Khâm phục nghị lực của cô bé khuyết tật

Khâm phục nghị lực của cô bé khuyết tật
“Em muốn trở thành một chuyên gia tâm lý. Người ta nói sức mạnh tâm lý rất to lớn. Em không có sức mạnh về thể xác nên em muốn có sức mạnh về tâm lý. Sức mạnh có thể cảm hóa và khơi dậy sức sống của những tâm hồn đang chết”.

>Anh chàng điển trai dùng nghề cắt tóc làm từ thiện

Em Trần Thị Huệ (học sinh lớp 10A10, Trường THPT Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội).
Em Trần Thị Huệ (học sinh lớp 10A10, Trường THPT Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội). .

Khát vọng đầy lửa của cô học trò Trần Thị Huệ (lớp 10A10, Trường THPT Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đã trở thành động lực mạnh mẽ giúp em vượt qua mọi khó khăn, mặc cảm suốt bao năm qua.

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào lớp học chính là gương mặt hồn nhiên cùng nụ cười rạng rỡ mà Huệ dành cho chúng tôi. Em ngồi dãy bàn đầu tiên, dáng người nhỏ nhắn, đôi chân queo quắt, đang cố rướn lên để nghe giảng. Đôi mắt Huệ đen láy, toát lên vẻ thông minh.

Sinh ra bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng số phận không cho Huệ nhiều may mắn. Năm 2001, khi Huệ tròn 6 tuổi, chuẩn bị vào lớp 1 cũng là lúc em phải hứng chịu căn bệnh viêm não Nhật Bản. Tác động ghê gớm của căn bệnh quái ác ấy đã khiến Huệ liệt cả hai chân, hai tay. Hai năm trời, gia đình phải đưa Huệ đi khắp các bệnh viện để chữa bệnh. Mọi tài sản trong gia đình cứ thế “đội nón ra đi”. Nhưng may mắn chỉ mỉm cười với đôi tay của em, còn đôi chân vẫn bị teo tóp.

Từ ngày đó, Huệ vào lớp 1 với đôi chân bại liệt, ngày 2 buổi bố mẹ thay nhau cõng em đến lớp. Hơn 10 năm qua, Huệ đã chịu đựng vô vàn áp lực về hoàn cảnh nhưng Huệ tâm sự: “Từ bé tới giờ chưa bao giờ em thấy chán sống cả. Em muốn học để bù đắp lại những thiệt thòi của mình, đồng thời để mang tới niềm vui cho bố mẹ em, em trai em và những người bạn của em”.

Với sự động viên của gia đình, bạn bè và các giáo viên, Huệ đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. Ở cấp tiểu học, 3 năm liên tiếp Huệ giành được giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp cấp trường. Từ năm lớp 6 đến lớp 10, năm nào Huệ cũng đứng nhất, nhì lớp về học tập.

Cô Nguyệt (cô giáo chủ nhiệm) cho biết: “Huệ là một học trò rất đặc biết, giàu nghị lực sống, là một tấm gương rất đáng để mọi người học tập. Vừa rồi, em đạt điểm cao nhì khối, là một trong tốp 5 em học sinh giỏi của lớp. Tôi rất khâm phục sự cố gắng của em”. Còn lớp trưởng Phan Hà nhận xét: “Mặc dù thiệt thòi về thể xác, nhưng bạn rất tự tin, rất hòa đồng với mọi người. Bạn học rất chăm chỉ, đặc biệt các môn chuyên khối”.

Huệ cho biết, bước ngoặt trong quá trình học tập của em chính là việc chuyển đổi khối học từ khối A sang khối D.

Thầy Nguyễn Văn Hiện (Hiệu trưởng Trường THPT Trung Văn) nói: “Huệ là học sinh có bản lĩnh tự tin, nghị lực phi thường. Sự nỗ lực của em đáng để chúng tôi và các em học sinh học tập”.

Theo Thúy An Lao Động

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG