Xét xử sơ thẩm vụ nhận hối lộ:

Khai nhận 71.000 USD nhưng vẫn không nhận tội

Khai nhận 71.000 USD nhưng vẫn không nhận tội
TP - Ngày 14/1, TAND tỉnh Khánh Hòa bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ nhận hối lộ tại Sở KH&ĐT Khánh Hòa, với 2 bị cáo: Phan Xuân Tùng, Nguyễn Trung Thành. Phan Xuân Tùng khai đã nhận 71.000 USD do Lee đưa, nhưng không nhận đã phạm tội “nhận hối lộ”.

Phan Xuân Tùng là chuyên viên Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa bị truy tố về tội “nhận hối lộ”; Nguyễn Trung Thành, người phiên dịch cho đại diện của Cty TNHH Sky Resort tại Việt Nam là Lee Sang Hyeok (Lee) bị truy tố về tội “môi giới hối lộ”.

Cáo trạng của VKSND Khánh Hòa cho biết, đầu tháng 8/2006, Tùng được giao giải quyết hồ sơ xin đầu tư tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh của Cty Sky Resort.

Thông qua Nguyễn Trung Thành, Tùng đã đòi Lee phải chi tiền để giải quyết nhanh hồ sơ.

Lee đã 6 lần đưa tiền cho Tùng sau mỗi lần có văn bản đồng ý cho thực hiện dự án của các cơ quan liên quan, tổng cộng 71.000 USD. Khi vụ việc bị phát hiện, Tùng đã trả lại Lee 60.000 USD, nộp cơ quan điều tra 10.000 USD...

Các ông Nguyễn Xuân Long (GĐ), Trần Ngọc Xuân (Phó GĐ) và Trần Hòa Nam  (Trưởng phòng Hợp tác đầu tư) của Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa được tòa triệu tập với tư cách người làm chứng, đều có mặt.

Phan Xuân Tùng khai đã nhận 71.000 USD do Lee đưa, nhưng không nhận đã phạm tội “nhận hối lộ”. Theo lời Tùng, anh ta không hề vòi vĩnh, Lee đưa tiền bồi dưỡng mà không nhờ vả gì, chỉ đề nghị giữ bí mật việc đưa tiền. Số tiền “bồi dưỡng” tới hơn 1,1 tỷ đồng, bị cáo nhận mà không áy náy?

Trả lời câu hỏi này của thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Phước, Tùng vẫn cho rằng mình nhận tiền là không sai. Sau này, thấy số tiền Lee đưa quá lớn, cũng có ý trả nhưng lại nghĩ, trả lại tiền là thiếu tôn trọng tình cảm của nhà đầu tư dành cho mình!

Buổi chiều, Tòa tiếp tục thẩm vấn bị cáo Tùng về việc anh ta báo cáo với lãnh đạo Sở không đúng về số tiền nhận của Lee, về những lời Lee nói khi đưa tiền. Tùng trả lời loanh quanh, nói Lee chỉ cảm ơn. Khi nghe thẩm phán Nguyễn Văn Phước đọc bút lục, trong đó Tùng khai Lee có nhờ giúp đỡ những bước thủ tục tiếp theo, anh ta mới lúng túng.

Luật sư Lê Văn Tuấn – một trong ba LS bào chữa cho Tùng phản công bằng cách hỏi Tùng về việc cô Thái Thị Cẩm Thúy – phiên dịch viên cho Lee thay Nguyễn Trung Thành đòi Tùng trả tiền. Tùng khai, việc đòi tiền của cô Thúy là không bình thường.

Trong tin nhắn đầu tiên cho Tùng, cô Thúy đòi trả 85.000 USD, đến tin nhắn sau chỉ đòi 60.000 USD. Tài khoản cô Thúy yêu cầu Tùng chuyển tiền là tài khoản của riêng cô Thúy, không phải của Cty Sky Resort. Khi Tùng đòi Thúy cho gặp Lee để trực tiếp trả tiền, Thúy không đáp ứng. LS Tuấn đề nghị xem xét, xử lý Thúy tội “tống tiền”.

Về bút lục được thẩm phán Nguyễn Văn Phước đọc, LS Tuấn nói rằng bút lục đó không có giá trị, vì được lập mà không có sự tham gia của LS. Thẩm phán Nguyễn Văn Phước đọc một bút lục khác được lập với sự tham gia của một LS khác bảo vệ Tùng, trong đó Tùng cũng khai khi đưa tiền, Lee có nhờ làm nhanh thủ tục. Tùng hết sức bối rối, nói lúc đó không bình tĩnh nên khai không đúng. LS Tuấn gợi ý Tùng xin HĐXX cho tạm nghỉ, do đã mệt!

Đến lượt mình, Thành cũng khai “có nhận tiền, nhưng không có tội”. Tùng đưa 2.000 USD cho Thành vì thấy hoàn cảnh Thành khó khăn, hai người không hề thông đồng để moi tiền Lee.

Thành không nhớ Lee nói gì khi đưa tiền cho Tùng. Theo Thành, anh ta không có trách nhiệm phải nhớ hay can thiệp vào nội dung phiên dịch, chỉ cần dịch đúng mọi lời nói của người thuê mình. “Có khi ông Lee đi mua dâm, tôi cũng phải đi phiên dịch cho ông ấy” - Thành nói.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.

Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công

TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.