Khai mạc lễ hội ở ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ

TPO - Tối ngày 16/2, Lễ hội đền Cờn (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) khai mạc thu hút hàng vạn du khách và người dân địa phương đến tham dự. Năm 2017, Lễ hội Đền Cờn vinh dự được Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Theo đó, Lễ hội đền Cờn Xuân Đinh Dậu - 2017 sẽ diễn ra trong 3 ngày 15, 16 và 17/2 (tức ngày 19, 20, 21 tháng Giêng Âm lịch). Lễ hội có 2 phần chính: Phần lễ, gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ khai hội, lễ cầu ngư, lễ hợp tế...; Phần hội gồm Triển lãm ảnh nghệ thuật, Hội thi chim chào mào, chương trình văn nghệ, thi đấu các môn thể thao như đua thuyền...

Trong 2 ngày đầu tiên của lễ hội đã có hàng vạn du khách thập phương và người dân địa phương về hành hương, tham gia các hoạt động. 

Sáng 17/2, Lễ hội Đền Cờn sẽ diễn ra nhiều hoạt động chính đặc sắc như lễ cầu ngư, lễ hợp tế và giải đua thuyền truyền thống trên sông Mai Giang...

Khai mạc lễ hội ở ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ ảnh 1
Khai mạc lễ hội ở ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ ảnh 2
Khai mạc lễ hội ở ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ ảnh 3
Khai mạc lễ hội ở ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ ảnh 4

Những trò chơi truyền thống như đua thuyền, đánh cờ, hội chim thu hút sự dõi theo của hàng vạn khách thập phương.

Đền Cờn tọa lạc trên gò Diệc, bên bờ sông Mai, xã Quỳnh Phương; Đền được xây dựng từ thế kỷ 13 và phát triển ở quy mô lớn dưới thời Lê, trùng tu nhiều lần dưới triều Nguyễn.

Lễ hội Đền Cờn xưa được nhân dân tổ chức hàng năm với mong ước một năm trời yên, biển lặng, đánh bắt nhiều hải sản, cầu lộc, cầu yên; là một sinh hoạt văn hóa dân gian cổ truyền mang đậm sắc thái địa phương của ngư dân. Cho đến nay, đối với tâm linh của người dân thì Đền Cờn được công nhận là ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ.

Khai mạc lễ hội ở ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ ảnh 5

Qua lễ hội Đền Cờn, người dân mong ước một năm trời yên, biển lặng, đánh bắt được nhiều hải sản, cầu lộc, cầu yên.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.