Khẩn trương làm việc với EU, Mỹ, Trung Quốc để công nhận lẫn nhau về 'Hộ chiếu vắc xin'

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm việc với các cơ quan để công nhận lẫn nhau về "Hộ chiếu vắc xin"
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm việc với các cơ quan để công nhận lẫn nhau về "Hộ chiếu vắc xin"
TPO - Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia để công nhận lẫn nhau về “Hộ chiếu vắc xin”.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 6891/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công nhận “Hộ chiếu vắc xin”.

Văn bản nêu rõ: Trên thế giới hiện có nhiều quốc gia áp dụng “Hộ chiếu vắc xin” để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế-xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Việc công nhận “Hộ chiếu vắc xin” lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Vì thế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về “Hộ chiếu vắc xin”.

Trước đó, tại Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19, Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao đẩy nhanh việc đàm phán, công nhận lẫn nhau về “Hộ chiếu vắc xin” với các quốc gia, vùng lãnh thổ, đối tác nhằm mở cửa nền kinh tế khi điều kiện cho phép, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Ngoại giao cũng được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ trong Tổ công tác 5 Bộ và các cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục rà soát quy trình, giải quyết thuận lợi việc nhập cảnh đối với các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài và thân nhân vào Việt Nam, đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch.

MỚI - NÓNG