Khám phá khu mộ xác ướp lớn nhất từng được tìm thấy ở Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khảo cổ học ở Ai Cập đã phát hiện ra một ngôi mộ 2.600 tuổi thuộc về một người đàn ông có địa vị cao: thủ lĩnh của đội lính đánh thuê nước ngoài tên là Wahibre-mery-Neith.
Khám phá khu mộ xác ướp lớn nhất từng được tìm thấy ở Ai Cập ảnh 1

Ngôi mộ được tìm thấy trong cuộc khai quật ở Abusir, Ai Cập.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Ai Cập và Séc cho biết trong ngôi mộ này có hơn 370 bình gốm chứa các vật liệu được sử dụng trong quá trình ướp xác của vị thủ lĩnh này, khiến nó trở thành kho lưu trữ xác ướp lớn nhất từng được tìm thấy ở Ai Cập. Ngôi mộ được chôn cất tại Abusir, cách vài km về phía nam của nghĩa địa khổng lồ ở Saqqara.

Những kẻ trộm mộ đã đánh cắp xác ướp của Wahibre-mery-Neith thời cổ đại, nhưng các nhà khảo cổ đã tìm thấy phần còn lại của quan tài có khắc chữ tượng hình. Các nét vẽ cho biết danh tính của ông và trích dẫn một phần của chương 72 trong Cuốn sách người chết mô tả sự sống lại của người đã khuất và sự ra đi sang thế giới bên kia.

Trong vai trò chỉ huy quân lính đánh thuê của Ai Cập cổ đại, Wahibre-mery-Neith hẳn là người giám sát và chỉ huy những người lính đánh thuê đến từ các đảo Aegean và Tiểu Á.

Khám phá khu mộ xác ướp lớn nhất từng được tìm thấy ở Ai Cập ảnh 2

Nhiều lọ gốm được chôn cùng với xác ướp được tìm thấy trong khu mộ

Quan tài của vị thủ lĩnh này đã bị đánh cắp và xác ướp đã biến mất. Vị thủ lĩnh này sống vào cuối triều đại thứ 26 (khoảng 688 TCN đến 525 TCN) hoặc đầu triều đại thứ 27 (525 TCN đến 404 TCN). Trong khi Ai Cập độc lập trong triều đại thứ 26, thì vương triều thứ 27 chứng kiến ​​đất nước bị cai trị bởi người Ba Tư .

Mặc dù ảnh hưởng ngày càng tăng từ nước ngoài, Wahibre-mery-Neith dường như là người địa phương, theo tên của ông và các hiện vật được tìm thấy trong lăng mộ của ông, Miroslav Bárta, giám đốc khai quật của Séc ở Ai Cập, cho biết.

Ngôi mộ này cũng được chôn cất cùng với 402 bức tượng shabti bằng gốm sứ tráng men. Người Ai Cập cổ đại tin rằng shabtis có tác dụng đối với người đã khuất ở thế giới bên kia và chúng thường được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập. Các phát hiện cũng bao gồm một con bọ hung trái tim, một tấm bùa hộ mệnh và một ostracon (mảnh gốm) được khắc nhiều phép thuật hơn từ Sách của người chết.

Daniel Gómez-Castro, một nhà sử học đã nghiên cứu và viết nhiều về lính đánh thuê Hy Lạp trong thế giới cổ đại cho biết, thật thú vị khi không có áo giáp hay vũ khí nào được tìm thấy trong lăng mộ. Có thể Wahibre không phải là một vị chỉ huy chiến trường, mà chỉ là người xử lý các công việc hành chính cho lính đánh thuê. Nếu Wahibre sống trong thời kỳ người Ba Tư kiểm soát Ai Cập, ông có thể là họ hàng của một "Dinast", người được chỉ định bởi người Ba Tư có một số quyền lực địa phương.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG