Khăm Bun nguy to

Khăm Bun nguy to
TP - Trao đổi với Tiền Phong, một chuyên gia động vật hoang dã khẳng định sau khi thăm Khăm Bun dù chỉ một lần, tình cảnh của chú voi này đang rất nghiêm trọng.
Khăm Bun nguy to ảnh 1

Khăm Bun không giấu được bàn chân bị nhiễm trùng phía trong (chụp chiều 6/5).  Ảnh: Đ.T.T

Vết nhiễm trùng nặng đã ăn vào tủy và xương chân. Nguy cơ cắt chân rất dễ xảy ra nếu cứ tiếp tục áp dụng phác đồ điều trị hiện nay.

Theo chuyên gia này, phác đồ trên chưa phù hợp và ít hiệu quả.

Về phương án nhờ bác sỹ thú ý Thái Lan điều trị, theo nguồn tin của Tiền Phong, phía Thái Lan đã từ chối sang Hà Nội.

Có nghĩa là, muốn cứu chữa bàn chân và (có thể là cả) tính mạng Khăm Bun, chú voi con ở Bản Đôn này sẽ phải xin thị thực xuất cảnh sang Bangkok. Tuy nhiên, thủ tục chuyển voi sang nước ngoài rất phức tạp, và khó lòng thực hiện.

Trong khi đó, tổ chức phi chính phủ mang tên Động vật Châu Á đang hoàn thiện văn bản để gửi sang một tổ chức động vật chuyên cứu chữa voi đặt tại London - Anh Quốc, nhờ sự giúp đỡ của họ trong việc cứu chữa Khăm Bun.

Trung tâm Chẩn đoán Thú y: Hẹn và chối

Sau khi báo Tiền Phong ra đăng bài “Liên đoàn Xiếc Việt Nam có giữ nổi món quà của Thủ tướng”, ông Nguyễn Văn Cảm - Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y thuộc Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, hẹn tiếp PV Tiền Phong tại trụ sở Trung tâm lúc 3 giờ chiều qua.

Khi đến nơi, ông Cảm cho nhân viên truyền đạt với chúng tôi rằng muốn làm việc, phóng viên phải sang gặp Cục Thú y.

Chúng tôi liên lạc với ông Hoàng Văn Năm - Phó Cục trưởng Cục Thú y. Qua điện thoại, ông Năm nói: “Cái này để tôi xem thế nào đã mới lấy tin được nhé. Chưa lấy được đâu. Phải chờ xử lý các kết quả đã nhé”.

“Nhưng anh Cảm đã hẹn trước với chúng tôi rồi. Bây giờ Cục giới thiệu chúng tôi sang làm việc với Trung tâm không được sao?”.

Ông Năm: “Được rồi. Anh Cảm như thế thì đó là việc của anh ấy. Còn tớ thì như vậy nhé. Để tôi xem thông tin thế nào, có cần thiết phải cung cấp cho cậu không. Nếu không cần thiết thì thôi”.

“Vậy nhờ anh một cuộc điện thoại cho anh Cảm được không?”.

Ông Hoàng Văn Năm: “Anh Cảm bảo phải qua Cục là đúng rồi chứ còn gì nữa. Từ từ đã nhé. Ừ…ừ…”.

Trung tâm Chẩn đoán Thú y - Cục Thú y, là nơi cung cấp phác đồ điều trị cho voi Khăm Bun, món quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trao cho ngành xiếc Việt Nam.

Tuy nhiên, gần hai năm qua (từ tháng 7/2007 - tháng 5/2009), chú voi Khăm Bun vẫn không khỏi bệnh ở chân, thậm chí vết nhiễm trùng ăn sâu vào bên trong, nguy cơ bị cắt chân đang đến gần.

Nhiều chuyên gia động vật hoang dã bày tỏ nỗi lo ngại với Tiền Phong về hiệu quả của phác đồ điều trị Trung tâm Chẩn đoán Thú y áp dụng cho Khăm Bun.  

Trong cuộc phỏng vấn chiều 6/5, NSƯT Tạ Duy Nhẫn nói: “Phác đồ điều trị là thuộc chuyên môn thú y, tôi cũng không rõ lắm. Mà nhà báo quan tâm làm gì”.

Chúng tôi hỏi: “Nhưng tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tôi nhớ không nhầm thì năm con voi đã chết?”.

Ông Tạ Duy Nhẫn: “Bốn con. Chúng chết vì bệnh, không cứu chữa nổi. Đến người mà nhiều lúc còn bất lực nữa là voi”.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.