Khai quật thanh kiếm đồng 3.000 năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Thanh kiếm được phát hiện sau hàng nghìn năm nằm dưới lòng đất. Ảnh: Bảo tàng Thành phố Odense.
Thanh kiếm được phát hiện sau hàng nghìn năm nằm dưới lòng đất. Ảnh: Bảo tàng Thành phố Odense.
Thanh kiếm đồng nặng 1,3 kg còn khá nguyên vẹn, được trang trí tinh xảo với cán bằng gỗ và sừng.

Các chuyên gia phát hiện thanh kiếm đồng trong chuyến khai quật trước khi thực hiện dự án phát triển đường ống dẫn khí mới tại Hare, Funen - hòn đảo lớn thứ ba của Đan Mạch, Ancient Origins hôm 12/3 đưa tin.

"Chúng tôi đang xử lý một tuyệt tác 3.000 năm tuổi", Jesper Hansen, nhà khoa học tại Bảo tàng Thành phố Odense, cho biết. Ông rất phấn khích trước phát hiện mới và cũng ấn tượng khi thấy thanh kiếm còn khá nguyên vẹn.

Thanh kiếm đồng nặng khoảng 1,3 kg và trang trí tinh xảo. Phần lớn cán kiếm vẫn còn nguyên với gỗ, sừng và đinh. Các nhà nghiên cứu cho rằng người xưa chôn thanh kiếm theo nghi lễ nào đó vì nó được bọc trong một lớp vật liệu bằng sợi vỏ cây trước khi chôn xuống đất.

Thanh kiếm thể hiện trình độ tiến bộ kỹ thuật và sự lành nghề của người xưa. Theo đánh giá sơ bộ, Bảo tàng Thành phố Odense cho rằng nó thuộc giai đoạn 4 của thời Đồ Đồng. Vào thời kỳ đó, phần lớn kim loại trong vùng phải nhập khẩu từ phía nam Trung Âu, sau đó những người thợ địa phương sẽ xử lý chúng.

Hiện nhóm nghiên cứu đã lấy thanh kiếm lên khỏi lớp đất bảo vệ, họ cần tiến hành các công đoạn bảo quản phức tạp để ngăn nó xuống cấp nhanh do tiếp xúc với không khí. Bảo tàng Thành phố Odense cũng cho biết, cần chia tách các vật liệu khác nhau của thanh kiếm như kim loại, gỗ, sừng và sợi vỏ cây để áp dụng những biện pháp bảo quản phù hợp.

Các chuyên gia sẽ lấy mẫu nhằm phân tích và xác định chính xác nguồn gốc của những kim loại dùng để rèn kiếm. Điều này có thể giúp hé lộ thêm thông tin về mạng lưới vận chuyển và mua bán thời Đồ Đồng. Phương pháp định tuổi bằng đồng vị carbon cũng có thể dùng để khẳng định lại niên đại của thanh kiếm. Sau khi hoàn tất quá trình phân tích và bảo quản, các nhà khoa học sẽ cẩn thận lắp ghép lại để trưng bày cổ vật này tại Montergarden - bảo tàng lịch sử văn hóa ở Odense.

Theo Theo VNEXPRESS
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.