Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca'

Machu Picchu bao gồm hơn 150 công trình kiến trúc với những bức tường đá không dùng vữa, chỉ có những phiến đá đặt khít vào nhau đầy bí ẩn.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 1 Được biết đến với tên gọi "Thành phố mất tích của người Inca", Machu Picchu được nhà sử học Hiram Bingham phát hiện ngày 24/7/1911 và trở thành một trong những điểm thu hút du lịch nhất vùng Nam Mỹ với 1,2 triệu lượt du khách mỗi năm. Đường mòn Inca là một trong những địa điểm được những nhà leo núi yêu thích nhất.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 2 Theo kinh nghiệm của dân phượt, du khách nên ở lại thị trấn trong vài ngày, bắt đầu ở Cusco và Ollantaytambo trước khi leo núi để làm quen với độ cao.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 3 Đường mòn Inca gồm 3 con đường đan chéo nhau, khác nhau về độ khó và thời gian chinh phục.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 4 Du khách cần chuẩn bị tinh thần cho 2-7 ngày leo núi gian khổ, say độ cao và những đêm lạnh thấu xương, nhưng phong cảnh tuyệt đẹp.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 5 Ở đây có rất nhiều lạc đà Nam Mỹ nhởn nhơ.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 6 Dãy Andes hùng vỹ chìm trong mây.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 7 Nếu gặp may, bạn có thể bắt gặp chiếc cầu vồng kép rực rỡ.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 8 Và có thể mua rất nhiều đồ lưu niệm dọc đường đi.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 9 Nếu ngại leo núi, du khách có thể đi bằng tàu cao tốc Orient-Express Hiram Bingham từ Cusco đến Machu Picchu. Chuyến tàu khứ hồi dài 6 giờ đồng hồ cho du khách thưởng thức những khung cảnh ngoạn mục.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 10 Tàu có nội thất sang trọng, tiện nghi.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 11 Dù đi bằng tàu hay leo núi, du khách cuối cùng sẽ được chứng kiến cảnh tượng thành phố bị mất tích của người Inca tuyệt đẹp ở sườn đông dãy Andes.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 12 Nhiều người cho rằng, những tàn tích đền đài này được xây dựng phục vụ hoàng đế Inca Pachacuti.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 13 Một số khác tin rằng, đây là một địa danh tôn giáo.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 14 Có người lại nói rằng, đây là một đài thiên văn để theo dõi chu trình của mặt trời.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 15 Không ai biết lý do tại sao thành phố này bị lãng quên. Các sử gia đồng ý rằng, Machu Picchu được xây dựng vào thời kỳ hoàng kim của đế chế Inca vào thế kỷ 15-16 trước khi bị người Tây Ban Nha tàn phá năm 1530. Người ta cho rằng, đã có hơn 1.000 từng sống ở đây.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 16 Một số học thuyết cho rằng, một đợt hạn hán đã hủy diệt người Inca, hoặc họ rơi vào một cuộc nội chiến tương tàn.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 17 Machu Picchu nằm ở độ cao 2.438 m so với mực nước biển và trải dài 8 km.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 18 Khu vực này gồm hơn 150 công trình xây dựng như lăng mộ, đền đài, nghĩa trang… và hơn 3.000 bậc đá nối các điểm với nhau.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 19 Machu Picchu còn có những khu vườn, những ngôi đền và nhà ở bằng đá, ngay cả các bậc thang cũng được xây dựng ngay ngắn dọc sườn đồi.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 20 Bất luận Machu Picchu được xây dựng với mục đích gì, đây là hiện thân của tiến bộ về kỹ thuật nông nghiệp và thủy lợi với những công trình đá phức tạp và hệ thống tưới tiêu thông minh.
Khám phá bí mật ‘Thành phố mất tích của người Inca' ảnh 21 Machu Picchu được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1983 và “7 kỳ quan mới của thế giới” năm 2007.
Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vấn đề an ninh, trộm mộ là một trong những lo ngại khiến các pharaoh ngường xây dựng kim tự tháp

Tại sao các pharaoh Ai Cập cổ đại ngừng xây dựng kim tự tháp?

TPO - Trong hơn một thiên niên kỷ, các pharaoh của Ai Cập đã xây dựng các kim tự tháp và thường được chôn cất trong các di tích đồ sộ này. Những kim tự tháp thể hiện quyền lực, sự giàu có của các pharaoh và thúc đẩy niềm tin tôn giáo của họ. Vậy tại sao người Ai Cập cổ đại ngừng xây dựng kim tự tháp ngay sau khi Vương quốc Mới bắt đầu?