Khai thác khoáng sản như hiện nay dễ gây thảm họa

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Đó là nhận định của ông Bùi Vĩnh Kiên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp triển khai thực hiện Nghị định số 203/2013/NĐ-CP quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tổ chức ngày 17/1.

Theo ông Kiên, Luật năm 1996 và 2005 khuyến khích toàn dân khai thác khoáng sản. Nhưng việc khai thác một cách rầm rộ, không quy định kinh nghiệm, công nghệ, khả năng tài chính, rủi ro cho môi trường...

Năm 2010, cả nước có gần 5.000 giấy phép/2.000 DN (doanh nghiệp) khai thác khoáng sản, trong khi cơ quan quản lý vừa thiếu vừa yếu. “Có những Cty thành lập và khai thác cả chục năm trời cho đến khi sập hầm nhưng vẫn không ai kiểm tra” - ông Kiên nhấn mạnh.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến từ phía DN cho rằng việc áp dụng Nghị định 203 đang gây không ít khó khăn cho DN, nhất là việc truy thu từ năm 2011 trở lại.

Ông Phạm Quang Ngũ, Phó TGĐ Cty TNHH vàng Bồng Miêu, Tập đoàn Besra (Quảng Nam) cho biết, hiện các DN đang phải chịu cùng lúc nhiều loại thuế cùng các khoản phụ thu. Các cách tính thuế và trả thuế nói chung còn chưa thông thoáng. Hơn nữa việc triển khai Nghị định trong thời gian quá ngắn khiến cho các DN gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, nhận định: Những vướng mắc trong ban hành và triển khai Nghị định không phải lớn và có thể điều chỉnh trong quá trình thực hiện.

Nguồn thu trong lĩnh vực khoáng sản hiện rất thấp so với điều kiện hiện có, do vậy Nghị định là cách để chọn lựa những DN khai thác giỏi, có tính lâu bền nhằm phát triển cho địa phương và Nhà nước. Có tới 60% DN phía Bắc có sự tham gia của các nhà đầu tư Trung Quốc, nhiều DN khai thác nhỏ lẻ, buôn bán trái phép… do đó cần những điều chỉnh về mặt pháp lý để hài hòa quyền lợi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.