Khẩn cấp phòng, chống xâm hại cáp ngầm trên biển

Khẩn cấp phòng, chống xâm hại cáp ngầm trên biển
Hôm nay (31/5), Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện khẩn gửi các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Bưu chính Viễn thông, Quốc phòng, Công an, Văn hóa-Thông tin và UBND các tỉnh, thành phố ven biển.

>> Việt Nam có nguy cơ bị cô lập thông tin với thế giới

Khẩn cấp phòng, chống xâm hại cáp ngầm trên biển ảnh 1
Hàng chục tấn cáp quang bị khai thác trái pháp luật.

Công điện chỉ rõ : việc cắt trộm cáp quang trên biển là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội, nhiệm vụ an ninh quốc phòng và uy tín của Việt Nam đối với các nước trong khu vực và trên thế giới, cần phải được xử lý nghiêm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ và các địa phương triển khai khẩn cấp một số việc phòng chống xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển và bảo đảm thông tin liên lạc sau đây :

Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường các hoạt động giám sát, kiểm tra hoạt động của các tàu, thuyền trên vùng biển Việt Nam có tuyến cáp quang và các trạm cặp bờ, đảm bảo cho việc vận hành an toàn các tuyến cáp quang này.

Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển được vận hành.

Bộ Bưu chính Viễn thông chỉ đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam nhanh chóng sửa chữa các tuyến cáp viễn thông ngầm trên biển, khôi phục lại thông tin liên lạc trong thời gian ngắn nhất; phối hợp với các cơ quan và địa phương liên quan tăng cường các biện pháp bảo vệ an toàn, thông tin kịp thời về sự cố các tuyến cáp nêu trên.

UBND các tỉnh, thành phố ven biển trong khi chờ Thủ tướng Chính phủ ban hành các quy định quản lý việc khai thác, thu mua, buôn bán các loại phế liệu trên biển, nghiêm cấm mọi hình thức khai thác cáp viễn thông ngầm trên biển. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân về tầm quan trọng của cáp viễn thông ngầm trên biển và ý thức pháp luật về bảo vệ an ninh thông tin quốc gia, tố giác những kẻ vi phạm.

MỚI - NÓNG