Khám phá 7 cây có tuổi thọ ‘khủng’ nhất thế giới từng được con người phát hiện

Cây thông Methuselah.
Cây thông Methuselah.
TPO - Trong suốt chiều dài lịch sử, có nhiều loài cây trên Trái Đất đã tuyệt chủng do biến đổi khí hậu, nhưng cũng có một số cá thể thực vật đã sống sót và tồn tại từ hàng chục thế kỷ trước cho đến ngày nay.
Khám phá 7 cây có tuổi thọ ‘khủng’ nhất thế giới từng được con người phát hiện ảnh 1 Cây Gran Abuelo. Là một loài thực vật hạt trần trong họ Cupressaceae nằm trong Vườn quốc gia Alerce Costero, Chile. Tính đến năm nay, Gran Abuelo đã được 3.647 tuổi. Cao khoảng 60m, rộng 13m, cá thể này được xem là cây có tuổi đời cao nhất ở Nam Mỹ.
Khám phá 7 cây có tuổi thọ ‘khủng’ nhất thế giới từng được con người phát hiện ảnh 2 Cây Bách Địa Trung Hải này có tên là Sarv-e Abarkuh là một loài thực vật hạt trần trong họ Cupressaceae, được tìm thấy ở Abarkuh thuộc tỉnh Yazd của Iran. Ước tính khoảng 4.500 tuổi. Nó được Tổ chức Di sản Văn hóa Iran bảo vệ như một di tích tự nhiên quốc gia và là địa điểm thu hút khách du lịch. Sarv-e Abarkuh được ước tính là già hơn bốn thiên niên kỷ và có khả năng là sinh vật lâu đời nhất hoặc lâu đời thứ hai ở châu Á. Có một truyền thuyết cho biết, cây được trồng bởi một nhà tiên tri người Iran tên là Zoroaster.
Khám phá 7 cây có tuổi thọ ‘khủng’ nhất thế giới từng được con người phát hiện ảnh 3 Cây tùng Llangernyw khoảng 4.000 - 5.000 năm tuổi, được trồng trong sân nhà thờ của nhà thờ St. Digain ở làng Llangernyw. Theo truyền thuyết địa phương, nhà thờ Llangernyw có một linh hồn cổ xưa được gọi là Angelystor. Llangernyw Yew đã xuất hiện trong thần thoại xứ Wales là nơi Angelystor xuất hiện vào mỗi dịp Halloween để báo cho ngôi làng biết ai sẽ chết tiếp theo.
Khám phá 7 cây có tuổi thọ ‘khủng’ nhất thế giới từng được con người phát hiện ảnh 4 Cây thông Methuselah bên trong công viên rừng quốc gia Inyo ở California, Mỹ. Là cây thân gỗ còn sống lâu nhất thế giới, ước tính khoảng 4.853 năm tuổi. Cây được đặt tên theo một nhân vật trong kinh thánh.
Khám phá 7 cây có tuổi thọ ‘khủng’ nhất thế giới từng được con người phát hiện ảnh 5 Cây Old Tjikko là thuộc họ tùng bách, được tìm thấy ở núi Fulufjället, Thụy Điển. Cây Vân Sam Na Uy Tjikko này nảy mầm từ cách đây khoảng 9.550 năm, nó được xem là cây vô tính đơn thân cổ xưa nhất thế giới.
Khám phá 7 cây có tuổi thọ ‘khủng’ nhất thế giới từng được con người phát hiện ảnh 6 Jurupa Oak là cây thuộc họ cây sồi khoảng 13.000 tuổi. Thông thường, những cây cùng loại với Jurupa Oak sống ở những vùng ẩm ướt. Tuy nhiên, dãy núi Jurupa - nơi nó được phát hiện - lại khá khô cằn. Cây có khoảng 70 cụm thân, rộng 2,5 km và cao 1 m.
Khám phá 7 cây có tuổi thọ ‘khủng’ nhất thế giới từng được con người phát hiện ảnh 7 Cây họ liễu tên là Pando có tuổi đời lên tới hơn 80.000 năm. Nó được xem là cây có tuổi đời lớn nhất thế giới trong hệ thực vật. Tốc độ phát triển của Pando đang chậm lại, điều này cho thấy Pando đang dần chết đi.
Theo TFS
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Bé gái 13 tuổi bị bố dượng cưỡng hiếp
Bản tin Hình sự: Bé gái 13 tuổi bị bố dượng cưỡng hiếp
TPO - TIN NÓNG ngày 18/4: Bắt trói ông nội để hiếp dâm cháu gái 13 tuổi; Nhân viên nhà nghỉ 'thác loạn' ma túy cùng 17 dân chơi; Bắt giữ kẻ vận chuyển 11 kg ma túy ở bến xe Đông Hà; Bé 5 tuổi tử vong trong tình trạng không mặc quần ở bãi đất trống gần nhà; Lên mạng rao bán xe máy rồi 'tập kích', dùng dao đâm người mua để cướp tiền; Công an xác minh lý lịch Lê Chí Thành, xem xét xử lý thêm tội…

Có thể bạn quan tâm