Khai mạc Hội nghị "Italia – Vietnam 2008"

Khai mạc Hội nghị "Italia – Vietnam 2008"
TPO - Hội nghị kéo dài 4 ngày, do Viện Ngoại thương, Hiệp hội Ngân hàng và Liên đoàn các Hiệp hội Công nghệ Italia đồng tổ chức với sự phối hợp của VCCI cùng Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, khai mạc tại Hà Nội sáng 5/11.
Khai mạc Hội nghị "Italia – Vietnam 2008" ảnh 1
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm phát biểu tại Hội nghị

Có trên 300 đại biểu Italia đến từ 160 Cty sản xuất, dịch vụ, ngân hàng, hiệp hội nghề nghiệp, do Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Italia, ông Claudio Scajola, dẫn đầu, sẽ gặp gỡ hơn 600 đối tác Việt Nam tiềm năng trong sự kiện giao thương đặc biệt này.

Dự lễ khai mạc hôm nay, về phía Việt Nam, có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cùng đại diện nhiều cơ quan chức năng, các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ có một Diễn đàn doanh nghiệp cấp Bộ với sự tham gia của lãnh đạo hai nước, 4 hội thảo song song giới thiệu chung về 4 ngành nghề tương ứng tới các đại biểu Italia.

Trọng tâm của Hội nghị là hai phiên gặp gỡ trực tiếp giữa các doanh nghiệp tại Hà Nội (ngày 5/11) và TPHCM (7/11). Trên 1.700 cuộc gặp gỡ doanh nghiệp trong 2 phiên này sẽ giúp mỗi Cty Italia tham dự có thể trực tiếp gặp mặt tới 30 đối tác tiềm năng theo chương trình được sắp sẵn.

Trong dịp này sẽ có 2 bản ghi nhớ được ký kết. Theo đó, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) sẽ cùng Chủ tịch Phòng Thương vụ Italia tham gia ký bản ghi nhớ về xúc tiến đầu tư. Bản ghi nhớ thứ hai sẽ được ký giữa Tổng giám đốc Tổng Cty đầu tư vốn nhà nước (SCIC) và ông Massimo D’Aiuto - Tổng giám đốc của SIMEST.

Ông Marco Saladini - Ủy viên Thương mại Italia tại Việt Nam - cho biết đây là sự kiện lớn đầu tiên  tạo cơ hội cho các Cty, ngân hàng và hiệp hội hai nước thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài. “Thông qua sự kiện đặc biệt này, chúng tôi muốn đưa tới Việt Nam những đơn vị hàng đầu của thương hiệu sản xuất tại Ý và là dịp để hai bên thắt chặt mối quan hệ kinh tế ở tầm cơ sở” - Ông cho biết.

Theo số liệu thống kê, Italia hiện đứng thứ 9 trong số các nước EU đầu tư vào Việt Nam qua 28 dự án với tổng số vốn 114 triệu USD. Ba tên tuổi nổi tiếng trong số các nhà đầu tư này là nhà sản xuất bánh kẹo Perfetti - Chủ nhân của các nhãn hiệu Mentos, Vespa - Nhà sản xuất xe Piaggio và Merloni - Nhà sản xuất bình nước nóng Ariston.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.