Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian'

Ekranoplan hay còn gọi là "quái vật biển Caspian" là một loại phương tiện kết hợp độc đáo giữa tàu thủy và máy bay. Được trang bị 6 tên lửa diệt hạm P-270 Moskit, những "con quái vật biển" này hoàn toàn có thể tiêu diệt tàu sân bay đối phương trong nháy mắt.
Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian' ảnh 1 Nền khoa học công nghệ quốc phòng Liên Xô đã cho ra đời những kỳ quan công nghệ quân sự có một không hai. Ekraoplan là một trong những phương tiện bay độc đáo của Liên Xô. Không những có thể chuyển quân, nhưng phương tiện này còn được trang bị tên lửa diệt hạm với sức công phá khủng khiếp.
Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian' ảnh 2 Đã có khá nhiều mẫu Ekranoplan được nghiên cứu để đưa vào sử dụng trong cả mục đích quân sự lẫn dân sự, tuy nhiên các loại Ekranoplan lớn và nổi tiếng nhất đều do Liên Xô chế tạo, chúng được phương Tây gọi bằng biệt danh "Quái vật biển Caspian"
Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian' ảnh 3 Nguyên mẫu Ekranoplan vũ trang lớp Lun được coi là đáng sợ nhất
Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian' ảnh 4 Ekranoplan lớp Lun (NATO gọi bằng biệt danh Duck) do Rostislav Evgenievich Alexeyev thiết kế và được sử dụng trong Hải quân Liên Xô cũng như Hải quân Nga từ năm 1987 cho tới cuối thập niên 1990. Chữ "Lun" trong tiếng Nga tương đương với "Harrier" trong tiếng Anh.
Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian' ảnh 5 Điều đáng sợ chính là 6 tên lửa diệt hạm siêu âm P-270 Moskit gắn thành 3 cặp trên lưng.
Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian' ảnh 6 P-270 Moskit được sử dụng nhằm tiêu diệt các chiến hạm mặt nước, các tàu vận tải trong lực lượng các cụm chiến hạm công kích chủ lực, các lực lượng đổ bộ đường biển và các đoàn congvoa quân sự, các tàu cánh ngầm và các tàu chạy trên đệm khí.
Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian' ảnh 7 Tên lửa Moskit có thể đánh chìm tất cả các loại chiến hạm và vô hiệu hóa cả tàu sân bay. Với 15 – 17 tên lửa Moskit có thể tiêu diệt cả một cụm tàu hải quân công kích chủ lực.
Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian' ảnh 8 Moskit có thể đạt vận tốc cao nhất là 3 mach và vận tốc tối thiểu 2,2 mach để duy trì độ cân bằng, nhanh gấp ba lần tên lửa Harpoon của Hoa Kỳ.
Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian' ảnh 9 Bên cạnh tên lửa diệt ham, Ekranoplan lớp Lun còn được trang bị pháo PI-23 cỡ nòng 23mm với 2.400 viên đạn. Hình ảnh Ekranoplan lướt đi trên mặt nước.
Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian' ảnh 10 Và khi chúng bắn đi những quả tên lửa diệt hạm với tốc độ siêu âm mang theo đầu đạn nặng nửa tấn.
Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian' ảnh 11 Thông số kỹ thuật của Ekranoplan lớp Lun: chiều dài 73,8 m; sải cánh 44 m; chiều cao 19,2 m; mớn nước 2,5 m; trọng lượng rỗng 286.000 kg; trọng lượng cất cánh tối đa 380.000 kg; phi hành đoàn 15 người trong đó có 6 sĩ quan.
Khám phá sức mạnh 'quái vật biển Caspian' ảnh 12 Ekranoplan lớp Lun trang bị 8 động cơ phản lực cánh quạt Kuznetsov NK-87 công suất 127,4 kN mỗi chiếc, "con quái vật" này di chuyển được ở tốc độ tối đa 550 km/h, vận tốc hành trình 450 km/h, tầm hoạt động 2.000 km. Rất tiếc Liên Xô sụp đổ đã dẫn tới những dự án này cũng chết theo, ngày nay Nga đang có tham vọng làm sống lại những "quái vật biển" đáng sợ này.
Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.