Khám xét nơi ở và làm việc của lãnh đạo TCT Bình Dương

Khám xét nơi ở và làm việc của lãnh đạo TCT Bình Dương
TPO - Sau khi thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Văn Minh -Chủ tịch HĐQT và ông Trần Nguyên Vũ - Giám đốcTổng Công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương), công an thực hiện khám xét nơi ở, làm việc của hai ông này.

Sáng ngày 8/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành các thủ tục khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Trần Nguyên Vũ, Tổng Giám đốc TCT Bình Dương.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Huỳnh Thanh Hải, thành viên hội đồng quản trị, Chủ tịch - kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và quản lý dự án Bình Dương.

Khám xét nơi ở và làm việc của lãnh đạo TCT Bình Dương ảnh 1 Cổng trụ sở TCT Bình Dương đóng, bảo vệ ngăn không cho báo chí tác nghiệp

Trước đó ngày 16/12/2019 Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án và tiến hành các hoạt động điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ liên quan đến sai phạm trong quản lý và sử dụng tài sản nhà nước tại TCT Bình Dương.

Ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở và nơi làm việc của các bị can để phục vụ công tác điều tra. Các quyết định đều được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương phê chuẩn theo đúng quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

Ông Nguyễn Văn Minh (SN 1955, quê quán tỉnh Bình Dương, nơi cư trú: TPHCM); ông Trần Nguyên Vũ (SN 1977, quê quán tỉnh Khánh Hòa, nơi cư trú: TPHCM); Ông Huỳnh Thanh Hải (SN 1964, ngụ Bình Dương). Các bị can nêu trên bị khởi tố để điều tra liên quan đến hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại điều 219 của Bộ luât Hình sự năm 2015 được sửa đổi 2017.

Khám xét nơi ở và làm việc của lãnh đạo TCT Bình Dương ảnh 2 Các tường rào công ty đều có người canh, cản trở báo chí tác nghiệp

Như báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh, khu đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (hiện đang thực hiện Khu đô thị Tân Phú) là tài sản công nhưng TCT Bình Dương thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý đã tự ý lấy đất để góp vốn thay vì góp bằng tiền mặt theo chủ trương của Tỉnh ủy.

Ngoài ra, TCT Bình Dương còn “qua mặt” đơn vị chủ quản để chuyển nhượng khu đất không qua đấu giá. Mức giá mà Hội đồng thành viên TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú đối với khu 43 ha chỉ hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương hơn 581.000 đồng/m2, trong khi căn cứ theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương (ban hành quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn) thì bảng giá đất ở đô thị tại dự án KĐT Tân Phú mức giá chuẩn là: Tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2; vị trí 2 là 7,7 triệu đồng/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu đồng/m2.

Khám xét nơi ở và làm việc của lãnh đạo TCT Bình Dương ảnh 3 Công an khám xét nơi làm việc của lãnh đạo TCT Bình Dương

Theo quy hoạch 1/500, vị trí 1 của dự án sẽ chiếm khoảng 100.000 m2 đất ở và nếu được áp giá theo quy định của UBND tỉnh Bình Dương thì trị giá của nó đã là khoảng 2.457 tỷ đồng. Với diện tích đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của vị trí 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì trị giá khoảng 667 tỷ đồng. Như vậy, trị giá đất KĐT Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, cao gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán cho Công ty Tân Phú. Trong khi đó, bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương được áp dụng cho 43ha thì trị giá đất sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng.

Khám xét nơi ở và làm việc của lãnh đạo TCT Bình Dương ảnh 4 Công an khám xét nơi ở của lãnh đạo TCT Bình Dương (ảnh: CACC)
MỚI - NÓNG