Khai mạc Năm Pháp tại Việt Nam

Khai mạc Năm Pháp tại Việt Nam
TPO - Lễ khai mạc Năm Pháp tại Việt Nam diễn ra ngày 9/4 tại Đại sứ quán Pháp, với sự hiện diện của Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Nicole Bricq và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh.

> Nhiều sự kiện đáng chú ý trong Năm Pháp tại Việt Nam
> Hơn 100 doanh nghiệp Pháp sẽ tới Việt Nam

Khai mạc Năm Pháp tại Việt Nam ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Nicole Bricq và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Anh Tuấn tại Lễ khai mạc
Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Nicole Bricq và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Nicole Bricq cho rằng, kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp – Việt chính là dịp để phát triển quan hệ giữa 2 nước trong thế kỷ 21 lên tầm cao mới.

Trong bài phát biểu của mình bà Nicole Bricq cũng nhắc lại sự kiện cách đây đúng 20 năm, khi Tổng thống Pháp Francois Mitterrand có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam vào năm 1993, mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai nước. Và ngày nay, Bộ trưởng Nicole Bricq cho biết ngay từ khi mới nhậm chức bà đã đặt Việt Nam vào chương trình ưu tiên hợp tác.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh khẳng định, Việt Nam và Pháp đều chia sẻ một tầm nhìn chung về thế giới hiện đại, cùng phấn đấu cho hòa bình, công bằng và bác ái, hợp tác và phát triển.

Bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn cho biết : Quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được gắn kết thông hợp tác giáo dục - đào tạo và văn hóa, thể hiện qua con số hơn 7.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại các giảng đường đại học tại Pháp, đưa Việt Nam trở thành cộng đồng Châu Á đứng thứ hai trong các trường đại học Pháp.

Nhân buổi lễ khai mạc này, nhiều nghệ sĩ tạo hình Pháp đã đến trình diễn với chủ đề ẩm thực. Dorothée Selz, nhà điêu khắc và là họa sĩ đã thực hiện một tác phẩm điêu khắc ẩm thực đầy màu sắc ; Laurent Moriceau đã thực hiện tại chỗ món bánh nhúng từ "những chiếc khuôn nhiệm màu" và khách mời đã có dịp thưởng thức một bữa tiệc "buffet treo" mãn nhãn trên hàng trăm quả bóng do nhóm La cellule thực hiện.

Năm Pháp tại Việt Nam sẽ được đánh dấu bởi một loạt các sự kiện thuộc tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa, giáo dục, hợp tác đại học và nghiên cứu, du lịch, thể thao, các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo, đặc biệt là kiến trúc, mốt và thiết kế, và rộng hơn là toàn thể các trao đổi kinh tế giữa Pháp và Việt Nam.

Sự kiện nổi bật đầu tiên của “Năm Pháp tại Việt Nam” chính là Diễn đàn Doanh nghiệp Pháp-Việt Nam” tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 7 đến 9/4/2013 với sự tham gia của 90 DN đến từ Pháp và đông đảo các DN của Việt Nam.

Theo Viết
MỚI - NÓNG