông tin nên liên hệ với Cơ quan Điều tra hình sự, Quân chủng Hải quân. Đây sẽ là đầu mối thông tin từ phía Quân đội về vụ này. 

Kết luận cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói, gần 30 năm trong ngành y, đây là lần đầu tiên ông thấy có tai biến nghiêm trọng như vụ này. Về pháp lý, phải khẩn trương xem xét, tìm ra nguyên nhân tử vong của các cháu. OSCA phải cung cấp đủ hồ sơ tài liệu cần thiết cho quá trình tìm hiểu, đánh giá vụ việc, kể cả cho việc điều tra.

Tối 26/8, đoàn do PGS.TS Lương Ngọc Khuê dẫn đầu đã đi thăm BV87 và gia đình các cháu bé xấu số.

Ngày 26/8, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét quá trình khám bệnh, chữa bệnh gây tử vong cho 3 trẻ em sau phẫu thuật miễn phí dị tật khe hở môi/vòm miệng tại BV87, gồm 10 ủy viên, do ThS.BS Lê Hữu Thọ, Phó GĐ Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa làm Chủ tịch, hai Phó Chủ tịch là Đại tá, BS chuyên khoa II Trần Duy Hưng, Phó Trưởng phòng Điều trị, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng và ThS.BS Lê Tấn Phùng.

MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu.

Bí thư Vũng Tàu: Nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn

TPO - Chỉ một vài ngày qua, Vũng Tàu đã phát hiện hàng chục ca F0 và đều bắt nguồn lây nhiễm từ người ở địa phương khác đến thành phố mà không khai báo y tế. Đặc biệt nguy hiểm là kết quả xét nghiệm từ những người này cho thấy nồng độ virus SARS-CoV-2 rất cao, tức là khả năng lây nhiễm rất lớn.
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí

Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?

TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Cải tạo chung cư cũ nhiều năm thiếu chính sách phù hợp

Nội đô Hà Nội ngày càng quá tải

TP - Sau 10 năm thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, bên cạnh những kết quả đạt được cũng cho thấy nhiều bất cập lớn, đặc biệt là giảm tải khu vực nội đô. Vì sao hàng loạt yêu cầu của Quy hoạch chung không thành hiện thực?