Khám phá loài quái vật có thể cất cánh bay ngay khi vừa sinh ra

0:00 / 0:00
0:00
Pterosaurs được cho là có thể cất cánh ngay sau khi nở.
Pterosaurs được cho là có thể cất cánh ngay sau khi nở.
TPO - Các nhà khoa học vừa công bố một nghiên cứu mới về loài thằn lằn có cánh Pterosaurs. Đây là loài quái vật thống trị bầu trời trong kỷ Phấn Trắng, có khả năng bay lượn siêu đỉnh, dù chỉ vừa mới sinh ra.

Pterosauria là thằn lằn có cánh hay gọi là Dực long. Chúng sống từ Kỷ Tam Điệp muộn đến cuối kỷ Phấn Trắng, cách đây từ 210 đến 66 triệu năm. Việc những con non Pterosauria có thể bay lượn khi vừa mới nở là điều hoàn toàn có thể vì xương của chúng đôi khi còn chắc chắn hơn cả cha mẹ mình.

Pterosauria là động vật có xương sống đầu tiên có thể bay lượn. Cánh của chúng được cấu tạo bởi một màng da giống như cánh của loài dơi, cơ và các tế bào khác kéo dài từ chân đến ngón thứ 4. Cánh của các loài thằn lằn bay là một cấu trúc cơ sinh học rất phức tạp, phù hợp cho lối sống bay lượn trên không. Cặp cánh ngoài được tăng cường bởi các dây chằng so le chặt chẽ gọi là các actinofibril.

Tuy nhiên, loài Dực long này không phải là tổ tiên của các loài chim hiện đại. Theo các nhà khoa học, chúng tiến hóa từ khủng long chân thú. Xuất hiện lần đầu vào thời kỳ tầng Carnia của hậu Trias – khoảng 228 triệu năm trước, là nhóm ăn thịt trên cạn lớn duy nhất từ đầu kỷ Jura. Loài khủng long chân thú đã tuyệt chủng ở cuối kỷ Creta, khoảng 66 triệu năm trước.

Hiện vẫn chưa rõ liệu những con non Pterosauria mới nở có thể bay lượn ngay lập tức hay không. Nhóm các nhà khoa học và tiến sĩ Darren Naish thuộc Đại học Southampton đã tiến hành thí nghiệm trên 4 hóa thạch phôi non của 2 loài Dực long là Pterodaustro guinazui và Sinopterus dongi cùng 22 mẫu vật của Pterosauria trưởng thành. Kết quả thu được đã khiến họ vô cùng bất ngờ vì chỉ với sải cánh 25cm, các con non Dực long mới nở đã có thể vỗ và cất cánh trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuy những con non không thể bay một đoạn đường dài như Pterosauria trưởng thành nhưng điều này có thể giúp chúng tránh thoát khi vô tình gặp phải những kẻ săn mồi khác.

Tiến sĩ Darren Naish chia sẻ: “Đó là những kết quả ban đầu thu được c, chúng tôi cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn về loài Pterosauria, đặc biệt là những con non.”

Theo GXM
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm