Khám phá sự sống cổ đại bên trong viên ruby ​​2,5 tỷ năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Viên ruby nguyên sinh ẩn chứa bí mật về cuộc sống cổ đại
Viên ruby nguyên sinh ẩn chứa bí mật về cuộc sống cổ đại
TPO - Theo một nghiên cứu mới đây, những dấu vết của cuộc sống cổ đại đã được ẩn giấu bên trong một viên ruby ​​2,5 tỷ năm tuổi được tìm thấy ở Greenland .

Trong khi tìm kiếm hồng ngọc ở miệng núi lửa Bắc Đại Tây Dương ở phía nam Greenland, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một điều bất ngờ tiềm ẩn trong chúng như than chì, một dạng cacbon tinh khiết, có thể là tàn tích của sự sống vi sinh vật cổ đại.

Chris Yakymchuk, giáo sư Khoa học Trái đất và Môi trường tại Đại học Waterloo ở Ontario, Canada, cho biết: “Chất graphite bên trong viên ruby ​​này thực sự độc đáo. Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy bằng chứng về sự sống cổ đại trong viên ruby."

Nhóm nghiên cứu kết luận than chì đến từ một dạng sống cổ đại, sau khi họ phân tích tỷ lệ các phiên bản hoặc đồng vị khác nhau của cacbon trong than chì. Hơn 98% cacbon trên hành tinh có khối lượng bằng 12 đơn vị khối lượng nguyên tử, nhưng một số nguyên tử cacbon nặng hơn, có khối lượng bằng 13 hoặc 14 đơn vị khối lượng nguyên tử.

Yakymchuk nói: “Dựa trên lượng carbon-12 tăng lên trong than chì, chúng tôi kết luận rằng các nguyên tử carbon đã từng là sự sống cổ xưa, rất có thể là các vi sinh vật đã chết như vi khuẩn lam."

Vào thời điểm loài vi khuẩn cổ đại này có khả năng sinh sống, hành tinh không có nhiều oxy - một yếu tố không thể thiếu cho sự sống phức tạp - vì vậy sự sống duy nhất có thể tạo ra sự tồn tại là các vi khuẩn nhỏ và màng tảo. Vi khuẩn lam được cho là một trong số những sự sống đầu tiên trên Trái đất, và qua hàng tỷ năm biến đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng hóa học, chúng dần dần tạo ra oxy cần thiết cho sự sống phức tạp để cuối cùng tiến hóa.

Mặc dù cổ xưa, viên ruby ​​chứa than chì này hầu như không phải là bằng chứng lâu đời nhất về sự sống được tìm thấy cho đến nay. Trên thực tế, có rất nhiều nghiên cứu, trong số đó được tranh luận sôi nổi, tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng lâu đời nhất về sự sống có niên đại hơn 3 tỷ năm.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên sự sống cổ đại được tìm thấy bên trong viên hồng ngọc. Nó chỉ ra rằng, sự sống có thể là thành phần bí mật cho sự hình thành của ruby. Nghiên cứu cho thấy than chì đã làm thay đổi thành phần hóa học của đá, tạo điều kiện thích hợp cho hồng ngọc phát triển.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vấn đề an ninh, trộm mộ là một trong những lo ngại khiến các pharaoh ngường xây dựng kim tự tháp

Tại sao các pharaoh Ai Cập cổ đại ngừng xây dựng kim tự tháp?

TPO - Trong hơn một thiên niên kỷ, các pharaoh của Ai Cập đã xây dựng các kim tự tháp và thường được chôn cất trong các di tích đồ sộ này. Những kim tự tháp thể hiện quyền lực, sự giàu có của các pharaoh và thúc đẩy niềm tin tôn giáo của họ. Vậy tại sao người Ai Cập cổ đại ngừng xây dựng kim tự tháp ngay sau khi Vương quốc Mới bắt đầu?