Khán giả khen hết lời khi xem ‘Truyền thuyết về Quán Tiên’ nhưng vẫn nhặt ra 'sạn'

TPO - Khán giả đã đưa ra những nhận xét trái chiều về “Truyền thuyết về Quán Tiên” – bộ phim Việt mới nhất về đề tài chiến tranh.

Ở thời điểm hiện tại, “Truyền Thuyết Về Quán Tiên” đang nhận được sự quan tâm đông đảo từ khán giả yêu phim Việt. Đây là tác phẩm điện ảnh đầu tiên và duy nhất của Việt Nam ra rạp ngay sau giãn cách xã hội (khởi chiếu vào ngày 22/5).

Phim được cầm trịch bởi đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ, chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Xuân Thiều (1980), do Bộ văn hóa, thể thao và du lịch “đặt hàng”, lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam năm 1967.

Phim kể về ba nữ thanh niên xung phong Mùi (Thuý Hằng), Phượng (Minh Khuê) và Tuyết Lan (Hoàng Mai Anh) được giao nhiệm vụ trong coi một cái hang khổng lồ trong rừng Trường Sơn, gọi là "Quán Tiên" – điểm dừng chân để các chiến sĩ nghỉ ngơi sau chặng đường hành quân mệt mỏi. Giữa khung cảnh tuyệt đẹp, hùng vĩ của núi rừng, ba cô gái phải đối mặt với nỗi sợ về một con quái vật (thực tế là một con vượn) rình rập con người.

Khán giả khen hết lời khi xem ‘Truyền thuyết về Quán Tiên’ nhưng vẫn nhặt ra 'sạn' ảnh 1 Ba nữ thanh niên xung phong trong "Truyền Thuyết Về Quán Tiên”.

Ngày từ thời điểm tung trailer, “Truyền Thuyết Về Quán Tiên” đã thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng trong nước. Tác phẩm theo dòng phim lịch sử, chiến tranh nhưng có hướng khai thác mới lạ, táo bạo, pha trộn các yếu tố bí ẩn, ma mị và cả nóng bỏng. Phim tập trung nhiều vào phản ánh nỗi cô đơn, khao khát tình yêu của người phụ nữ giữa thời chiến đầy khốc liệt, thay vì chỉ đơn thuần khai thác các chiến sĩ chiến đấu chống giặc ngoại xâm như thông thường.

Khán giả khen hết lời khi xem ‘Truyền thuyết về Quán Tiên’ nhưng vẫn nhặt ra 'sạn' ảnh 2  
Khán giả khen hết lời khi xem ‘Truyền thuyết về Quán Tiên’ nhưng vẫn nhặt ra 'sạn' ảnh 3 Một số hình ảnh trong phim.

Bộ phim vừa giành được giải thưởng Cánh Diều Bạc cho phim xuất sắc hạng mục phim truyện điện ảnh và Bông Sen Bạc trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21. Sau khi ra rạp, phim nhận được nhiều phản hồi từ khán giả.

Không ít người dành lời khen ngợi cho cốt truyện mới lạ, độc đáo, bối cảnh thiên nhiên say lòng người. Ê kíp làm phim được đánh giá cao khi can đảm chuyển hướng khai thác khác đi một đề tài khá nhạy cảm, thậm chí còn đưa Hysteria (hội chứng được dân gian gọi nôm na là bệnh "thiếu đàn ông") để làm bật lên hoàn cảnh éo le của những người phụ nữ trong chiến tranh. Ngoài ra, khán giả còn thêm “điểm cộng” cho diễn xuất của dàn diễn viên, đặc biệt là nữ chính Thuý Hằng.

Khán giả khen hết lời khi xem ‘Truyền thuyết về Quán Tiên’ nhưng vẫn nhặt ra 'sạn' ảnh 4  
Khán giả khen hết lời khi xem ‘Truyền thuyết về Quán Tiên’ nhưng vẫn nhặt ra 'sạn' ảnh 5  
Khán giả khen hết lời khi xem ‘Truyền thuyết về Quán Tiên’ nhưng vẫn nhặt ra 'sạn' ảnh 6 Phim nhận được phản hồi tốt từ dân mạng.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, phim có ý tưởng tốt nhưng thực hiện chưa được như mong đợi. Cụ thể, khán giả nhận xét nội dung phim dài dòng, rối rắm. Phim nhồi nhét quá nhiều yếu tố từ kinh dị, sự cô đơn của phụ nữ, tình yêu nam nữ đến sự hi sinh của những người lính trẻ và tính khốc liệt của chiến tranh… vào trong thời lượng 1 tiếng rưỡi nên không đủ để thể hiện một cách toàn vẹn nhất, đồng thời khiến người xem hoang mang không biết đâu là nội dung chính của phim. Yếu tố kinh dị là về chú vượn “để ý” nhân vật Mùi đủ khiến người xem giật mình, nhưng giải quyết vấn đề lại qua loa một cách “tụt hứng”.

Bên cạnh đó, khán giả cũng chưa hài lòng về kỹ xảo trong phim. Phim sử dụng nhiều kỹ xảo mô tả cảnh bom đạn, cháy nổ và chú vượn nhưng tạo cảm giác “giả”, không mang hiệu quả cao. Ngoài ra, một số câu thoại bị chê sáo rỗng, gượng gạo.

Khán giả khen hết lời khi xem ‘Truyền thuyết về Quán Tiên’ nhưng vẫn nhặt ra 'sạn' ảnh 7
MỚI - NÓNG