Khai thác biển bình thường, không giới hạn dưới 20 hải lý

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám
TPO - "Ngư dân được đánh bắt hải sản bình thường, không giới hạn dưới 20 hải lý, trừ 3 vùng xoáy và hạn chế tầng đáy", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nói.

Ngày 27/8, tại thành phố Huế diễn ra hội nghị “Báo cáo tiến độ kê khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường biển miền Trung và bàn giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản sau công bố của Bộ TN&MT" do Bộ NN&PTNT tổ chức. 

Kết luận hội nghị, thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, ngư dân được đánh bắt hải sản bình thường, không giới hạn dưới 20 hải lý, trừ 3 vùng xoáy và hạn chế tầng đáy. 

Trước đó, Bộ NN&PTNT đưa ra 4 phương án để xin ý kiến từ 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên–Huế.

Phương án thứ nhất là cấm ngư dân khai thác hải sản tại vùng biển từ 10 hải lý trở vào bờ, kéo dài từ Vũng Áng đến hết hòn Sơn Chà (tỉnh TT-Huế); tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm, sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ. 

Phương án thứ hai là cho phép ngư dân khai thác bình thường, nhưng cấm ba vùng biển như Bộ TN&MT khuyến cáo, gồm các vùng biển cách bờ 1,5 km thuộc Sơn Dương (Hà Tĩnh, với diện tích 300 km2), biển Nhật Lệ (Quảng Bình, 330 km2), vùng biển hòn Sơn Chà (tỉnh TT-Huế, 160 km2). 

Phương án thứ ba, cho phép ngư dân khai thác bình thường, tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ. Cấm nghề khai thác cá tầng đáy từ 20 hải lý trở vào tại 4 tỉnh miền Trung đối với các nghề lưới, kéo, rê đáy, lăn, lồng bẫy. 

Phương án thứ tư, cho phép ngư dân khai thác hải sản bình thường trên các vùng biển và tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm, sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về. 

Kết luận được Bộ NN&PTNT đưa ra đối với phương án cuối cùng, đó là tổng hợp cả 4 phương án nêu trên, cũng như từ ý kiến của 4 tỉnh. “Về khai thác hải sản trên biển, Bộ NN&PTNT sẽ làm hướng dẫn cho ngư dân khai thác trên các vùng biển bình thường và không phân biệt trong hay ngoài 20 hải lý như trước đây. 

Vì khi công bố trước đây, vùng chưa thực sự an toàn là dưới 20 hải lý. Nhưng sau khi Bộ TN&MT công bố biển đã sạch, an toàn mà chúng ta lại cấm đánh bắt, lại chia vùng ra thì không đủ cơ sở”, ông Tám chia sẻ.

Đối với khuyến cáo không nên khai thác ở 3 vùng biển nước xoáy do Bộ TN&MT công bố ngày 22/8, đến nay, Bộ NN&PTNT chưa nhận được báo cáo chính thức. 

Bộ NN&PTNT đã gửi công văn đến Bộ TN&MT đề nghị công bố 3 vùng này, với tọa độ chính xác, để làm cơ sở khoa học hướng dẫn tới từng địa phương. 

Bộ NN&PTNT cũng đưa ra khuyến cáo, chưa nên khai thác đối với một số nghề khai thác hoạt động ở tầng đáy, nhằm tạo điều kiện phục hồi sinh thái, cũng như hải sản tầng này. 

Thứ trưởng Vũ Văn Tám còn đề nghị các địa phương tăng cường phối hợp với Bộ Y tế tiếp tục lấy mẫu giám sát, giúp cho Bộ này có thể công bố độ an toàn về thủy, hải sản trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG