Khai thác khoáng sản như hiện nay dễ gây thảm họa

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Đó là nhận định của ông Bùi Vĩnh Kiên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp triển khai thực hiện Nghị định số 203/2013/NĐ-CP quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tổ chức ngày 17/1.

Theo ông Kiên, Luật năm 1996 và 2005 khuyến khích toàn dân khai thác khoáng sản. Nhưng việc khai thác một cách rầm rộ, không quy định kinh nghiệm, công nghệ, khả năng tài chính, rủi ro cho môi trường...

Năm 2010, cả nước có gần 5.000 giấy phép/2.000 DN (doanh nghiệp) khai thác khoáng sản, trong khi cơ quan quản lý vừa thiếu vừa yếu. “Có những Cty thành lập và khai thác cả chục năm trời cho đến khi sập hầm nhưng vẫn không ai kiểm tra” - ông Kiên nhấn mạnh.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến từ phía DN cho rằng việc áp dụng Nghị định 203 đang gây không ít khó khăn cho DN, nhất là việc truy thu từ năm 2011 trở lại.

Ông Phạm Quang Ngũ, Phó TGĐ Cty TNHH vàng Bồng Miêu, Tập đoàn Besra (Quảng Nam) cho biết, hiện các DN đang phải chịu cùng lúc nhiều loại thuế cùng các khoản phụ thu. Các cách tính thuế và trả thuế nói chung còn chưa thông thoáng. Hơn nữa việc triển khai Nghị định trong thời gian quá ngắn khiến cho các DN gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, nhận định: Những vướng mắc trong ban hành và triển khai Nghị định không phải lớn và có thể điều chỉnh trong quá trình thực hiện.

Nguồn thu trong lĩnh vực khoáng sản hiện rất thấp so với điều kiện hiện có, do vậy Nghị định là cách để chọn lựa những DN khai thác giỏi, có tính lâu bền nhằm phát triển cho địa phương và Nhà nước. Có tới 60% DN phía Bắc có sự tham gia của các nhà đầu tư Trung Quốc, nhiều DN khai thác nhỏ lẻ, buôn bán trái phép… do đó cần những điều chỉnh về mặt pháp lý để hài hòa quyền lợi.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.