Khâm phục nữ sinh khuyết tật được tuyển dụng khi chưa tốt nghiệp

Khâm phục nữ sinh khuyết tật được tuyển dụng khi chưa tốt nghiệp
Không thể đi lại bình thường được như bạn bè cùng trang lứa, cô sinh viên năm cuối ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) đã gắng gượng vượt lên những khó khăn và khẳng định mình với thành tích học tập đáng nể. Chưa tốt nghiệp ĐH, Hoài Trang đã được tuyển dụng làm nhân viên chính thức.

>> Cô gái khuyết tật người Mông tốt nghiệp ĐH loại Giỏi
>> Chàng sinh viên khiếm thị bán vé số nuôi ước mơ

Không lùi bước trước khó khăn, Trương Lê Hoài Trang (sinh viên năm 4, ĐH Duy Tân, Đà Nẵng) vượt lên chính mình với những thành tích học tập đáng nể
Không lùi bước trước khó khăn, Trương Lê Hoài Trang (sinh viên năm 4, ĐH Duy Tân, Đà Nẵng) vượt lên chính mình với những thành tích học tập đáng nể.

12 năm liền ở bậc phổ thông, Trương Lê Hoài Trang là học sinh khá, giỏi. 4 năm đại học, Hoài Trang (hiện là sinh viên năm 4, ĐH Duy Tân, Đà Nẵng) đều đạt học lực Giỏi. Sau 2 tháng thực tập ở Công ty DiCentral tại Công viên phần mềm Đà Nẵng, Trang đã được công ty đánh giá cao về năng lực và tuyển dụng vào làm nhân viên chính thức ngay khi chưa tốt nghiệp đại học.

Nở nụ cười tự tin, Trang tâm sự: “Hồi một tuổi, em bị sốt bại liệt, thành ra em không đi lại được. Tới tuổi đi học, ba má thay nhau đưa đón em tới trường. Thầy cô, bạn bè ở trường cũng giúp đỡ em nhiều lắm. Như mấy nay đi thực tập, rồi bắt đầu đi làm, có hôm ba má mắc công chuyện, bạn bè lại sẵn sàng đưa đón em.”

Niềm đam mê của Hoài Trang là học tập. Suốt 12 năm học phổ thông, cô bạn đều đạt học lực khá, giỏi; mà như Vân - cô bạn thân của Trang từ ngày còn nhỏ kể là Trang luôn nằm trong top 5 bạn học giỏi nhất lớp. Lên đến đại học, vẫn “giữ vững phong độ”, Trang luôn là một trong những sinh viên dẫn đầu về thành tích học tập trong lớp K15TPM (chuyên ngành Tin phần mềm) ở ĐH Duy Tân với học lực giỏi.

Trang chia sẻ: “Hồi nhỏ đi học, em từng mơ ước sau này lớn lên em sẽ làm nhiều nghề lắm, như em từng mơ mình trở thành một kiến trúc sư, thành giáo viên… Trước ngưỡng cửa đại học, em được ba má định hướng theo ngành Công nghệ thông tin. Chọn ngành này ban đầu là em thấy ngành học hợp với điều kiện của em như ba má nói, nhưng càng học, em càng đam mê thực sự”.

Nói về công việc chuyên ngành là lúc Trang say sưa nhất. Cô chia sẻ: “Kiến thức học được ở trường và các tài liệu là kiến thức nền cơ bản. Nhưng khi thực tập thực tế, sẽ gặp phải những điều mình chưa đọc hay học tới. Trang may mắn được thực tập trong môi trường làm việc có nhiều anh chị giỏi về chuyên ngành này và sẵn sàng chỉ giúp mình những khúc mắc chưa hiểu để công việc được hoàn tất tốt hơn”.

Sau 2 tháng thực tập, Trang được công ty nơi Trang thực tập tuyển dụng vào làm nhân viên chính thức ngay khi cô bạn chưa tốt nghiệp đại học.
Sau 2 tháng thực tập, Trang được công ty nơi Trang thực tập tuyển dụng vào làm nhân viên chính thức ngay khi cô bạn chưa tốt nghiệp đại học..

Không tự đi lại được, khó khăn hơn các bạn trong việc đi tìm tài liệu, sách vở, nhưng Trang không ngại mình thua thiệt vì điều đó. Trang chia sẻ bí quyết: “Trên mạng hiện nay có rất nhiều địa chỉ hay để tìm đọc các tài liệu mới cho chuyên ngành. Nhất là mình phải rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ để có thể đọc được các tài liệu mới của nước ngoài rất hay”.

Không có điều kiện học thêm nhiều ở các lớp tiếng Anh, Trang tự học ngoại ngữ là chính. Nhưng thi thử trình độ TOEIC, Trang đạt điểm 450. Với vốn liếng đó, cô bạn có thể đọc được các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh, và như Trang nói: “Điều này hỗ trợ em rất nhiều trong việc tự học thêm”

Nói về hoàn cảnh khó khăn của mình, Trang chia sẻ lạc quan và đầy niềm tin: “Có thể để đạt được một thành tích nào đó như thành tích trong học tập, em phải nổ lực nhiều hơn các bạn một chút. Đắp đổi lại, với một chút thành tích, em lại đón nhận được nhiều sự động viên, khích lệ hơn để em có thêm động lực không ngừng phấn đấu, vượt qua những khó khăn trong học tập và cả trong cuộc sống.

Chẳng hạn như hồi em mới vào đại học, thầy hiệu trưởng đã hứa sẽ miễn học phí toàn bộ nếu em đạt học lực giỏi; trong khi để được sự ưu đãi này của nhà trường, phải là sinh viên giỏi nhất khóa. Em tin là mình mất cái này thì lại được cái kia. Như trong hoàn cảnh của em, em cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ, sự quan tâm của thầy cô, bạn bè, của mọi người xung quanh nhiều hơn, cảm nhận được tình người sâu sắc”.

Theo Khánh Hiền
VTC News

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG